Tìm hiểu 5 chuyên ngành Dược mà bạn cần biết

Ngành Dược là ngành học quan trọng trong ngành Y tế. Thế nhưng ngành Dược trong đó lại được chia ra thành nhiều chuyên ngành khác nhau. Cùng tìm hiểu 5 chuyên ngành Dược mà bạn cần biết qua bài viết dưới đây.

5 chuyên ngành Dược mà bạn cần biết

Chuyên ngành Dược lâm sàng

Chuyên ngành Dược lâm sàng liên quan rất nhiều tới hóa học. Vì thế, Hóa Dược học và Dược lý học là hai khối kiến thức quan trọng bạn cần nắm được trong chuyên ngành này.

Chuyen-nganh-duoc-lam-sang-lien-quan-toi-hoa-hoc
Chuyên ngành Dược lâm sàng liên quan rất nhiều tới hóa học

Xem ngay: Ngành Dược học bao nhiêu để biết thêm thông tin

• Hóa Dược học: tìm hiểu về các phân tử thuốc có tính chất vật lý, cấu trúc hóa học, dược học như thế nào. Từ đó nhóm thuốc điều trị sẽ được phân bổ một cách thích hợp.
  • Dược lý học: Tính chất của dược động và dược lực của phân tử thuốc, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức đầy đủ. Từ đó có thể sử dụng trị liệu lâm sàng phù hợp với mục đích.

Theo học ngành này, sinh viên có cơ hội làm việc cao tại các bệnh viện: Nhiệm vụ là đảm bảo về số lượng và chất lượng của thuốc. Sau đó tư vấn cho bác sỹ khi kê đơn thuốc và hướng dẫn cách sử dụng thuốc cho bệnh nhân sử dụng hiệu quả.

Chuyên ngành Dược – sản xuất và phát triển thuốc

Đối với chuyên ngành Dược thì Hóa Dược học và Bào Chế học là hai khối kiến thức quan trọng.

Hóa Dược là bạn cần tìm hiểu về tính chất vật lý và hóa học, dược học của thuốc. Qua đó, để sản xuất những loại thuốc mới có giá trị sử dụng, bạn cần thiết kế phân tử thuốc đúng cách dựa trên mối quan hệ cấu trúc và hoạt tính; nguyên lý kỹ thuật bào chế các dạng thuốc.

Sau khi ra trường với chuyên ngành học này thì bạn hoàn toàn có thể làm việc tại cơ sở trong và ngoài nước ở các cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc. Công việc cụ thể của ngành nghề này là: nghiên cứu, bào chế thuốc. Ngoài ra, bạn có thể làm việc trong các tập đoàn Dược đa quốc gia với quy mô lớn bởi thời gian gần đây vốn ngoại chảy rất mạnh vào ngành Dược Việt Nam.

Chuyên ngành Dược liệu & Dược cổ truyền

Chuyên ngành Dược liệu & Dược cổ truyền được coi là một chuyên ngành rất quan trọng. Khi theo học chuyên ngành này thì Dược liệu và hóa học là hai khối kiến thức cơ bản. Trong quá trình học, sinh viên sẽ được học những tính chất vật lý và hóa học của các hợp chất thiên nhiên có tính sinh học, định lượng, định tính chúng trong dược liệu. Các môn học dạy xen kẽ giúp sinh viên viên biết được cách phân loại, sử dụng và bảo vệ nguồn tài nguyên (cây thuốc, động vật có thể sử dụng làm thuốc) quý giá.

Chuyên ngành Dược – Quản lý cung ứng thuốc

Chuyên ngành này khi theo học ngoài những kiến thức cơ bản về ngành Dược học thì bạn sẽ học nhiều hơn về kinh tế, pháp luật. Thầy cô sẽ truyền đạt cho các bạn kiến thức liên quan đến đánh giá và đưa ra các giải pháp cải thiện năng suất và chất lượng của việc cung ứng thuốc. Từ đó, bạn có các kiến thức vững vàng về kinh tế vận dụng vào ngành Dược. Đối với việc chăm sóc sức khỏe sẽ đi cùng với chính sách pháp luật. Sau khi ra trường bạn có thể làm việc tại các cơ sở kinh doanh thuốc hoặc tự mở nhà thuốc tư nhân để kinh doanh.

Chuyên ngành Dược – Kiểm tra chất lượng thuốc

Chuyên ngành này là những khâu cuối trong quá trình liên quan đến thuốc. Ngành học này đòi hỏi một sự cẩn thận tuyệt đối, bạn cần đảm bảo chất lượng dược phẩm trước khi chuyển đến cho bệnh nhân.

Khi theo học, sinh viên sẽ có được các kỹ năng liên quan đến: kiểm nghiệm chất lượng của nguyên liệu, kỹ năng để đánh giá, thành phẩm, quy trình sản xuất,…đảm bảo đúng các tiêu chí sao cho phù hợp với luật định. Những nguyên tắc trong quy trình sản xuất thuốc tại xí nghiệp, kỹ năng đánh giá từng khâu của dây chuyền bạn cũng sẽ được hướng dẫn và trang bị đầy đủ.

chuyen-nganh-kiem-tra-chat-luong-thuoc-rat-quan-trong
Chuyên ngành kiểm tra chất lượng thuốc rất quan trọng

Click ngay: ngành Dược Đại học Tôn Đức Thắng để biết thêm thông tin

+ Công nghiệp Dược: Sinh viên sẽ nắm được nguyên tắc, quy trình sản xuất thục tế của các dạng thuốc tại xí nghiệp. Ngoài ra bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát của cả quy trình làm sao để sản xuất một dạng bào chế thuốc, biết được ưu và nhược điểm để tìm ra phương pháp tốt nhất. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể tiến hành các quá trình kiểm tra, đánh giá ở bất kỳ khâu nào của dây chuyền.

+ Kiểm nghiệm: Sinh viên được học các kỹ năng để khi ra trường có thể: kiểm định chất lượng, đánh giá nguyên liệu, sản phẩm thuốc, một quy trình sản xuất thuốc… Từ đó, bạn sẽ giúp đảm bảo các chỉ tiêu phù hợp theo quy định của Pháp luật Việt Nam cũng như quy trình chuẩn mực đã xây dựng sẵn.

Khi ra trường, bạn hoàn toàn có thể làm việc tại: trung tâm kiểm nghiệm thuốc hoặc các công ty, doanh nghiệp Dược với vai trò là giám sát quy trình sản xuất thuốc, quản lý quy trình sản xuất thuốc.

Như vậy với bài viết trên chúng ta đã biết được 5 chuyên ngành Dược quan trọng. Khi tham gia học, bạn có thể cân nhắc để lựa chọn chuyên ngành phù hợp nhất với mình.