Nghề thiết kế đồ họa là gì?

Nghề thiết kế đồ họa là gì?

nghe-thiet-ke-do-hoa-la-gi

Hiện nay, ngành thiết kế đồ họa là một trong những ngành có nhiều cơ hội việc làm nhất mở với đa dạng cấp độ thăng tiến sự nghiệp. Nghề thiết kế đồ họa là gì?.

Ngành Thiết kế đồ họa học gì?

Graphic Design Ngành thiết kế đồ họa là một trong những ngành có cơ hội việc làm đa dạng là ngành nghề đã không còn xa lạ gì với các bạn trẻ. Trên các trang tuyển dụng thiết kế đồ họa, được nhiều nhà tuyển dụng săn đón tại rất nhiều lĩnh vực như: chuyên viên thiết kế cấp cao, trưởng nhóm thiết kế, giám đốc thiết kế, giám đốc sáng tạo…

Ngành thiết kế đồ họa hiện nay ngay khi mới tốt nghiệp đã có nhiều cơ hội việc làm rộng mở.

Những tấm banner quảng cáo, poster phim, logo các công ty bìa sách, những tờ tạp chí chính là những sản phẩm điển hình được tạo nên từ những sản phẩm đồ họa. Bạn có thể bắt gặp ở khắp mọi nơi trong cuộc sống từ các thành phần “hình ảnh” “chữ viết”, “màu sắc” ở hầu hết các lĩnh vực từ truyền thông, quảng cáo, giải trí để giúp doanh nghiệp, tổ chức hoặc các nhân truyền đạt thông tin hiệu quả. Thiết kế đồ hoạ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động kinh doanh thông qua hình thức in ấn hoặc trực tuyến truyền đạt thông tin hiệu quả.

nganh-thiet-ke-do-hoa-hien-nay-co-nhieu-co-hoi-viec-lam-rong-mo

Ngành thiết kế đồ họa hiện nay có nhiều cơ hội việc làm rộng mở

Ngành Thiết kế đồ họa dựa trên ý tưởng, kỹ năng sáng tạo, và khả năng cảm nhân thẩm mỹ. Thiết kế đồ họa thông qua các công cụ đồ họa như AI, Photoshop, Indesign, Auto Cad chỉnh sửa hình ảnh sắp xếp câu chữ lựa chọn màu sắc và sáng tạo để sản phẩm đồ họa thu hút nhất. Nói cách khác các graphic disigner mục đích để truyền đạt hiệu quả truyền thông cao nhất, phục vụ mục đích kinh doanh các hoạt động xã hội.

Thiết kế đồ họa là một sản phẩm nghệ thuật là nghệ thuật sử dụng các yếu tố thiết kế hình ảnh để truyền tải thông điệp hoặc tạo ra một sự ảnh hưởng tới công chúng.

Đồ họa thương nghiệp, đồ họa vẽ tem, đồ họa quảng cáo là một lĩnh vực truyền thông trong đó thông điệp được tiếp nhận qua con đường thị giác. Ở Việt Nam, thiết kế đồ họa dùng các thuật ngữ đồ họa chỉ là tương đối tạo ra các hình ảnh đặt tên các thuật ngữ đồ họa là giải pháp bằng cho các vấn đề truyền thông.

Ngành Thiết kế đồ họa “hot” giữ vai trò quan trọng. Trong ngành truyền thông, giải trí, xuất bản sản, Thiết kế đồ họa được xem là  “phù thủy” làm cho hình ảnh sản phẩm truyền thông tạp chí trở nên bắt mắt, thu hút hơn.

Các sản phẩm đồ họa như logo, thiết kế danh thiếp, biển hiệu, standee, hình ảnh trên mạng xã hội để xây dựng hình ảnh mang lại trải nghiệm đặc biệt cho tổ chức hoặc cá nhân đến với mọi người.

Trong lĩnh vực kinh doanh, Thiết kế đồ họa sẽ làm nhiệm vụ “hô biến” cho hình ảnh của sản phẩm đẹp nhất giúp tăng hiệu quả truyền thông và mang lại doanh số bán hàng.

Cơ hội nghề nghiệp của các cử nhân thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là một trong những ngành có cơ hội việc làm nhất hiện nay. Sinh viên sau khi tốt nghiệp luôn có sẵn sự lựa chọn nghề nghiệp tại rất nhiều lĩnh vực.

