Học thiết kế đồ họa có khó không?

Học thiết kế đồ họa có khó không?

hoc-thiet-ke-do-hoa-co-kho-khong

Học thiết kế đồ họa có khó không không là câu hỏi chung của nhiều bạn đang có ý định theo học ngành thiết kế đồ họa. Thực tế ngành thiết kế đồ họa không khó nếu như bạn là người yêu thích sự sáng tạo và yêu thích cái đẹp, yêu thích cái mới, có phương pháp học tập đúng đắn.

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa gồm 4 phân ngành chính là thiết kế in ấn – quảng cáo (đồ họa 2D), thiết kế website – app, đồ họa 3D và Multimedia. Tùy vào định hướng ngành nghề sau này và tùy vào moi trường đào tạo bạn sẽ học chuyên một mảng nhất định nào đó.

Nếu bạn là người đam mê sáng tạo, luôn có ý tưởng thú vị trong đầu vào nhạy cảm với hình ảnh, màu sắc thì rất có thể thiết kế đồ họa là ngành học bạn nên chọn và đừng lo lắng học thiết kế đồ họa có khó không.

Thực tế thì khi bắt đầu học hoặc làm bất cứ ngành nghề nào, cũng có những khó khăn ngành thiết kế đồ họa cũng không ngoại lệ. Ngành thiết kế đồ họa là ngành học cần sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các yếu tố nghệ thuật và truyền tải thông tin, nên học thiết kê đồ họa cũng không phải dễ nhưng cũng không quá khó.

Thiết kế đồ họa một trong những ngành quan trọng

Thiết kế đồ họa hiện nay đang trở thành một trong những ngành quan trọng được các công ty mời chào về làm việc.

hoc-thiet-ke-do-hoa-can-thuc-su-dam-me-sang-tao

Học thiết kế đồ họa cần thực sự đam mê sáng tạo

Học thiết kế đồ họa sẽ không quá khó khăn nếu như bạn thực sự yêu ngành mình chọn, luôn có tinh thần luyện tập và học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, thành thạo các kỹ năng sử dụng phần mềm chuyên dụng. “Trăm hay không bằng tay quen”, khi bạn luyện tập nhiều lần thì sẽ thành thạo các kỹ năng sử dụng phần mềm chuyên dụng. Còn nếu chỉ xem qua kiến thức trong giáo trình Photoshop thì bạn sẽ cảm nhận sự phức tạp, khó hiểu, chỉ khi bắt tay vào sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh, thiết kế bạn mới thấy dễ dàng hơn. Do đó, làm thiết kế đồ họa luôn phải đi liền với luyện tập kỹ năng thực hành.

Bạn nhìn thấy những tấm áp phích quảng cáo, poster phim, tạp chí và logo các công ty đó chính là “sản phẩm đồ họa”. Gọi đơn giản, đồ họa là từ khái quát để gọi ra các thành phần chữ viết, hình ảnh, màu sắc và bố cục. Sản phẩm đồ họa nào gần như cũng đều có những yếu tố trên nhưng được trình bày khác nhau tùy thuộc vào mục đích mà đối tượng đó tiếp nhận. Thiết kế đồ họa – graphic design là một ngành học bạn sẽ biết cách sắp xếp chữ, căn chỉnh hình ảnh, lựa chọn được màu sắc, bố cục để có sản phẩm đồ họa cuối cùng một cách bắt mắt và thu hút người xem nhất có thể.

Tại sao ngành Thiết kế đồ họa cần thiết?

Góp phần giúp các công ty bán được hàng

Graphic designer sẽ làm cho hình ảnh của sản phẩm đẹp nhất có thể. Để bán được hàng cần đưa hình ảnh sản phẩm đến với khách hàng tiềm năng. Graphic designer sẽ làm nhiệm vụ thiết kế bao bì sản phẩm bắt mắt để người mua chú ý graphic designer giữ vai trò khá quan trọng. Các poster quảng cáo sẽ được treo ở nơi công cộng để giới thiệu với người dùng để tạo thiện cảm với khách hàng, khi hình ảnh sản phẩm tốt sẽ là yếu tố quan trọng để các công ty bán được hàng.

Góp phần giúp các công ty tạo dựng hình ảnh

Ngoài logo thì các công ty còn cần thiết kế danh thiếp, biển hiệu, thẻ nhân viên, hình ảnh trên mạng xã hội, brochure, standee nhằm xây dựng một hình ảnh công ty chuyên nghiệp hơn đến với mọi người. Chỉ cần nhìn vào logo và nhận diện thương hiệu nói chung của một công ty nào đó thì chính là công sức của thiết kế đồ họa.

Góp phần giúp người đọc thích đọc hơn

Graphic designer chính là người cố gắng thiết kế bìa sách đẹp hơn cải thiện trải nghiệm đọc không bị nhàm chán và tẻ nhạt. Thiết kế đẹp cũng góp phần giúp người đọc thích đọc hơn.

Trình bày ý tưởng không còn là trở ngại

Khi bạn đã thành thục trong việc thiết kế thì vẽ đồ họa sẽ có khả năng diễn đạt thông tin muốn đến với người khác bằng cách dễ hiểu nhất là hình ảnh, con chữ, màu sắc.

Học Thiết kế đồ họa cần những tố chất gì?

