Tìm hiểu về lịch sử ngành điều dưỡng

Tìm hiểu về lịch sử ngành điều dưỡng

Lịch sử ngành điều dưỡng qua các giai đoạn phát triển như thế nào? Có điểm gì nổi trội? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm đến khi tìm hiểu đến ngành điều dưỡng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Lịch sử ngành điều dưỡng qua các giai đoạn

Khởi đầu của lịch sử ngành điều dưỡng

Có thông tin cho rằng ngành điều dưỡng bắt đầu xuất hiện trong thời kỹ đế chế La Mã hùng mạnh nhất. Đó là vào khoảng những năm 300 sau Công nguyên. Trong khoảng thời gian này, Đế Quốc La Mã muốn đặt một bệnh viện trong mỗi thị trấn. Những bệnh viện thường sẽ phải  tuân theo luật lệ và sự kiểm soát của đế chế La Mã đề ra.

Đó cũng là lúc khởi đầu của sự xuất hiện các bệnh viên, những người “y tá” đầu tiên. Công việc của mỗi y tá lúc này là  hỗ trợ các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân nội trú đang điều trị tại bệnh viện.

lịch sử ngành điều dưỡng

Lịch sử ngành điều dưỡng

Những y tá này được biết đến với cái tên là “Hypourgoi”. Cũng chính họ là những người đặt dấu mốc và khởi đầu cho ngành điều dưỡng.

Điều dưỡng trong thời Trung Cổ

Vào thời Trung Cổ, ngành điều dưỡng đã có những bước tiến đầu tiên cho việc trở thành ngành điều dưỡng hiện đại. Phần lớn là các y tá của các bệnh viện là bà sơ, thầy dòng.

Vào thế kỷ 10 và 11, ngành điều dưỡng bắt đầu mở rộng và phát triển mạnh mẽ. Lý do là vì các nước ở châu Âu đã ban hành một số điều luật mới về ngành điều dưỡng như: Bắt đầu xây dựng các bệnh viện riêng.

Ngoài tu viện, thì mỗi nhà thờ tại Châu Âu đều phải có một bệnh viện trong khuôn viên. Linh mục được giao nhiệm vụ phải hỗ trợ bệnh viện của nhà thờ hoàn thành tốt công việc. Từ những quy định đó đã tạo điều kiện cho Đức xây mới hơn 150 bệnh viện từ năm 1200 đến 1600. Qua những thông tin trên bạn đã biết thêm về lịch sử ngành điều dưỡng rồi chứ. Vậy bà tổ ngành điều dưỡng là ai?

Bà tổ ngành điều dưỡng là ai?

Florence Nightingale (1820 – 1910) được coi là bà tổ của ngành điều dưỡng. Bà sinh ra và lớn lên trong gia đình tại Anh giàu có, quyền quý. Cũng chính vì thế mà bà đã bị cấm không được phép làm các nghề nghèo hèn như điều dưỡng viên.

Với tư chất thông minh cùng với một trái tim thương người bà Florence Nightingale đã làm trái với lời cha mẹ. Bà đã bắt đầu nghiên cứu, tìm tòi sách viết để tìm ra các cách chăm sóc người bệnh tốt nhất.

bà tổ ngành điều dưỡng

Bà tổ ngành điều dưỡng

Bà đi đến rất nhiều các bệnh viện tại London và vùng lân cận để có thể giúp đỡ người nghèo, người tàn tật không nơi nương tựa có thể tự tay mình chữa bệnh cho họ.

Bà Florence Nightingale đã mạnh dạn đề nghị sự giúp đỡ từ Chính phủ Anh thời bấy giờ. Vào tháng 3/1855, Chính phủ Anh gửi nhân viên tẩy trùng, làm thông thoáng hệ thống ống cống, nhờ vậy mà tỷ lệ tử vong đối với người dân giảm đáng kể chỉ trong thời gian ngắn.

Bà cũng đã cùng mọi người thành lập ra“quỹ Nightingale” và “Trường đào tạo điều dưỡng Nightingale”. Đây cùng là nơi đặt nền móng cho ngành điều dưỡng ở nước Anh cũng như toàn thế giới. Tờ báo“Times” đã gọi Florence Nightingale là “Người phụ nữ với cây đèn” – Bà tổ của ngành điều dưỡng.

Để tưởng nhớ và ghi nhận những đóng góp to lớn của bà Florence Nightingale cho ngành điều dưỡng thế giới. Hội đồng điều dưỡng thế giới đã lấy ngày sinh của bà Florence Nightingale làm Ngày quốc tế Điều dưỡng đó là ngày 12/5.

Biểu tượng ngành điều dưỡng là gì?

Hình ảnh “người phụ nữ với cây đèn” được coi là biểu tượng ngành điều dưỡng. Đó là hình ảnh đẹp trong lòng mọi người. Rất hiếm có một người phụ nữ nào trong lịch sử được quân đội và nhân dân Anh yêu quý như Florence Nightingale.

Chính bởi tấm lòng tận tụy, thầm lặng và yêu thương con người của bà đã trở thành biểu tượng, tôn chỉ của ngành điều dưỡng trên toàn thế giới. Đó cũng là một trong những lý do người ta chọn hình ảnh người phụ nữ với cây đèn trở thành biểu tượng của ngành điều dưỡng.

**** Xem thêm: Thông tin tuyển sinh trung cấp điều dưỡng ở Đắk Nông năm 2019

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành điều dưỡng.

Facebook Comments