Theo thống kê tại Việt Nam, các trang tuyển dụng lớn như Vietnamworks, Jobstreet hầu hết mức lương đề xuất cho những Thiết kế đồ họa thấp là 8 triệu, còn đối với những chuyên viên giàu kinh nghiệm lương cao nhất lên đến 25 triệu/tháng vị trí quản lý mức lương gấp nhiều lần.

thiet-ke-do-hoa-co-muc-luong-hap-dan

Thiết kế đồ họa có mức lương hấp dẫn

Ở thị trường nước ngoài, lương trung bình của một Thiết kế đồ họa dựa trên kinh nghiệm dưới 5 năm mức lương sẽ là khoảng hơn 800 triệu đồng mỗi năm. từ 5 – 10 năm kinh nghiệm Thiết kế đồ họa này sẽ tăng lên gần một tỷ đồng mỗi năm. với đa dạng cấp độ như trưởng nhóm thiết kế, giám đốc thiết kế, chuyên viên thiết kế cấp cao, giám đốc sáng tạo con đường thăng tiến sự nghiệp cũng rộng mở.

Sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực như:

 • Làm việc với các vị trí thiết kế hoặc quản lý thiết kế ở các công ty trong và ngoài nước
 • Chuyên gia thiết kế tại các công ty truyền thông, quảng cáo
 • Có thể tự thành lập doanh nghiệp, các công ty thiết kế, giảng dạy tại các trường học, trung tâm, CLB
 • Dịch vụ studio hoặc tư vấn, nhà xuất bản, tạp chí
 • Khả năng học tập nâng cao trình độ và tham gia giảng dạy ở các trường đại học, các cơ quan đào tạo chuyên ngành Thiết kế Đồ hoạ.
 • Thiết kế nhận diện thương hiệu: Ngành thiết kế đồ họa nhận diện thương hiệu có sự bùng nổ khi doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến hình ảnh của mình.
 • Thiết kế đồ họa sẽ đóng vai trò là người xây dựng hình ảnh cho công ty, doanh nghiệp qua các sản phẩm như logo, brochure, văn phòng phẩm các danh thiếp hay bất cứ thứ gì giúp quảng bá thương hiệu.
 • Nhiều công ty hiện nay có xu hướng tuyển dụng thiết kế nội bộ hay hợp tác với công ty quảng cáo lâu dài để tạo ra các hình ảnh phù hợp. Thiết kế đồ họa đang trở thành ngành nghề hot hàng đầu trong ngành đồ họa vì có thị trường rộng lớn và có nhu cầu ngày càng cao.
 • Thiết kế đồ họa quảng cáo & marketing: đây là nghề thiết kế đồ họa trong lĩnh vực truyền thông và quảng cáo. Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội và Internet thì các chiến dịch truyền thông của nhãn hàng cũng có sự chuyển dịch mạnh mẽ hơn về nền tảng này. Thiết kế đồ họa tham gia vào lĩnh vực này sẽ được thử thách sức sáng tạo với những video, poster, ảnh đại diện sao cho có thể khiến khách hàng có ấn tượng tốt và dừng lại giữa hàng tram ngàn newsfeed khác.
 • Thiết kế đồ họa giao diện người dùng: đây là ngành thời thượng bậc nhất hiện nay trong thời đại mới. Người thiết kế là người sẽ tạo ra giao diện cho phần mềm và website, ứng dụng sao cho hấp dẫn và thân thiện cho người sử dụng.
 • Thiết kế đồ họa chuyển động: ngành nghề này dành cho những ai yêu thích phim hoạt hình hay các truyền thông đa phương tiện. Thiết kế đồ họa có thể tạo ra những bộ phim hoạt hình hoặc video với hình ảnh độc đáo, chuyển động. Cơ hội trong nghề này là rất rộng mở vì phim hoạt hình vẫn là một trong những mảng quan trọng khi ngày càng nhiều người trẻ tham gia vào lĩnh vực này.
 • Thiết kế đồ họa nghệ thuật và minh họa thường được sử dụng trên sách, báo, tạp chí, phim, trò chơi đang trở thành xu hướng trong nhiều năm trở lại đây
Facebook Comments