Ngành điều dưỡng đa khoa là gì? Tầm quan trọng trong xã hội hiện nay

  • nguyenhang
  • 17 Tháng Năm, 2022
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Ngành điều dưỡng đa khoa là gì? Tầm quan trọng trong xã hội hiện nay
Ngành điều dưỡng đa khoa có đóng góp lớn trong xã hội hiện nay

Ngành điều dưỡng đa khoa có vị trí quan trọng trong lĩnh vực y tế, được nhiều người mơ ước. Tuy nhiên nếu có nguyện vọng học ngành này thì bạn cần phải tìm hiểu về khái niệm, tầm quan trọng, công việc của ngành Điều dưỡng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Khái niệm ngành Điều Dưỡng Đa Khoa là gì?

Ngành Điều Dưỡng Đa Khoa là khái niệm gọi những cán bộ Y tế, có vai trò quan trọng trong nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, dự phòng, chẩn đoán sơ lược và điều trị tại chỗ với bệnh nhân gặp chứng bệnh thông thường. Ngoài ra còn giúp tăng cường chăm sóc sức khỏe cho mỗi cá nhân, và cộng đồng.

Ngành điều dưỡng đa khoa có đóng góp lớn trong xã hội hiện nay
Ngành điều dưỡng đa khoa có đóng góp lớn trong xã hội hiện nay

Nhiệm vụ của mỗi điều dưỡng đa khoa chính là chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Bởi vậy, những người làm trong nghề Điều dưỡng có được sứ mệnh cao cả. Họ luôn đồng hành cùng với người bệnh từ khi bắt đầu đợt điều trị đến thời điểm phục hồi sau quá trình điều trị bệnh.

Điều dưỡng viên đa khoa có nhiệm vụ chẩn đoán, điều trị đồng thời chăm sóc các nhu cầu thiết yếu của bệnh nhân từ việc duy trì, nâng cao sức khỏe, phục hồi đồng thời dự phòng bệnh tật ở tất cả các tuyến: Tuyến đầu, tuyến giữa, tuyến cuối. Đồng thời còn kết hợp thêm những chuyên ngành khác chăm sóc sức khỏe với mục đích điều trị bệnh tốt nhất.

2. Sự đóng góp của ngành Điều dưỡng đa khoa cho xã hội

Nếu như các bác sĩ, dược sĩ chuyên sâu về điều trị và chữa bệnh thì ngành điều dưỡng chủ yếu chăm sóc bệnh nhân. Ngoài ra, điều dưỡng đa khoa còn hỗ trợ công tác khám chữa bệnh. Các công việc này đòi hỏi người làm phải có tính kỷ luật và y đức cao bởi liên quan trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của con người. Mỗi người điều dưỡng sẽ đồng hành với bệnh nhân do vậy cần phải có sự quan tâm, yêu thương và biết an ủi, động viên người bệnh. Bên cạnh đó, người công tác lĩnh vực này đòi hỏi phải có sự nhanh nhạy và có cách xử lý đúng đắn đối với những tình huống cấp bách,….

Có thể nói, điều dưỡng đa khoa tham gia công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh thường trực cho đến khi họ hồi phục. Họ có thể lựa chọn công việc trực tiếp tại bệnh viện hoặc chăm sóc tại gia. Bởi vậy, với những người già neo đơn hoặc gia đình có người lớn tuổi mà không có thời gian chăm sóc hay theo dõi sức khỏe. Bởi vậy, vai trò của mỗi điều dưỡng viên là hết sức to lớn. Với người nhà của bệnh nhân thì đều có thể an tâm nếu có điều dưỡng đa khoa chăm sóc bởi họ đều được đào tạo và mang phong cách chuyên nghiệp trong vấn đề chăm sóc sức khỏe.

3. Công việc của người làm ngành Điều dưỡng đa khoa

 3.1. Chăm sóc sức khỏe là quan trọng nhất

Trong thời đại phát triển với nhiều loại máy móc chữa bệnh, tuy nhiên không thể thay thế được con người. Nhất là người bệnh đòi hỏi phải có sự chăm sóc bất cứ khi nào, không chỉ về mặt vật lý mà họ còn cần chăm sóc về tinh thần. Người bệnh thường đối mặt sự sợ hãi, tâm lý bất ổn, lo lắng và hoang mang,…Bởi vậy nếu như có điều dưỡng bên cạnh quan tâm, gần gũi và luôn động viên, trấn an …sẽ giúp họ có suy nghĩ tích cực, rút ngắn thời gian điều trị

Bởi vậy, mỗi người điều dưỡng đa khoa cần hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Nắm được tình trạng bệnh ở mỗi người thì ngành điều dưỡng đa khoa phải chuẩn bị thuốc thang và lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân. Bên cạnh đó, phải có cách truyền đạt khéo léo thông tin đến người bệnh. Do vậy, nếu có thông tin tốt về sức khỏe thì người bệnh sẽ tích cực hơn nhiều. Còn khi bệnh tình không mấy khả quan thì người bệnh chấp nhận và phối hợp với bác sĩ về phương án điều trị hơn.

