Năm 2018 học sinh nên cân nhắc khi chọn bài thi và ngành học

Năm 2018 học sinh nên cân nhắc khi chọn bài thi và ngành học

  • Ho ThuNga
  • 22 Tháng Ba, 2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Năm 2018 học sinh nên cân nhắc khi chọn bài thi và ngành học
Năm 2018 học sinh nên cân nhắc khi chọn bài thi và ngành học

Bắt đầu từ ngày 01/04 học sinh THPT sẽ bắt đầu làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia, đồng thời sẽ là hồ sơ xét tuyển các hệ Đại học và Cao đẳng năm 2018. Bởi vậy, việc tìm hiểu và cách thức đăng ký, lựa chọn trường và ngành học phù hợp là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với học sinh.

Học sinh lưu ý khi chọn cả hai bài tổ hợp

Bắt đầu từ năm 2017, các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia sẽ thực hiện thi theo bài thi chứ không theo các môn thi như trước. Theo đó, các môn thi được tổ chức thành 5 bài thi khác nhau bao gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài thi tổ hợp là khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Năm 2018 học sinh nên cân nhắc khi chọn bài thi và ngành học 1
Cân nhắc khi chọn cả hai bài thi tổ hợp

Để tiến hành xét tuyển sinh hệ Đại học và Cao đẳng, học sinh phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp phù hợp với tổ hợp bài thi, đồng thời dự thi các môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường Đại học, Cao đẳng. Để tăng cơ hội trúng tuyển cho học sinh, năm nay Bộ GD & ĐT lại tiếp tục cho phép học sinh đăng ký chọn cả 2 bài thi tổ hợp.

Tăng các ngành mới, đồng thời giảm chỉ tiêu khối quân đội

Năm 2018 được xem là mốc ghi dấu sự biến động về số lượng ngành đào tạo mới nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động về dinh dưỡng, đô thị học, khoa học xã hội … Riêng ở danh mục đào tạo trình độ đại học hiện đã có thêm hơn 100 ngành mới, và đã nâng tổng số ngành đào tạo trình độ đại học lên 360 ngành.

PGS.TS Bùi Đức Triệu (Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường Đại học Kinh tế quốc dân) có phát biểu: “Các em đừng lo thiếu cơ hội việc làm mà hãy lo học thật tốt. Nếu học tốt thì nơi nào cũng cần, nơi nào cũng thiếu”.  Nhằm làm dịu đi những băn khoăn và lo lắng cho các em học sinh trong khoảng thời gian quan trọng sắp đến.

Năm 2018 học sinh nên cân nhắc khi chọn bài thi và ngành học 2
Giảm chỉ tiêu tuyển sinh các trường khối quân sự

Đặc biệt, năm 2018 các trường khối quân đội sẽ có nhiều điều chỉnh trong tuyển sinh. Các trường sẽ tiến hành xét tuyển 2 tổ hợp là A00 (bao gồm các môn Toán, Vật lý, Hóa học) và khối A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh). Và đây là năm đầu tiên những trường như Học viện Khoa học quân sự, Trường Sĩ quan không quân,…sẽ tiến hành áp dụng quy định thống nhất một điểm chuẩn xét tuyển chung cho học sinh trên cả nước kể cả miền Bắc và miền Nam. Ban Tuyển sinh quân sự sẽ thống nhất về chỉ tiêu tuyển sinh nữ là 2 người.

Các học sinh cần lưu ý thêm năm 2018 các chỉ tiêu hệ dân sự của khối trường quân đội sẽ giảm 50% so với năm trước và sẽ đưa ra những quy định xét tuyển thắt chặt hơn. Các trường khối quân sự chỉ tiến hành nhận xét tuyển đối với nguyện vọng 1. Các nguyện vọng tiếp theo, học sinh có thể đăng ký vào hệ dân sự của trường quân đội hoặc trường không thuộc khối quân đội. Học sinh nếu có nguyện vọng dự thi vào các trường khối quan đội luôn cập nhật và nắm bắt về những quy chế tuyển sinh mới trong năm 2018.

Bên cạnh các ngành học khối quân sự, các trường công an đang ở HOT và được nhiều học sinh quan tâm đến thì ngành Y cũng không kém phần nổi trội. Chất lượng đào tạo các trường Đại học Y Hà Nội, trường Cao đẳng Y dược Hà Nội, TP HCM,… cũng rất tốt và hàng năm nhận được hàng nghìn hồ sơ dự tuyển. Tỷ lệ ra trường có việc làm của ngành Y cũng rất cao, ngoài ra các em còn có cơ hội làm việc ở nước ngoài như: Nhật, Úc,… những nơi đang còn thiếu nguồn lực lao động về ngành Y. Bởi vậy, những ai học ngành Y không phải e ngại về vấn đề việc làm về sau.

Chọn ngành nghề phù hợp rất quan trọng đối với mỗi học sinh, bởi đây sẽ là một phần quyết định tương lai cho các em về sau. Vì vậy, trước khi làm hồ sơ xét tuyển Đại học hay Cao đẳng các em hãy nên tìm hiểu thông tin và tham khảo thêm ý kiến của người thân, thầy cô để định hướng được nghề nghiệp đúng đắn và phù hợp với bản thân.

Facebook Comments
5 (100%) 2 votes