Khám phá top 5 làng nghề ở Hà Nội nổi tiếng có tuổi đời hàng trăm năm

  • phamnham
  • 17 Tháng Hai, 2023
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Khám phá top 5 làng nghề ở Hà Nội nổi tiếng có tuổi đời hàng trăm năm

Hà Nội không chỉ thu hút khách du lịch bởi những giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời mà còn nổi tiếng bởi các làng nghề truyền thống có tuổi đời hàng trăm năm. Mỗi làng nghề ở Hà Nội mang một nét đặc trưng, một vẻ đẹp riêng và trở thành hướng đi triển vọng để thu hút du khách.

Những năm qua, nhiều làng nghề ở Hà Nội đã tận dụng được lợi thế sẵn có để thu hút tiềm năng du lịch và có làng nghề là điểm đến tuyệt với dành cho du khách. Nếu bạn đang có dự định tham quan và tìm hiểu về những gia trị văn hóa, nghệ thuật, đừng bỏ qua những làng nghề truyền thống của Hà Nội.

Theo tìm hiểu được biết, Hà Nội hiện có 806 làng nghề với hơn 300 làng nghề truyền thống tiêu biểu, chủ yếu các làng nghề nằm ở vùng ngoại ô. các làng nghề truyền thống như Làng gốm Bát Tràng, làng lụa Vạn Phúc… không chỉ góp phần làm giàu cuộc sống đất kinh kỳ xưa mà còn mang một đặc trưng nét văn hóa hấp dẫn.

Các làng nghề thủ công truyền thống của Hà Nội ngày càng hấp dẫn du khách bởi tính sinh động, đa dạng và phong phú. Làng nghề thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Thủ đô bởi những giá trị văn hóa và sự sáng tạo của những người thợ làng nghề qua từng sản phẩm.

Top 5 làng nghề ở Hà Nội Hà Nội bạn nhất định nên ghé thăm

Làng gốm bát tràng

Địa chỉ làng nghề: Xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội

Làng gốm Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 14km. Chắc chắn khi nhắc đến các làng nghề truyền thống ở Hà Nội, không thể không nhắc đến làng gốm sứ Bát Tràng. Gốm sứ Bát Trang có từ thời vua Lý Công Uẩn, đã phát triển thương hiệu và tồn tại cho đến ngày nay.

Gốm sứ Bát Tràng sẽ là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước, sản phẩm ở đây hội tụ đủ những tinh hoa được chắt lọc qua năm tháng. Nhờ bàn tay điêu luyện, nghệ thuật đã tạo nên những sản phẩm đảm bảo chất lượng, mẫu mã đẹp và mang tính nghệ thuật cao.

lang-nghe-o-ha-noi-1
Làng gốm Bát Tràng Hà Nội là địa điểm du lịch nổi tiếng với nghề làm gốm

Xem thêm:  Ngành hóa dược ra trường làm gì?

Làng lụa Vạn Phúc –Hà Đông

Lụa Hà Đông hay làng lụa Vạn Phúc cách trung tâm Hà Nội khoảng 10 km thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông. Làng lụa Hà Đông nằm trong top các làng nghề ở Hà Nội có tiếng từ cách đây hàng trăm năm.

Các sản phẩm lụa tơ tằm Hà Đông được đánh giá là những mặt hàng dệt thủ công từ tơ tằm, bền, đẹp, phong phú về màu sắc, kiểu dáng.

Vào thời phong kiến, lụa Vạn Phúc là loại lụa xuất sắc nhất được chọn để may quần áo cho triều đình. Người xưa có câu:

“Chiếu Nga Sơn, gạch Bát Tràng

Vải tơ Nam Định, lụa hàng Hà Đông…”

Làng lụa Vạn Phúc nhiều năm trở lại đây đã trở thành một trong các điểm du lịch được yêu thích ở Hà Nội với vẻ đẹp rất riêng. Gần như ai đến với Hà Nội đều sẽ lựa chọn ghé thăm làng nghề này để tham quan, mua sắm và tìm hiểu văn hóa làng nghề nơi đây.

Làng chuồn chuồn tre Thạch Xá

Làng chuồn chuồn tre Thạch Xá nằm dưới chân núi Tây Phương (xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội). Ở đây nổi tiếng với hàng trăm kiểu dáng to nhỏ, màu sắc khác nhau của những chú chuồn chuồn trẻ xinh xắn. Đến với làng chuồn chuồn tre Thạch Xá bạn còn có cơ hội được thưởng thức món chè Lam nổi tiếng, hương vị rất ngon.

Làng hoa Tây Tựu

Đây là một trong những làng nghề truyền thống ở Hà Nội thuộc quận Bắc Từ Liêm, cách trung tâm Hà Nội khoảng 15km. Làng hoa Tây Tựu được công nhận và vinh danh là làng nghề truyền thống tại Hà Nội. Đây là ngôi làng cung cấp hoa tươi chính cho thủ đô và nhiều tỉnh thành lân cận.

lang-nghe-o-ha-noi-2
Làng hoa Tây Tựu, Hà Nội rực rỡ sắc hoa

Tới làng hoa Tây Tựu, bạn sẽ gặp những cánh đồng hoa bạt ngàn, rộng lớn như một bức tranh từ hoa hồng, hoa ly, đồng tiền, thược dược,…

Đây là địa điểm nhiều cặp đôi lựa chọn để chụp ảnh cưới, chụp ảnh kỷ niệm vì cảnh sắc thiên nhiên rất đẹp tựa như một bức tranh.

Làng múa rối nước Đào Thục

Làng múa rối nước Đào Thục thuộc xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Nghệ thuật trình diễn rối nước Đào Thục có hơn 20 tích trò là các vở rối cổ với khoảng 20 người có chức phận khác nhau để điều khiển con rối chơi đàn, sáo, nhị. Múa rối nước là loại hình nghệ thuật dân gian được gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Những con rối biểu diễn được chính tay thợ thủ công làm ra điêu khắc theo từng hình tượng nhân vật trong những câu chuyện dân gian của Việt Nam.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn top 5 làng nghề ở Hà Nội nổi tiếng có tuổi đời hàng trăm năm. Những làng nghề này đang là địa điểm thu hút nhiều sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước mỗi khi ghé thăm Hà Nội.

 

Facebook Comments Box
Rate this post