Dược sĩ Cao đẳng có được mở quầy thuốc không?

duoc-si-cao-dang-co-duoc-mo-quay-thuoc

Dược sĩ Cao đẳng có được mở quầy thuốc không? Đây là thắc mắc của rất nhiều những thí sinh đang tìm hiểu về ngành Dược và muốn theo học ngành này. Để hiểu rõ hơn về quy định và tiêu chuẩn liên quan đến việc mở quầy thuốc, bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Dược sĩ Cao đẳng có được mở quầy thuốc không?

Để kinh doanh ngành thuốc yêu cầu người chủ cần có kinh nghiệm cả về chuyên môn cũng như kiến thức về quản lý, vận hành doanh nghiệp. Nếu Dược sĩ Cao đẳng có được mở quầy thuốc không? Đây là câu hỏi nhiều thí sinh theo đuổi ngành Dược băn khoăn. Câu trả lời là có, theo quy định khoản 2, Điều 18, Luật Dược 2016 những người có bằng hệ Trung học, Cao đẳng hoặc Đại học ngành Dược hay đã tốt nghiệp trình độ dự bị Đại học ngành Dược đều đủ điều kiện được cấp phép mở quầy thuốc. Điều kiện kèm theo đó là được mở quầy thuốc, chủ quầy thuốc cần có kinh nghiệm thực hành ở những cơ sở kinh doanh về thuốc ít nhất trong khoảng 18 tháng.

Bên cạnh đó những người kinh doanh sẽ cần đảm bảo được quy định mở quầy thuốc theo Điểm d, khoản 1 Điều 33 Luật Dược 2016 là phải có địa điểm, khu vực bảo quản, tài liệu chuyên môn, trang thiết bị bảo quản cùng với những nhân sự có đủ điều kiện thực hành bán thuốc tốt tại cơ sở bán lẻ.

Đối với quầy thuốc chuyên bán lẻ thuốc, dược liệu, thuốc cổ truyền sẽ tuân thủ theo đúng quy định tại Điểm B khoản 2 Điều 69 của Luật Dược 2016.

Có thể thấy rằng theo điều lệ mới của Luật Dược sinh viên khi tốt nghiệp từ chương trình Trung cấp Dược hoặc Cao đẳng Dược trong hệ chính quy đều được phép mở quầy thuốc. Những người hoàn thành khóa học Cao đẳng Dược sẽ có đầy đủ điều kiện để mở quầy thuốc và hoạt động kinh doanh.

duoc-si-cao-dang-co-duoc-mo-quay-thuoc1
Điều kiện để mở quầy thuốc là gì?

Dược sĩ Cao đẳng có được mở quầy thuốc không?

Những người sở hữu bằng Cao đẳng Dược sĩ có thể mở quầy thuốc tại ngoại thành, các tỉnh ngoại ô, tuy nhiên không được phép khai trương quầy thuốc tại những thành phố lớn hay khu vực đông dân cư.

Điều kiện đầu tiên là người kinh doanh cần sở hữu bằng Cao đẳng Dược, người bán chỉ có quyền bán lẻ thuốc và không được thay thế các loại thuốc trong đơn khi chưa có sự đồng ý của người mua.

Căn cứ theo quy định pháp lý nếu đủ điều kiện có quyền được mở nhà thuốc ở bất cứ đâu nhưng đối với việc mở quầy thuốc những người có bằng Cao đẳng Dược chỉ được phép hoạt động tại địa bàn thị xã, huyện ở những khu ngoại thành, ngoại thị thuộc các tỉnh.

Trường hợp không có đủ cơ sở bán lẻ thuốc để phục vụ 2000 người dân, người quản lý cần đảm bảo rằng quầy thuốc không hoạt động quá 3 năm từ ngày chuyển địa bàn căn cứ theo Nghị định 54/2-17/NĐ-CP. Căn cứ theo quy định này những quầy thuốc không hoạt động ở các xã, thị trấn trước đây được tiếp hoạt động đến khi hiệu lực Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. Với trường hợp không có thời hạn rõ ràng trên Giấy chứng nhận, quầy thuốc sẽ không được hoạt động quá 3 năm.

