Ẩm thực 4 nước Châu Á có gì đặc sắc? - Trang tin tức Học Viện Hành Chính Quốc Gia Việt Nam

Ẩm thực 4 nước Châu Á có gì đặc sắc?

am-thuc-4-nuoc-chau-a-co-gi-dac-sac

Mỗi đất nước đều mang riêng cho mình một nét văn hóa- ẩm thực riêng. Mỗi một món ăn, một một màu sắc văn hóa đều tạo nên những nét riêng cho đất nước bạn. Bài viết dưới đây của chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn đọc về ẩm thực 4 nước Châu Á , để xem ẩm thực của 4 nước này có gì khác và đặc sắc. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Ẩm thực Việt Nam

Việt Nam là một trong những đất nước thu hút nhiều lượt khách du lịch đến khám phá và tìm hiểu về văn hóa nơi đây. Việt Nam nổi tiếng là đất nước có nhiều danh lam thắng cảnh được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Kết hợp với ẩm thực phong phú đa dạng, mỗi một miền đều có những món ăn riêng, đăc trưng riêng hãy cùng khám phá món ăn 3 miền nhé.

am-thuc-4-nuoc-chau-a-co-gi-dac-sac
Phở là một trong những món ăn đặc trưng ở Việt Nam

Miền Bắc nổi tiếng với món Phở, Phở Hà Nội trở thành món ăn được đông đảo bạn bè quốc tế biết đến. Khi bạn đặt câu hỏi cho người nước ngoài về ẩm thực Việt Nam bạn sẽ nhận được câu trả lời là phở. Khi thưởng thức món ăn miền Bắc bạn sẽ cảm nhận được sự nhẹ nhàng, thanh đạm và có ít ít vị chua nhẹ. Miền bắc nổi tiếng với các món ăn mang hương vị nhẹ nhàng, thanh đạm như Phở Hà Nội,  bún thang Hà Nội, bún chả Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, xôi cốm vòng, chả giò, miến xào cua bể,gà tần thuốc bắc,…với các món ăn vặt đường phố như: Ốc xào me,mứt sấu, bánh rán, cóc dầm, xoài dầm, mận dầm,…có một chút cay, một chút ngọt và một chút chua .

Miền bắc với hương vị thanh đạm, nhè nhàng có chút cua thì miền Trung lại mang dấu ấn của hương vị cay, ngọt nhẹ nhàng. Người Miền Trung thích ăn cay chính vì vậy, trong các món ăn người miền Trung thường mang hương vị cay và một ít vị chua, đặc biệt là người Huế với các món ăn như mắm cà, mắm tôm.

Khi nhắc đến bún bò Huế, bánh xèo, bánh đập, bún cá, bánh tráng, chả ram,…bạn sẽ biết ngay đây là những món ăn mang đậm đặc trưng người miền Trung.

Đến với ẩm thực miền Nam bạn sẽ không thể bỏ lỡ các món ăn như cá lóc nướng trui, gỏi cuốn , bún mắm, hủ tiếu Nam Vang,…Nếu bạn du lịch miền Nam không thể bỏ lỡ các món ăn ngọt như bánh in, bánh ít, bánh bò, bánh men, chè kiếm, chè chuối, nem nướng, gà rô ti, cháo gà, xôi,…

Miền Bắc với hương vị thanh đạm, nhẹ nhàng pha lẫn một ít chua; miền trung với hương vị cay kết hợp với vị ngọt nhẹ nhàng và vị chua thanh thanh; miền Nam mang hương vị ngọt đậm . Chính ẩm thực 3 miền đã tạonên nét ẩm thực phong phú cho đất nước Việt Nam.

Ẩm thực Trung Quốc

am-thuc-4-nuoc-chau-a-co-gi-dac-sac
Nhắc đến mạn thầu bạn sẽ biết đến ngay món ăn Trung Quốc

Đời sống nhân dân Trung Quốc ngày càng được cải thiện, xã hội hiện đại cùng với sự phát triển kinh tế nhanh chóng. Đất nước phát triển, cảnh quan thiên nhiên đẹp, ẩm thực phong phú, văn hóa độc đáo là yếu tố mà Trung Quốc thu hút nhiều khách du lịch đến khám phá.

