Giải đáp: Học Hướng dẫn viên du lịch cần những gì?

 • hanhthuy
 • 6 Tháng Tư, 2023
 • Chức năng bình luận bị tắt ở Giải đáp: Học Hướng dẫn viên du lịch cần những gì?
hoc-huong-dan-vien-du-lich-can-nhung-gi

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những ngành thu hút nhiều bạn trẻ bởi tính chất nghề nghiệp được đi khám phá nhiều vùng đất mới. Vậy học Hướng dẫn viên du lịch cần những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Học Hướng dẫn viên du lịch cần những gì?

Hướng dẫn viên du lịch là người giới thiệu, giải thích cho khách du lịch về một số loại hình du lịch như du sản văn hóa, các nhân vật lịch sử hoặc những danh lam thắng cảnh, lễ hội ở một vùng cụ thể bằng ngôn ngữ đã chọn.

Hướng dẫn viên cũng là người thực hiện các điều khoản ký kết trong hợp đồng cung ứng dịch vụ lữ hành giúp doanh nghiệp thu lợi nhuận và cung cấp kiến thức cho du khách về điểm đến thông qua chuyến đi.

hoc-huong-dan-vien-du-lich-can-nhung-gi
Học Hướng dẫn viên du lịch cần những gì?

Hiện nay các bạn trẻ – những con người năng động đam mê du lịch có thể lựa chọn học tại các trường Đại học, Cao đẳng ngành Hướng dẫn viên du lịch. Tùy theo từng hệ đào tạo mà sẽ có chương trình và môn học khác nhau nhưng nhìn chung khi học ngành Hướng dẫn viên du lịch sinh viên sẽ học các môn như sau:

 • Nhóm môn học Đại cương: Giáo dục chính trị, Pháp luật, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Tin học, Tiếng Anh,…
 • Nhóm môn học cơ sở: Tổng quan du lịch và khách sạn, Tâm lý và kỹ năng giao tiếp ứng xử với khách du lịch,…
 • Nhóm môn chuyên môn: Kế toán du lịch và khách sạn, Tiếng Anh chuyên ngành du lịch, Tiếng Anh chuyên ngành du lịch lữ hành, Hệ thống di tích và danh thắng Việt Nam, Văn hóa Việt Nam, Địa lý du lịch Việt Nam, Tổ chức sự kiện, Nghiệp vụ Hướng dẫn viên du lịch, Thực hành nghề tại cơ sở, Nghiệp vụ lữ hành, Marketing du lịch, Quản trị lễ tân khách sạn,… từ những môn học này hình thành nên kiến thức chuyên ngành và những nguyên tắc nghề.

Kỹ năng mềm

Nếu muốn theo đuổi ngành học Hướng dẫn viên du lịch, các bạn sẽ cần đáp ứng những kỹ năng mềm, cụ thể:

 • Kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống: Hướng dẫn viên là người trực tiếp đồng hành và giới thiệu những địa điểm du lịch cho du khách, vì thế cần khả năng giao tiếp tốt để ứng biến được với các tình huống bất ngờ.
 • Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ: Ngoài lời nói thì những cử chỉ, ánh mặt, điệu bộ hay tư thế của Hướng dẫn viên du lịch đều thể hiện sự giao tiếp, vì vậy, cần cẩn thận trong giao tiếp phi ngôn ngữ, sử dụng đúng lúc đúng chỗ để tránh làm mất lòng du khách.
 • Kỹ năng thuyết trình: Là người truyền tải các thông tin đến với du khách xuyên suốt chuyến đi. Do đó, để tránh gây nhàm chán người hướng dẫn viên du lịch cần một kỹ năng thuyết trình ổn định.
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Hiểu biết và sử dụng thành thạo thêm nhiều ngôn ngữ là một lợi thế của người làm Hướng dẫn viên du lịch, giúp bạn dễ dàng mở rộng cơ hội nghề nghiệp.
 • Kỹ năng làm việc nhóm, quản lý, tổ chức, sắp xếp: Tùy thuộc vào tình hình của từng nơi đến mà Hướng dẫn viên du lịch cần có lịch trình riêng nhưng cũng cần đảm bảo đầy đủ các địa điểm tham quan trong tour.
 • Kỹ năng sử dụng phương tiện truyền thông: Ngoài việc dẫn tour, giỏi ngoại ngữ,… thì người Hướng dẫn viên du lịch cũng cần trang bị thêm các kỹ năng như: mạng xã hội, truyền hình, quay phim, chụp hình, sửa hình,… để góp phần tạo nên sự thành công trong chuyến đi và từ đó sẽ tạo được thiện cảm với du khách.

