Ngành Y học cổ truyền thi khối nào?

y học cổ truyền thi khối nào

Y học cổ truyền thi khối nào? Hay Y học cổ truyền học mấy năm? Đây là những thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi có mong muốn theo học ngành này. Vậy các bạn hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành Y học cổ truyền nhé.

1. Ngành Y học cổ truyền thi khối nào?

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những thay đổi trong quy chế tuyển đại học, cao đẳng. Theo đó, Bộ đã mở rộng các khối thi thành nhiều tổ hợp môn xét tuyển khác nhau nhằm tạo điều kiện cho thí sinh lựa chọn các môn thi ưu thế và có cơ hội trúng tuyển cao. Thông thường, tại các trường đại học xét tuyển ngành Y học cổ truyền bằng các tổ hợp môn sau:

  • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
  • A00 (Toán, Lý, Hóa)

Dựa vào những tổ hợp môn này mà các trường đại học, cao đẳng sẽ áp dụng xét tuyển thí sinh bằng các phương thức khác nhau tùy theo đề án tuyển sinh của trường. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường đào tạo các ngành y dược. Riêng một số trường có áp dụng thêm phương thức xét tuyển dựa vào điểm học bạ THPT để tạo thêm cơ hội lựa chọn, mở thêm cơ hội vào đại học cho những thí sinh có năng lực học tập tốt.

Do đó, tùy vào học lực của bản thân mà các thí sinh hãy lựa chọn tổ hợp môn thi phù hợp để tăng khả năng đỗ đạt cao. Bên cạnh xác định việc học ngành Y học cổ truyền thi khối nào thì các bạn cũng cần tìm hiểu các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành này phù hợp với năng lực của bản thân.

y học cổ truyền thi khối nào

Ngành Y học cổ truyền thi khối nào?

2. Y học cổ truyền học những gì?

Ngành Y học cổ truyền hay còn gọi là Đông y, thuật ngữ này được dùng để chỉ một nền y học có nguồn gốc Trung Quốc và Việt Nam xưa dựa vào nền tảng Âm dương – Ngũ hành. Cách chữa bệnh bằng Y học cổ truyền chính là sự cân bằng Âm dương – Ngũ hành, từ đó giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo về các phương pháp điều trị và chẩn đoán bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền. Cụ thể, người học sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu của ngành Y học cổ truyền như cách bào chế thuốc, chế biến dược liệu, dược học cổ truyền, thực vật dược… Bên cạnh đó, sinh viên cũng được học về các biện pháp chữa bệnh bằng dưỡng sinh như phương pháp thực dưỡng, xoa bóp… cùng cách châm cứu như châm tê, thủy châm, điện châm… Những kiến thức cụ thể về bệnh học như phụ sản, nhi hay bệnh học kết hợp nội khoa cũng nằm trong chương trình đào tạo ngành Y học cổ truyền. Ngoài ra, khi theo học ngành này, các bạn cũng sẽ được trang bị các kiến thức cực chuẩn về đạo đức nghề nghiệp, trở thành một bác sĩ cổ truyền thực thụ.

3. Y học cổ truyền học mấy năm?

Tương tự như chương trình đào tạo các ngành bác sĩ Tây y, ngành Y học cổ truyền có thời gian đào tạo là 6 năm đối với hệ đại học. Tuy nhiên, chương trình học của ngành Y học cổ truyền được đánh giá là “nặng” hơn vì nhiều môn học có thời lượng học tập dài hơn. Sinh viên ngành này cũng được học các môn giải phẫu sinh lý, bệnh học y học hiện đại… giống với chương trình học ngành bác sĩ đa khoa và trong 2 năm cuối bắt đầu học chuyên sâu Y học cổ truyền.

