Cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành Xã hội - Hvhcqg.edu.vn – Cập nhật nhanh nhất thông tin Giáo Dục

Cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành Xã hội

Chuyên ngành Xã hội hay công tác xã hội là một ngành học khá mới mẻ tại Việt Nam. Để giúp những bạn sinh viên cũng như thí sinh hiểu ró về ngành học này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cơ hội việc làm của những sinh viên ngành Xã hội.

Công tác xã hội là gì?

Ngày nay, ngành Công tác xã hội đang trở thành một ngành nghề quan trọng và được nhiều người chú ý trong xã hội. Mọi người có thể nắm bắt tin tức và thông tin về công tác xã hội, tuy nhiên, khái niệm về Công tác xã hội thì không phải ai cũng nắm và hiểu chính xác.

Công tác xã hội là một ngành nghề có sứ mạng hỗ trợ, chăm sóc, giúp đỡ những người không may mắn, có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trong cộng đồng, nhằm mục đích giúp họ hòa nhập với cuộc sống tốt hơn.Chúng ta dễ dàng gặp những nhân viên công tác xã hội tại các trung tâm hỗ trợ cho người khuyết tật, những vùng dân cư hẻo lánh, những nước nghèo châu Phi hay những nơi xảy ra chiến tranh, những vùng hay có động đất..

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Công tác xã hội

Thế giới ngày càng phát triển kéo theo nhiều vấn đề xã hội mà nguyên nhân không chỉ là sự yếu kém của cá nhân mà còn là sự tác động của môi trường, gia đình và xã hội lên xá nhân hoặc tập thể. Chính vì vậy, nguồn nhân lực làm việc dưới vai trò nhân viên công tác xã hội không đủ đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện nay.

Tại Việt Nam, nguồn nhân lực trong lĩnh vực này, bao gồm cả nhân viên và tình nguyện viên đang thiếu hụt trầm trọng. Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động TB&XH, ở nước ta, cứ 100 người thì có 28 người cần sự giúp đỡ của các dịch vụ công tác xã hội.  Tuy vậy, ở Việt Nam không có nhiều người cho hoạt động công tác xã hội là một nghề chuyên nghiệp.

Sự phát triển của xã hội kéo theo sự cần thiết phải nâng cao và quan tâm đến phát triển ngành Công tác xã hội. Có thể thấy rằng, nguồn nhân lực của Việt Nam, đặc biệt lag nguồn nhân lực được đào tạo bài bản ngành công tác xã hội đang thiếu hụt trầm trọng. Chính vì thế, Công tác xã hội là một ngành mới mở ở Việt Nam và mang lại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.

Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Công tác xã hội có thể đảm nhận công việc tại nhiều vị trí sau:

+Làm việc tại những doanh nghiệp trong và ngoài nước: Đảm nhận vai trò là người hỗ trợ, tham mưu cho tổ chức, chăm dóc đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ công nhân viên. Đây là bộ phận kết nổi giữa công nhân với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với xã hội, cải thiện những mỗi quan hệ tiêu cực đang ảnh hưởng đến doing nghiệp.

+ Làm công tác xã hội tại trường học: Nhân viên công tác xã hội là người hỗ trợ nhà trường trong việc quản lý, xây dựng chính sách..kết nối nhà trường với những tổ chức xã hội, chăm sóc sức  khỏe tinh thần cho cán bộ công nhân viên và học sinh

+ Làm công tác xã hội tại những tổ chức y tế, bệnh viện: Theo chia sẻ của bác sĩ trường Cao đẳng y tế Hà Nội: những hoạt động của công tác xã hội nhằm hỗ trợ các y bác sỹ trong việc phân loại bệnh nhân, tư vấn, giới thiệu dịch vụ chuyển tiếp, hỗ trợ chăm sóc người bệnh…góp phần giảm bớt khó khăn trong quá trình tiếp cận và sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện và cơ sở y tế.

+ Làm việc với cộng đồng ở thành thị và nông thôn: Thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo, kết nối cộng đồng với các tổ chức xã hội trong và ngoài nước, nhằm giải quyết những vấn đề kinh tế- xã hội tại cộng đồng..

Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp cũng có thể làm việc tại những tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, những trung tâm, dự án phát triển xã hội hay những cơ sở nghiên cứu và đào tạo có liên quan đến ngành Công tác xã hội.

Facebook Comments