Nghề hướng dẫn viên du lịch sinh viên cần học những gì?

• phamnham
  • 17 Tháng Hai, 2023
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Nghề hướng dẫn viên du lịch sinh viên cần học những gì?
nghe-huong-dan-vien-du-lich

Hiện nay cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, ngành du lịch đang là ngành thu hút được nhiều bạn trẻ quan tâm đến. Để theo học nghề hướng dẫn viên du lịch sinh viên cần học những kiến thức gì?.

Ngành hướng dẫn viên du lịch là ngành đào tạo người hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch. Những hướng dẫn viên đó sẽ lựa chọn việc giới thiệu, trình bày, giải thích về những thông tin về điển tích, điển cố, di sản văn hóa của một vùng miền, đất nước đến với khách du lịch. Người hướng dẫn viên sẽ cung cấp các kiến thức cho khách du lịch về điểm đến thông qua chuyến đi đó.

Các công việc của nghề hướng dẫn viên du lịch

Người làm Hướng dẫn viên du lịch cần có kiến thức và chuyên môn vững vàng để làm tốt các yêu cầu công việc của hướng dẫn viên du lịch.

Một số công việc cơ bản đó là:

• Lên kế hoạch, sắp xếp các điểm tham quan, đưa đón khách, mua vé tham quan các địa điểm làm các thủ tục check-in, check-out cho khách.
  • Hướng dẫn viên sẽ giải đáp các thắc mắc của khách hàng về dịch vụ, địa điểm tham quan du lịch
  • Theo dõi và đánh giá chất lượng cung ứng dịch vụ cho khách hàng như nhà hàng, khách sạn
  • Xây dựng mối quan hệ gắn bó với đối tác.
  • Giải quyết các vấn đề phát sinh xuyên suốt chuyến đi
  • Lắng nghe và tiếp thu các đóng góp phản hồi của khách hàng để truyền tải lại cho doanh nghiệp mục đích là nâng cao chất lượng dịch vụ, giúp doanh nghiệp duy trì được lượng khách ổn định và ngày càng phát triển.
  • Phổ biến các quy chế hoặc quy định từng vùng miền cho khách du lịch về danh lam thắng cảnh và địa điểm du lịch khi đoàn ghé thăm.
nghe-huong-dan-vien-du-lich-1
Hướng dẫn viên du lịch có nhiều cơ hội việc làm

Hướng dẫn viên du lịch cần học những gì?

Chương trình đào tạo ngành hướng dẫn viên du lịch gồm 2 phần là kiến thức và kỹ năng

Về kiến thức cần đạt được khi học ngành hướng dẫn viên du lịch

• Sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên môn chuyên sâu về nghề như đặc điểm, giá trị tài nguyên và tuyến điểm du lịch, quy trình tổ chức thực hiện chương trình du lịch, xử lý tình huống phát sinh trong quá trình làm việc.
  • Đào tạo ngành hướng dẫn viên du lịch kiến thức về văn học dân gian, kinh tế, nghiệp vụ văn phòng, nghiệp vụ thanh toán, văn hóa ẩm thực, tin học, ngoại ngữ, an ninh, an toàn trong du lịch.
  • Được đào tạo kiến thức cơ bản về chính trị, pháp luật, thể chất, kinh tế quốc tế, địa lý du lịch quốc tế.
  • Được đào tạo kiến thức bổ trợ nghiệp vụ hướng dẫn liên quan đến văn hóa ẩm thực; nghiệp vụ lưu trú; văn học dân gian; kinh tế; nghiệp vụ văn phòng; tin học, ngoại ngữ, an ninh, an toàn trong du lịch.

nghe-huong-dan-vien-du-lich-2

Hướng dẫn viên du lịch sẽ được đào tạo nhiều kiến thức và kỹ năng làm nghề

Vễ kỹ năng cần có của người làm nghề hướng dẫn viên du lịch

• Hướng dẫn viên du lịch cần kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nghề nghiệp tổ chức chương trình, thuyết minh, hướng dẫn tham quan, quản lý đoàn khách, hỗ trợ quảng cáo bán chương trình, giải quyết vấn đề phát sinh,…
  • Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ phục vụ hành khách tăng tính chuyên nghiệp
  • Kỹ năng thuyết trình của hướng dẫn viên du lịch là một trong những kỹ năng mềm quan trong nhất của một hướng dẫn viên du lịch.
  • Kỹ năng làm việc độc lập, kết hợp làm việc theo nhóm, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ.
  • Kỹ năng ngoại ngữ là kỹ năng không thể thiếu để tìm hiểu, học tập và sử dụng thành thạo.
  • Kỹ năng xử lý tình huống để xử lý những tình huống thường xuyên xảy ra trong khi dẫn đoàn khách tham quan.
  • Đạo đức chuẩn, lương tâm nghề nghiệp đúng đắn
  • Kỹ năng tổ chức – làm việc nhóm rất quan trọng nên hướng dẫn viên du lịch phải biết cách tạo không khí vui vẻ, sôi nổi trong suốt chuyến đi.