Còn đối các trường xét tuyển trung cấp Y học cổ truyền sẽ có thời gian đào tạo ngắn hơn từ 1 đến 3 năm tùy từng đối tượng học viên. Cụ thể như sau:

  • Thời gian học là 3 năm (Áp dụng với đối tượng đã tốt nghiệp THCS). Thời gian đào tạo 9 + 3 là 36 tháng. Các học viên sẽ được học bổ sung để hoàn thiện chương trình THPT.
  • Thời gian học 2 năm (Áp dụng với đối tượng đã tốt nghiệp THPT hoặc BTVH).
  • Học 10 tháng (Nếu học viên đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học thuộc nhóm ngành sức khỏe như Điều dưỡng, Y sỹ đa khoa, Dược sĩ trung cấp, Y sỹ YHDP, Hộ sinh trung cấp, Kỹ thuật viên xét nghiệm,…).
  • Học 12 tháng (Nếu học viên đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp thuộc nhóm ngành kinh tế, sư phạm, kỹ thuật…).

Thời gian đào tạo có thể được rút ngắn còn 1 năm là bởi học viên được miễn giảm các môn học đại cương khi đã học ở các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng và đại học nên chỉ cần phải học các môn chuyên ngành. Đây gọi là hệ văn bằng 2 Trung cấp Y học cổ truyền, sau khi tốt nghiệp, học viên cũng có thể học liên thông bác sĩ Y học cổ truyền nếu đủ điều kiện theo quy định của của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

y học cổ truyền thi khối nào

Ngành Y học cổ truyền thi khối nào?

4. Học trung cấp Y học cổ truyền ở đâu?

Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một đơn vị đào tạo nhóm ngành y dược hệ cao đẳng chất lượng và uy tín hiện nay. Hiện trường có 2 cơ sở đào tạo tại Hà Nội và TP. HCM luôn thu hút đông đảo thí sinh khắp cả nước theo học.

Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một địa chỉ mà các bạn trẻ có thể theo đuổi ước mơ học tập ngành  Y học cổ truyền với thời gian đào tạo hệ trung cấp là 2 năm. Theo học tại trường, sinh viên sẽ đào tạo thành những Y sĩ giỏi cả về chuyên môn và đạo đức để đáp ứng được những yêu cầu của ngành nghề và các đơn vị tuyển dụng. Cụ thể, người học sẽ có kiến thức về Y học cổ truyền cùng các kỹ năng như bào chế thuốc, kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có cơ hội làm việc trong các bệnh viện hoặc các cơ sở y tế có chuyên khoa Y học cổ truyền với vai trò hướng dẫn viên, bào chế thuốc. Hoặc có thể tự mở phòng khám và điều trị bệnh ngay tại nhà. Tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Y học cổ truyền.

Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong những đơn vị đào tạo hệ cao đẳng ngành Y học cổ truyền tốt nhất tại khu vực Hà Nội. Theo học tại trường, các bạn sẽ được thực hành dưới sự hướng dẫn của những giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y học cổ truyền và luôn tận tình chỉ dạy cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng chuyên môn. Với phương pháp đào tạo y dược theo hướng chuyên sâu về thực hành sẽ giúp các bạn sinh viên nâng cao kỹ năng chuyên môn, đáp ứng được đúng yêu cầu của các đơn vị tuyển dụng.

Trung cấp Quốc tế Sài Gòn

Hiện nay, trường Trung cấp Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh các lớp trung cấp Y học cổ truyền với mục đích giúp các bạn trẻ có cơ hội học tập ngành này. Đây là chương trình đào tạo dành cho nhiều đối tượng khác nhau với thời gian từ 1 – 2 năm tùy thuộc vào bằng cấp học viên.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nắm vững các kiến thức chuyên sâu về y dược cổ truyền để có thể khám chữa bệnh theo Đông Y như thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… Khi đó bạn sẽ có đủ trình độ và khả năng để công tác tại các bệnh viện Y học cổ truyền, khoa Y học cổ truyền của những bệnh viện lớn.

Tổng hợp

Facebook Comments Box
2.7/5 - (4 bình chọn)