Tìm hiểu thông tin về ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là gì?

Tìm hiểu thông tin về ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là gì?

Kỹ thuật Xét nghiệm y học là gì

Xét nghiệm y học là một lĩnh vực không thể thiếu trong nền y học hiện đại, giúp nâng cao năng lực khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Vậy ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là gì? Hãy tìm hiểu thông tin của ngành học này trong bài viết dưới đây nhé.

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là gì?

Xét nghiệm y học là một nghiệp vụ của ngành y học hiện đại và có vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người. Phương pháp xét nghiệm được tiến hành bằng việc sử dụng các trang thiết bị và máy móc để phân tích mẫu bệnh phẩm như máu, dịch, nước tiểu… nhằm phát hiện, cung cấp thông tin chính xác tình trạng bệnh. Thông qua kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra cách điều trị bệnh hiệu quả cho người bệnh.

Mục đích của việc xét nghiệm y học là cung cấp thông tin về tình trạng của người bệnh và dự báo nguy cơ mắc bệnh để có biện pháp phòng bệnh tốt. Một số loại xét nghiệm phổ biến như: sinh thiết thận, sinh thiết gan,xét nghiệm X quang,  xét nghiệm nhóm máu, nghiệm pháp synacthen, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận…

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngành y học hiện đại đã áp dụng các phương pháp xét nghiệm bằng thiết bị tiên tiến vào công tác khám chữa bệnh. Có thể nói, sự ra đời của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là một bước tiến lớn trong lịch sử ngành y, giúp nâng cao hiệu quả trong khám chữa bệnh một cách nhanh chóng và kịp thời. Mặc dù đây là một lĩnh vực còn khá mới ở nước ta, nhưng đã trở thành một phần không thể thiếu tại bất cứ bệnh viện hay cơ sở y tế.

Kỹ thuật Xét nghiệm y học là gìNgành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là gì?

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học có tên tiếng Anh là Laboratory Medicine Technique. Tại các trường đại học hay trường cao đẳng Xét nghiệm là một ngành đào tạo ra các bác sĩ, kỹ thuật viên có kiến thức và kỹ năng để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng. Bên cạnh đó biết xét nghiệm lâm sàng, phát hiện nhanh các tác nhân gây bệnh trên nền tảng kiến thức chuyên sâu về huyết học, hóa sinh, miễn dịch học, vi sinh học.

Sau khi tốt nghiệp đại học hay cao đẳng Xét nghiệm TPHCM, sinh viên sẽ biết cách vận hành thành thạo các thiết bị, máy móc để tiến hành xét nghiệm, phân tích và nhận định kết quả xét nghiệm để các bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác cho bệnh nhân.

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là làm gì?

Đối với nhiều bạn trẻ khi tìm hiểu về ngành học chắc hẳn sẽ quan tâm đến vấn Kỹ thuật Xét nghiệm y học làm nghề gì sau khi ra trường? Tại các cơ sở y tế, những người thực hiện việc xét nghiệm được gọi là Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học. Họ sẽ đảm nhiệm những công việc cụ thể như sau:

  • Hướng dẫn người bệnh lấy các mẫu bệnh phẩm như máu, dịch, phân, nước tiểu… bảo đảm thực hiện đúng kỹ thuật cũng như chất lượng mẫu bệnh phẩm.
  • Chuẩn bị dụng cụ và thiết bị, máy móc để tiến hành kiểm nghiệm. Pha hóa chất, điều chế các loại thuốc thử dùng trong kiểm nghiệm.
  • Thực hiện quy trình xét nghiệm đúng kỹ thuật, bảo đảm kết quả chính xác. Sau đó, thống kê, lưu trữ các kết quả xét nghiệm, chuyển kết quả xét nghiệm tới các khoa được yêu cầu. Phân tích, nhận định và giải thích kết quả xét nghiệm cho bác sĩ, cán bộ y tế.
  • Điều chỉnh, kiểm tra tính chính xác của kỹ thuật và kết quả xét nghiệm. Bảo quản, giữ gìn dụng cụ , hóa chất dùng trong xét nghiệm.

Kỹ thuật Xét nghiệm y học là gìNgành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là gì?

Với những công việc trên, khi ra trường các bạn có cơ hội được làm việc tại các đơn vị sau:

  • Tại các cơ quan quản lý thuộc Bộ Y tế với bộ phận liên quan đến chuyên môn.
  • Tại Cục an toàn vệ sinh thực phẩm, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, trung tâm bảo vệ sức khỏe môi trường lao động…
  • Tại khoa xét nghiệm của các bệnh viện từ tuyến huyện đến trung ương.
  • Tại phòng xét nghiệm tại các Viện xét nghiệm Trung ương, Viện vệ sinh dịch tễ,
  • Tại Trung tâm y tế dự phòng cấp tỉnh, cấp huyện; hay các cơ quan, tổ chức khác có hoạt động xét nghiệm về dinh dưỡng, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; các trung tâm xét nghiệm tư nhân.
  • Tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học, tuyển sinh cao đẳng Xét nghiệm có đào tạo ngành này…

Ngoài ra, đối với những Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học có năng lực tốt còn đảm nhiệm công việc hướng dẫn cho những các thực tập sinh hay cho những người mới vào ngành. Không chỉ vậy, các kỹ thuật viên xét nghiệm trong lĩnh vực y học dự phòng cũng có thể thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe tại địa phương.

Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

Ngày nay, xét nghiệm y học đã trở thành một lĩnh vực không thể thiếu tại các bệnh viện hay cơ sở y tế. Tuy nhiên, nguồn nhân lực làm công tác xét nghiệm y học tại các cơ sở y tế lại đang trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng.

Bên cạnh đó, trên cả nước ta hiện có 22 bệnh viện tuyến Trung ương, hơn 100 bệnh viện tuyến tỉnh và trên 65 bệnh viện chuyên khoa. Do đó, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học vô cùng lớn. Không chỉ vậy, các cơ sở y tế tư nhân liên tiếp được mở ra tạo điều kiện để sinh viên có nhiều lựa chọn đơn vị công tác.

Ngoài ra, Kỹ thuật xét nghiệm y học còn được đánh giá là một ngành nghề có mức thu nhập ổn định. Đối với những sinh viên mới ra trường sẽ có mức lương cơ bản giao động từ 5.000.000 – 7.000.000 đồng. Còn với những người đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành thì mức lương nhận được sẽ từ 10.000.000 đồng trở lên.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là gì, cũng như nắm được cơ hội việc làm của ngành này ở nước ta hiện nay.

Tổng hợp

Facebook Comments