Việc trang bị cho bản thân những kỹ năng cơ bản, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tự tin, dễ dàng thăng hoa trong công việc. Từ đó việc thăng tiến và tiếp cận với nhiều hơn những khách hàng yêu quý bạn.

hoc-huong-dan-vien-du-lich-can-nhung-gi
Học Hướng dẫn viên du lịch trong bao lâu?

Học Hướng dẫn viên du lịch trong bao lâu?

Tùy thuộc vào từng hệ đào tạo ngành Hướng dẫn viên du lịch mà sẽ có chương trình đào tạo và thời gian học khác nhau, cụ thể ngành Hướng dẫn viên du lịch trình độ Đại học sẽ học trong thời gian 4 năm và ngành Hướng dẫn viên du lịch trình độ Cao đẳng học trong thời gian 3 năm.

Có thể thấy, nếu như lựa chọn học Đại học, bạn phải mất thời gian từ 4 năm mới hoàn thành chương trình đào tạo và nhận bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, khi lựa chọn học Cao đẳng bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn, sau ra trường có nhiều thời gian va vấp với nghề nghiệp để tích lũy kinh nghiệm làm việc và kinh nghiệm sống.

Lựa chọn học Cao đẳng giúp người học có nhiều cơ hội việc làm và khả năng thăng tiến trong sự nghiệp và nâng cao trình độ chuyên môn cao hơn so với khi lựa chọn theo học Đại học.

Không chỉ vậy, so với Đại học có điều kiện tuyển sinh đầu vào là thi tuyển, khả năng rớt Đại học cực kỳ cao thì dự tuyển đầu vào của hệ Cao đẳng lại cực kỳ dễ, tỉ lệ đậu Cao đẳng đạt 90%. Chính vì thế, các bạn hãy cân nhắc lựa chọn đăng ký nguyện vọng phù hợp nhất cho bản thân.

Trong số các trường Cao đẳng đào tạo Hướng dẫn viên du lịch thì Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là một cơ sở đào tạo ngành Hướng dẫn viên du lịch uy tín, chất lượng cao. Chương trình đào tạo của nhà trường tập trung vào các tiết học thực hành và chiếm đến 70% còn lại 30% là các tiết học lý thuyết. Điều này sẽ giúp sinh viên có nhiều thời gian để trau dồi kiến thức thực tế, đặc biệt nhớ lâu chuyên môn hơn.

Nhằm tạo điều kiện cho tất cả các bạn có thể theo học, nhà trường đã cân đối mức học phí vô cùng hợp lý. Điều này sẽ giúp tất cả các thí sinh đều có thể theo đuổi đam mê của mình mà không lo ngại về kinh tế.

Theo đó, năm 2023 học phí Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn áp dụng với chương trình đào tạo Cao đẳng Hướng dẫn viên du lịch với mức phí chính quy.

 • Cơ sở Sài Gòn là 1.600.000đ /tháng.
 • Cơ sở Đà Nẵng là 1.400.000đ /tháng.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc học Hướng dẫn viên du lịch cần những gì mà chúng tôi tổng hợp. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc, giúp bạn hiểu hơn về ngành học này. Chúc các bạn thành công.

Facebook Comments Box
Rate this post