Nhắc đến Trung Quốc bạn sẽ nghĩ đến ngay món ăn hủ tiếu, bánh bao, vịt quay Bắc Kinh, đậu phụ thối, lẩu Tứ Xuyên, xíu nại, bánh nướng,…Mỗi món ăn đều mang những hương vị riêng, đặc trưng riêng của mỗi vùng đất ở Trung Quốc. Đến Thượng Hải bạn sẽ không thể không thử món ăn tiểu long bao, Xíu nại ở Quảng Đông, Lẩu ở Tứ Xuyên , cơm gà Hải Nam, sủi cảo ở Bắc kinh, mì bò Lan Châu ở phủ tỉnh Cam Túc, phía Tây Bắc Trung Quốc, trứng nghìn năm, gà ăn mày, bún qua cầu,…

Mỗi một vùng đất đều có những món ăn mang những đặc trưng riêng. Có thể nói, ẩm thực Trung Quốc mang  những nét tinh tế riêng, trong các món ăn đều mang đầy đủ hương , sắc, vị có sự kết hợp bắt mắt. Ẩm thực Trung Quốc được xem là ẩm thực  mang đậm chất Phương Đông và truyền thống đến từ nhiều vùng miền kết hợp lại với nhau.

Ẩm thực Thái Lan

am-thuc-4-nuoc-chau-a-co-gi-dac-sac
tom yam gung – một món ăn nổi tiếng ở Thái Lan

Cũng giống như ẩm thực của các nước Châu Á, Thái Lan mang cho mình những nét ẩm thực độc đáo và tinh tế riêng. Xứ sở chùa vàng là một trong những điểm đến hấp dẫn khách du lịch không chỉ cảnh quan mà còn những món ăn hấp dẫn.

Ẩm thực Thái Lan có sự kết hợp giữa nét phương đông và nét phương tây , sự kết hợp này đã tạo nên sự hòa trộn riêng có; một ít thảo mộc kết hợp với một ít gia vị và thực phẩm tươi sống đã tạo nên phong cách ẩm thực riêng biệt và độc đáo của đất nước Thái Lan. Hương vị ngọt ngọt, chua chua và cay cay là nét đặc trưng trong các món ăn Thái Lan, trong các món ăn Thái luôn có sự kết hợp của nhiều gia vị khác nhau: một ít tiêu, một ít gừng,một ít bạc hà, một ít quế, một ít rau mùi, một ít nước cốt dừa , một ít ớt,.. đã tạo nên những món ăn mang đậm những hương vị riêng.

Đến Thái Lan bạn không thể bỏ qua các món ăn như canh chua tom yam gung, cà ri thái, lẩu thái, các món gỏi, cá chình nướng, cua xào cà ri với trứng. Đặc biệt các món ăn tráng miệng độc đáo khi xôi kết hợp với sầu riêng, xoài, nước cốt dừa,..

Ẩm thực Hàn Quốc

am-thuc-4-nuoc-chau-a-co-gi-dac-sac
Kim chi – món ăn đặc trưng không thể thiếu ở Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc mang đạm nét truyền thống, trong một bữa ăn ở Hàn Quốc các bạn sẽ thấy nhiều món ăn kèm khác nhau. Hàn Quốc được gọi với tên gọi khác là xứ sở kim chi, Hàn Quốc nổi tiếng với các món ăn cay .

Trong các bữa ăn Hàn Quốc đều xuất hiện món Kim chi , đây là món ăn truyền thống cũng là món ăn nổi tiếng được nhiều người biết đến. Nhắc đến Hàn Quốc người ta sẽ nhắc đến Kim chi và rong biển. Ẩm thực hàn Quốc đặc biệt mang hương vị cay, bởi hàn Quốc là đất nước có khí hậu lạnh. Vì vậy, món cay là món ăn đặc trưng ở Hàn.

Đến với đất nước Hàn Quốc, chúng ta không thể bỏ qua các món ăn như: Gimbap,gà tần sâm,  Thịt nướng Hàn Quốc, canh rong biển, Kim chi, tokbokki, mì tương đen, mì lạnh Hàn Quốc,các loại  tương và hải sản. Đến với đảo Jeju bạn sẽ được thưởng thức những món ăn hải sản tươi ngon, một trong những món ăn mà bạn không thể bỏ qua là món bào ngư, đặc biệt người Hàn còn ăn cả bào ngư sống.

Ẩm thực Hàn Quốc mang đạm nét truyền thống, với những món ăn mang sắc thái theo mùa. Đặc biệt các món ăn ở Hàn Quốc thường có vị nhạt và cay, đặc biệt trong bữa ăn người hàn Quốc thường có nhiều gia vị , thức ăn đi kèm, rất độc đáo.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ẩm thực 4 nước Châu Á. Qua đây chung ta có thể thấy được, mỗi đất nước sẽ có một ẩm thực riêng, nét đặc trưng riêng. Vì vậy, khi nhắc đến phở bạn sẽ biết ngay là việt Nam, kim chi là Hàn Quốc, bánh bao, xíu nại là Trung Quốc. Mong rằng với bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích , nhất là thực hiện các chuyến du lịch trên các đất nước này.

Facebook Comments
Rate this post