3.2. Có nhiệm vụ tư vấn cho người bệnh

Ngành điều dưỡng đa khoa có nhiệm vụ hướng dẫn người bệnh và người nhà về chế độ tập luyện, ăn uống và có chế độ nghỉ ngơi phù hợp. Điều đó giúp cho bệnh nhân dễ chịu và mau chóng hồi phục bệnh nhanh nhất.

Bên cạnh đó, điều dưỡng viên phải cập nhật sổ đăng ký nhập viện của mỗi người, bảo quản hồ sơ bệnh án và theo dõi quá trình nhập viện, điều trị cho bệnh nhân. Đồng thời trực tiếp quản lý thuốc men dùng hàng ngày của người bệnh cũng như bảo quản các dụng cụ y tế,….

4. Ngành điều dưỡng đa khoa ra trường làm gì?

Với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, dù có nhiều trung tâm chăm sóc sức khỏe mọc lên nhưng cũng không đáp ứng được nhu cầu của người dân. Lý do quan trọng nằm ở nguồn nhân lực của ngành điều dưỡng ngày càng thiếu hụt. Do vậy mà học ngành điều dưỡng đa khoa sau khi tốt nghiệp sẽ mở ra cơ hội việc làm cực kỳ hấp dẫn.

Không chỉ vậy, ngành học này còn mở ra nhiều cơ hội cho cử nhân có cơ hội được xuất khẩu lao động sang các quốc gia lớn như Nhật Bản, Đức, Mỹ, Canada…để đảm nhiệm công việc tương ứng. Đây là môi trường rất tốt giúp bạn hoàn thiện được kỹ năng chuyên môn đồng thời hưởng mức lương cực kỳ hấp dẫn. Đặc biệt, Nhà nước tạo điều kiện hỗ trợ chính sách vay tín chấp cho những người học ngành điều dưỡng đã khoa có cơ hội xuất khẩu lao động.

5. Học điều dưỡng đa khoa uy tín ở đâu?

Nắm được những thông tin về ngành điều dưỡng đa khoa trên đây, nếu muốn trở thành điều dưỡng viên chuyên nghiệp thì bạn hãy tìm cơ sở đào tạo điều dưỡng uy tín. Trong số các trường đào tạo ngành Điều dưỡng đa khoa uy tín thì Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch được Bộ y tế đánh giá cao, thí sinh học Cao đẳng Y Dược hoàn toàn có thể đăng ký.

Học Cao đẳng Điều dưỡng có cơ hội việc làm hấp dẫn
Học Cao đẳng Điều dưỡng có cơ hội việc làm hấp dẫn

Hiện nay, nhà trường ngày càng đẩy mạnh chương trình đào tạo kết hợp kiến thức lý thuyết gắn liền với thực hành, thực tế. Từ đó giúp cho thí sinh được trau dồi thêm những kỹ năng và có tay nghề tốt.

Sinh viên của nhà trường được thực hành ngay tại trường với trang bị đầy đủ phòng học, thiết bị, dụng cụ học tập tốt nhất. Ngoài ra có thể tham gia các buổi thực tế, thực tập tại các bệnh viện để sinh viên được cọ sát và trải nghiệm với tình huống.

Với với ngành Điều dưỡng đa khoa nhà trường được giảng dạy bởi các giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm, trong đó có các bác sĩ, Dược sĩ, Điều dưỡng đa khoa, Tiến sĩ, Thạc sĩ uy tín tại các bệnh viện lớn trên cả nước. Việc đưa mô hình bệnh viện vào nhà trường giúp cho sinh viên được thực hành, thực tập trong suốt quá trình học tập.

Hy vọng những thông tin hvhcqg.edu.vn chia sẻ trong bài viết về ngành điều dưỡng đa khoa trên đây sẽ giúp các sĩ tử nắm được thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo cập nhật kiến thức hữu ích khác nhé.

Facebook Comments Box
Rate this post