Đại học có phải con đường duy nhất để bạn lập nghiệp thành công không?

Đại học có phải con đường duy nhất cho bạn lập nghiệp?

Đại học có thể là mơ ước của nhiều thế hệ trẻ, thế nhưng đối với một bộ phận với trẻ thì vẫn còn những nỗi băn khoăn. Liệu Đại học có phải con đường duy nhất để bạn lập nghiệp thành công hay không? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Tại sao nhiều người lại lựa chọn học Đại học để lập nghiệp?

Hiện nay, đa số các phụ huynh và học sinh đều cho rằng, để có thể đảm bảo tốt nhất cho tương lai của con em mình sau này, thì con đường duy nhất là cần phải học đại học. Chính vì thế, trong nhiều gia đình, bố mẹ đã áp đặt con em mình vào những cái khuôn mẫu mà họ mong muốn bằng những kỳ vọng. Điều này đã vô tình tạo nên áp lực lớn đối với chính bản thân mỗi học sinh.

Tuy nhiên, suy nghĩ đó cũng không phải hoàn toàn sai lầm. Trong điều kiện xã hội hiện nay, cũng như trong xu thế phát triển của đất nước, dù vào Đại học không phải là con đường duy nhất nhưng có lẽ đó là con đường tốt nhất và nhanh nhất để thành công dành cho thế hệ trẻ. Có rất nhiều người dù đã có nghề nghiệp ổn định nhưng vẫn theo đuổi niềm đam mê và ước mơ, khát vọng có được tấm bằng đại học, bằng cách tham gia học tại chức, hay học liên thông. Nhiều người lựa chọn học Đại học vì rất nhiều lý do khác nhau chứ đôi khi không phải vì bản thân mình muốn như vậy.

Đại học có phải con đường duy nhất cho bạn lập nghiệp?

Đại học có phải con đường duy nhất cho bạn lập nghiệp?

Khi tốt nghiệp Đại học, những cơ hội nghề nghiệp sẽ nhiều hơn, cuộc sống sẽ tốt và đầy đủ hơn từ đó họ sẽ có cơ hội được khẳng định năng lực và bản lĩnh của chính mình. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ thông tin phát triển không ngừng như hiện nay, việc nâng cao trình độ nguồn nhân lực là một việc làm rất cần thiết và là một xu thế tất yếu của xã hội. Do vậy có được tấm bằng Đại học vẫn là mong muốn của nhiều bậc phụ huynh cũng như một bộ phận giới trẻ.

Liệu Đại học có phải con đường lập nghiệp duy nhất?

Trong một vài năm gần đây, tình trạng thất nghiệp của các cử nhân cho thấy, mặc dù có tấm bằng Đại học nhưng cũng chưa chắc đã có việc làm như mong muốn. Bởi vậy Đại học có phải con đường lập nghiệp duy nhất không? Câu trả lời là không, vì bên ngoài cuộc sống còn có rất nhiều con đường khác có thể lập nghiệp mà không nhất thiết phải học Đại học.

>>Xem thêm: Nếu không học Đại học trong nước bạn có thể lựa chọn đi du học Hàn quốc để thay đổi tương lai. Bấm xem ngay: Du học Hàn quốc những điều cần biết

Bên cạnh đó, nhiều sinh viên cầm tấm bằng Đại học ra trường nhưng lại chẳng thể tìm được cho mình một con đường phù hợp để đi tiếp. Tại sao lại có tìn trạng này? Bởi vì có lẽ họ chọn sai ngay từ đầu, khi mà học Đại học chỉ để đáp ứng yêu cầu với bố mẹ, để không bị xấu mặt trước bạn bè nhưng tương lai lại trở nên mù mịt. Nhiều sinh viên ra trường hầu như đều làm việc trái chuyên ngành sau 4 – 5 năm miệt mài thi cử nơi giảng đường Đại học.

Đại học không phải con đường lập nghiệp duy nhất

Đại học không phải con đường lập nghiệp duy nhất

Trong thời buổi ngày nay, giới trẻ ngày càng có xu hướng tự tìm hướng đi và khẳng định mình. Có thể thấy rõ thông qua các công ty khởi nghiệp hay các shop kinh doanh online xuất hiện ngày càng nhiều trong nền kinh tế nước ta. Nhất là khi công nghệ thông tin phát triển không ngừng, thì những hình thức lập nghiệp cũng trở nên phong phú và hài hòa hơn.

Theo báo cáo từ Sở LĐTBXH công bố vào năm 2017, tỉ lệ học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp trình độ Cao đẳng, trung cấp có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp trung bình đạt trên 80%. Đây là một con số rất lớn mà tỉ lệ người học Đại học cũng chưa đạt được không muốn nói rằng số người thất nghiệp sau học Đại học cũng rất nhiều.

Về  vấn đề thu nhập của học sinh sinh viên qua đào tạo CĐ sau khi tốt nghiệp đạt 5,2 triệu đồng/tháng, học sinh trung cấp sau khi tốt nghiệp là 4,6 triệu đồng/tháng. Cũng có một số những nghề ở một số trường, sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có mức lương lên đến 9-10 triệu đồng/tháng.

Ngay cả đến những tỷ phú thế giới tự làm nên tên tuổi của  mình bằng năng lực, sự kiên trì và lòng dũng cảm của mình chứ không phải nhờ vào một tấm bằng đại học. Chẳng hạn như Bill Gates, Lawrence Ellision, Sheldon Adelson,…

Và hiện tại xã hội còn rất nhiều người ngoài kia đang thành công bằng nỗ lực của chính họ mỗi ngày. Bởi vậy Đại học không phải con đường lập nghiệp duy nhất, bạn có thể chọn bất cứ con đường nào mình yêu thích. Hãy can đảm bước đi rồi thành công sẽ đến với bạn.

Bài viết đã trả lời được những thắc mắc xoay quanh vấn đề học Đại học có phải là con đường duy nhất để các bạn có thể đi đến thành công hay không. Hi vọng bạn cũng sớm tìm ra con đường đi nhanh nhất của mình để rút ngắn thời gian mài dùi kinh sử nhưng vẫn có sự ổn định trong tương lai.

Facebook Comments