Thực trạng nguồn nhân lực ngành Dược sĩ đang thiếu hụt số lượng lớn, đây chính là cơ hội việc làm cho những sinh viên học Cao đẳng Dược, đặc biệt mong muốn mở quầy thuốc để tự làm chủ không phải công việc quá khó khăn điều quan trọng người học cần có niềm đam mê và kiên trì với ngành nghề.

Lưu ý thủ tục mở quầy thuốc với bằng Cao đẳng Dược

Sở hữu bằng Cao đẳng Dược muốn được cấp phép mở quầy thuốc cần phải có những loại giấy chứng nhận bao gồm:

  • Bằng chứng nhận tốt nghiệp cao đẳng ngành Y Dược;
  • Chứng chỉ hành nghề Dược;
  • Chứng nhận quầy thuốc đạt chuẩn GPP (khuyến khích);
  • Chứng nhận quầy thuốc đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Bên cạnh đó còn một số những lưu ý trong quá trình mở quầy thuốc như:

  • Chủ quầy cần có sức khỏe, năng lực hành vi dân sự theo đúng quy định.
  • Có lý lịch rõ ràng, không trong thời gian thi hành án hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự.
  • Thực hiện mọi quy định của pháp luật có liên quan đến lĩnh vực Y Dược.
  • Chứng chỉ hành nghề là do Sở Y tế cấp và còn hiệu lực.
  • Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do UBND huyện của địa phương mở cơ sở hoặc là do Sở kế hoạch và đầu tư cấp.
duoc-si-cao-dang-co-duoc-mo-quay-thuoc1
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đào tạo và tuyển sinh Cao đẳng Dược

Địa chỉ nào đào tạo Cao đẳng Dược tốt?

Để có tấm bằng Cao đẳng Dược và mở được quầy thuốc, trước tiên bạn nên lựa chọn địa chỉ đào tạo ngành Dược uy tín nhằm đảm bảo đủ điều kiện.

Hiện nay ngành Dược được nhiều chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai, đặc biệt là cơ hội việc làm rộng mở bởi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng tăng cao hơn.

Trong đó, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn với bề dày hơn 15 năm giảng dạy và đào tạo lĩnh vực Y Dược, trong đó có ngành Dược. Năm 2024, nhà trường tuyển sinh Cao đẳng Dược theo phương thức xét học bạ với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT.

Sinh viên khi học tập Cao đẳng Dược TP HCM sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn ngành Dược, đồng thời sinh viên năm 3 sẽ được thực tập tại các nhà thuốc, bệnh viện có liên kết với trường để được làm quen với công việc thực tế.

Mức học phí của trường luôn ở mức trung bình và phù hợp với hầu hết điều kiện kinh tế của gia đình sinh viên. Năm 2024, mức học phí ngành Dược của nhà trường là 1.300.000 đồng/ tháng, đặc biệt đối với những thí sinh hoàn tất việc nhập học trước ngày 31/08/2024 sẽ được MIỄN GIẢM 100% HỌC PHÍ NĂM 2024.

Theo thống kê, hơn 98% sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp đều có thể tìm kiếm được cơ hội việc làm tại các cơ sở y tế hay tự mình đứng ra làm chủ quầy thuốc. Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những địa chỉ đào tạo ngành Dược uy tín được nhiều thí sinh lựa chọn theo học và có đam mê muốn tiến xa hơn trong lĩnh vực ngành Dược.

Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin bổ ích về vấn đề: Dược sĩ Cao đẳng có được mở quầy thuốc không?. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ cho nhiều người hơn nhé. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết khác!

Facebook Comments Box
5/5 - (2 bình chọn)