Kì thi THPT Quốc gia 2018: Học giỏi vẫn trượt Đại học - Hvhcqg.edu.vn – Cập nhật nhanh nhất thông tin Giáo Dục

Kì thi THPT Quốc gia 2018: Học giỏi vẫn trượt Đại học

Kì thi THPT Quốc gia 2018 có nhiều thành công nhưng cũng gây ra nhiều tranh luận cho cả thí sinh, phụ huynh, các thầy cô giáo đến các chuyên gia giáo dục hay cả những người quan tâm đến giáo dục. Và có thật rằng kì tuyển sinh THPT Quốc gia 2018 sẽ có những trường hợp học giỏi vẫn có thể trượt, học kém vẫn có thể đỗ?

Đề thi ra còn chưa đồng nhất

Theo tin tức giáo dục, có khá nhiều bất cập trong kì thi THPT Quốc gia 2018, ngay từ khâu ra đề. Nếu theo dõi đề thi môn thi toán từ đề các đề minh họa đến để chính thức, có thể thấy đề ra chưa được tốt. Trong khi đó Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng đề thi đã được đạt đủ tiêu chuẩn và biên soạn đề theo quy trình nghiêm ngặt thì lại có nhiều có ý kiến cho rằng từ ngay khi bắt đầu dựng lên câu hỏi đến đề minh họa và chọn, chứng minh đề đều chưa tốt.

Hình ảnh có liên quan

Vẫn còn nhiều bất cập trong kì thi THPT Quốc gia

Theo tiến Sỹ Lê Thống Nhất – người đã có nhiều kinh nghiệm trong việc ra đề thi THPT Quốc gia cho rằng để có thể giải quyết dứt điểm vấn đề trên thì cần phải có một hội đồng ra đề thi có năng lực ra đề chứ không phải chỉ là việc chuyển hóa những câu hỏi tự luận. Để hạn chế quá nhiều điểm 10 môn mà chọn những câu hỏi tự luận quá khó để đưa vào đề trắc nghiệm là một điều cần xem xét lại. Với cách ra đề như THPT Quốc gia 2018 làm cả giáo viên lẫn thí sinh đều rối loạn từ khi ôn luyện đến lúc thi và chờ kết quả thi.

Trong quá trình ra đề bài thi, tưởng chừng như Ban cố vấn ra đề cũng chưa thực nghiệm được quá trình làm bài để ước chừng được khối lượng câu hỏi đó đã hợp lý với thời gian làm bài và năng lực của thí sinh hay không. Chính điều này đã dẫn đến đề ra thì quá dài và khá khó nhằn với thí sinh nên có sự giảm mạnh của phổ điểm chung các môn.

Đề thi theo hình thức “hên xui”

Nhiều người đánh giá đề thi THPT Quốc gia 2018 khá “hên xui” và có thể không đánh giá đúng được năng lực của người học dẫn đến tình trạng có những thí sinh học lực giỏi thì trượt Đại học mà thí sinh học lực kém nếu may mắn thì lại đỗ, và điểm thi có tỷ lệ cao hơn cả những em học lực khá, giỏi. Vậy điều này đã không thật sự công bằng với các em. Đề thi năm nay không chỉ “đánh đố” nhiều thí sinh mà trong thời gian ngắn như vậy thì ngay cả những giáo sư cũng thật sự vất vả để có thể làm hoàn thiện bài thi.

Bên cạnh thí sinh, thì giáo viên và cả các chuyên gia giáo dục cũng nhận định rằng đề thi THPT Quốc gia 2018 khó đánh giá đúng năng lực của thí sinh và chưa thực sát với định hướng dạy học. Nhất là năm nay với hình thức thi trắc nghiệm thì sự “hên xui” lại càng cao, không thể phản ánh hết năng lực của người học. Đề thi chưa đảm bảo được yêu cầu “2 trong 1” khi mà quá khó để thi tốt nghiệp, còn xét tuyển Cao đẳng, Đại học thì càng không ổn bởi những câu khó nhằm phân hóa thí sinh lại mang yếu tố may rủi. Đặc biệt ở môn Toán với hình thức thi trắc nghiệm, nhiều ý kiến cho rằng đề thi môn học này không định hướng được cách dạy và học. Đề toán THPT Quốc gia 2018 sa đào vào các chiêu thức, mẹo vặt, khiến thí sinh có cơ hội học tủ, học lệch.

Hình ảnh có liên quan

Đề thi THPT Quốc gia 2018 khá “hên xui” cho thí sinh

Vẫn biết kết quả thi phụ thuộc vào kiến thức, năng lực và khả năng làm bài của mỗi người, tuy nhiên đề thi vừa khó vừa dài vượt ngoài sự hình dung của cả thí sinh và giáo viên thì thật “hên xui” cho các thí sinh tham dự kì thi THPT Quốc gia 2018

Bài viết đã chia sẻ những đánh giá về kì thi THPT Quốc gia 2018. Bên cạnh những ưu điểm của mình, còn nhiều điều cần khắc phục để kì thi THPT các năm sau có thể tổ chức tốt nhất cho các thí sinh.

Facebook Comments