Theo đuổi con đường thiết kế đồ họa sẽ không còn khó khăn rất phù hợp với ngành học Thiết kế đồ họa nếu như có những tố chất như:

Yêu thích sự sáng tạo

Yêu thích sự sáng tạo có nghĩa rằng bạn có nhiều hơn 1 tâm hồn là không giới hạn, tầng tầng lớp lớp, ở mỗi góc nhìn lại có những điểm mới mẻ riêng. Sáng tạo không phải điều gì đó cao sang và xa vời, sáng tạo cần tới sự hòa nhập, sự đồng điệu là mảng màu gần gũi với sự sống, bởi những trải nghiệm tưởng chừng rất đỗi bình dị.

Yêu thích cái đẹp

Nếu bạn yêu thích cái đẹp thì chứng tỏ rằng bạn phần nào phù hợp với ngành thiết kế đồ họa. Có một vài cách nâng cao mắt thẩm mỹ mà các nhà thiết kế giỏi đã chia sẻ đó là:

 • Đánh giá cao tất cả các hình thức nghệ thuật.
 • Luôn tìm kiếm vẻ đẹp từ môi trường xung quanh bạn
 • Học hỏi từ tất cả những điều đẹp đẽ.
 • Tìm kiếm vẻ đẹp ở bản thân và người khác.
 • Từ chối những gì khó chịu hoặc không cần thiết.

Luôn không ngừng học tập những cái mới

Yêu thích học hỏi cái mới học hỏi những điều mới chính là chất liệu sáng tạo vô giá. Thiết kế đồ họa sẽ không phải nghề quá khó nếu bạn là người luôn không ngừng học tập các con chữ. Bạn hãy luôn tạo cho mình những trải nghiệm mới, vốn kiến thức mới là chìa khóa giúp học thiết kế đồ họa trở nên không còn khó khăn.

Nguồn kiến thức là vô tận, bạn có thể học hỏi chúng từ rất nhiều nguồn như các kênh Youtube Cộng đồng Designer Việt Nam, Hội những người thích học Thiết kế đồ họa về thiết kế đồ họa các trang web của các nhà thiết kế nổi tiếng

Yêu thích “sự hiện đại”

“Sự hiện đại” là việc bạn yêu thích sử dụng các thiết bị, công cụ máy tính để sáng tạo ra các tác phẩm đồ họa. Cập nhật công nghệ hiện đại sẽ giúp học thiết kế đồ họa bớt khó khăn

Có khả năng sáng tạo trong khuôn khổ

 Sáng tạo là điều bắt buộc bạn phải có để làm công việc thiết kế đồ họa, bạn sẽ không được sáng tạo “bay cao bay xa” mà cần dựa vào dữ liệu có sẵn của đối tác.

Yêu thích hình ảnh và màu sắc

Nếu bạn yêu thích màu sắc hay mải mê ngắm nhìn những banner quảng cáo đầy màu sắc ngành Thiết kế đồ họa sẽ rất phù hợp với bạn.

Không thích công việc nhàn hạ

Thiết kế đồ họa đòi hỏi sự sáng tạo cao nên chắc chắn không hề nhẹ nhàng, bạn cần phải có tinh thần chịu đựng áp lực và căng thẳng mỗi khi bí ý tưởng bạn thậm chí có thể làm ít hơn 8 tiếng một ngày. Thiết kế đồ họa nếu gần đến deadline bạn phải làm tăng ca để theo kịp tiến độ là điều hoàn toàn bình thường.

hoc-thiet-ke-do-hoa-co-kho-khong

Học thiết kế đồ họa có khó không?

Sẵn sàng học ngoại ngữ

 Nếu muốn theo đuổi ngành Thiết kế đồ họa thì học ngoại ngữ là điều cần thiết để bạn có thể tự trau dồi thêm kỹ năng và học hỏi xu hướng thiết kế mới. Thiết kế đồ họa là một ngành học bạn phải luôn học hỏi để theo kịp dòng chảy của ngành.

Cách giúp bạn xây dựng nên phong cách thiết kế đồ họa của riêng mình:

 • Tự tạo ra dự án thiết kế của riêng bạn.
 • Đọc sách, nâng cao kỹ năng.
 • Vẽ phác thảo những ý tưởng trước khi thiết kế.
 • Cải tiến những thiết kế cũ của mình.
 • Chụp ảnh cũng là một trong những cách để gợi mở ý tưởng.
 • Chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với các nhà thiết kế khác.
 • Sưu tầm các mẫu thiết kế đẹp, thú vị để gợi cảm hứng.
 • Kết nối với nhiều nhà thiết kế ở những lĩnh vực khác nhau.

Học Thiết kế đồ họa thì làm gì?

Một số việc bạn sẽ phải làm công việc thiết kế đồ họa:

 • Trao đổi và thảo luận yêu cầu của dự án với khách hàng hoặc đối tác
 • Tìm ý tưởng và thiết kế thành những bản phác thảo đầu tiên
 • Báo giá cho toàn bộ dự án
 • Thảo luận với các người trong nhóm để cùng nhau thực hiện dự án
 • Sau khi ra trường bạn có thể làm vị trí chuyên viên thiết kế đồ họa
 • Chuyên viên hoạt họa (Animator)
 • Giám đốc mỹ thuật công ty quảng cáo (Advertising art director)
 • Chuyên viên in ấn (Printmaker)
 • Họa sĩ minh họa (Illustrator)
 • Nhiếp ảnh gia
Facebook Comments