Những điều cần lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Những điều cần lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 rất quan trọng đối với mỗi học sinh cuối cấp 3, để tránh những sai sót đáng tiếc thì các bạn cần lưu ý những điều dưới đây.

Quy định về bài thi xét công nhận tốt nghiệp THPT

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH-CĐ 2021 đã được Bộ GD&ĐT ban hành, kỳ thi năm 2021 cơ bản giữ ổn định như năm 2020.

Năm 2021, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, trong đó có 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội) do thí sinh tự chọn.

Đối với thí sinh giáo dục thường xuyên dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội) do thí sinh tự chọn. Tuy nhiên, thí sinh giáo dục thường xuyên có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học.

Bên cạnh đó, thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp) sẽ được đăng ký dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc môn thành phần của bài thi tổ hợp.

Nội dung thi tốt nghiệp nằm trong chương trình THPT và chủ yếu là lớp 12. Về hình thức, trừ môn Ngữ văn thi tự luận, các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Thời gian làm bài thi môn Ngữ văn là 120 phút, môn Toán 90 phút, Ngoại ngữ 60 phút và 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên.

Công thức tính điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 như sau:

Với học sinh THPT:

kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Với bậc Giáo dục thường xuyên:

kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Điều kiện công nhận thí sinh tốt nghiệp THPT gồm:

– Thí sinh đủ điều kiện dự thi và không bị kỷ luật hủy kết quả thi.

– Tất cả các bài thi và môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10.

– Có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 điểm trở lên.

Như vậy, để được công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải đủ điều kiện dự thi và có điểm xét tuyển từ 5.0 trở lên.

Lịch kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Theo công bố của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra từ ngày 6 – 9/7/2021. Trong đó, có 2 ngày thi chính thức là ngày 7 và 8/7/2021.

kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Theo đó:

– 14h ngày 6/7; Các thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.

– Sáng ngày 7/7: Thí sinh thi môn Ngữ văn với thời gian 120 phút, giờ phát đề thi là 7h30 và bắt đầu làm bài sau đó 5 phút.

– Chiều 7/7: Thí sinh làm bài thi môn Toán trong 90 phút, giờ phát đề là 14h20 và bắt đầu làm bài từ 14h30.

– Sáng 8/7: Thí sinh làm các bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội. Thời gian làm mỗi môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp là 50 phút.

– Chiều 8/7: Thí sinh làm bài thi môn Ngoại ngữ với thời gian 60 phút.

– Sáng ngày 9/7 là buổi thi dự phòng.

Lưu ý, khi làm thủ tục dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh phải có căn cước công dân. Trường hợp không có căn cước công dân thì hệ thống quản lý thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý. Bên cạnh đó, những thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng thì phải đăng ký số điện thoại, email của mình khi đăng ký dự thi.

Những lỗi bị đình chỉ thi tốt nghiệp THPT 

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, sẽ có các trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi, cụ thể:

– Thí sinh mang vật dụng trái phép theo quy định tại Điều 14 Quy chế này vào phòng thi/phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ.

– Thí sinh đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo.

– Thí sinh viết hoặc vẽ vào tờ giấy làm bài thi những nội dung không liên quan đến bài thi.

– Thí sinh đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi.

– Thí sinh có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hoặc đe dọa thí sinh khác.

– Thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ (quy định mới được bổ sung).

kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021Những điều cần lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Lưu ý kiểm tra đề thi, tô mã đề thi

Khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, ngay sau khi được phát đề, thí sinh cần kiểm tra tình trạng của đề thi. Nếu phát hiện đề thi bị thiếu trang hoặc bị rách, nhòe, mờ thì cần báo cáo giám thị để xử lý. Bởi nếu để quá 10 phút kể từ giờ phát đề đối với môn Toán, Ngoại ngữ; 5 phút đối với bài thi môn Ngữ văn và bài thi tổ hợp, thí sinh sẽ phải tự chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng lưu ý thí sinh khi làm bài thi trắc nghiệm phải tô đúng mã đề ghi trên phiếu. Về bài thi tổ hợp, các môn thi thành phần trong mỗi bài thi tổ hợp sẽ có cùng mã đề thi. Thí sinh làm bài các môn thi thành phần theo lịch thi trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm. Sau khi hết thời gian làm bài của môn thi thành phần cuối cùng, cán bộ coi thi mới thu phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh.

Ngoài ta, trong bài thi tổ hợp, đối thí sinh chỉ thi 2 môn thành phần không liên tiếp. Sau khi hoàn thành môn thi thứ nhất, thí sinh phải nộp đề thi, giấy nháp và ngồi nguyên vị trí chờ môn thi tiếp theo. Trong thời gian nghỉ chờ làm thủ tục thi giữa 2 môn thành phần bài thi tổ hợp, thí sinh phải có lý do đặc biệt mới được xem xét cho ra ngoài phòng thi.

Tổng hợp

Facebook Comments