Những điều cần biết về ngành quản lý công nghiệp

Những điều cần biết về ngành quản lý công nghiệp

Ngành quản lý công nghiệp trở thành “cơn sốt” hiện nay. Vậy đã biết gì về ngành quản lý công nghiệp chưa? Đó là ngành học gì? cơ hội việc làm ra sao? Sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây: Những điều cần biết về ngành quản lý công nghiệp. Hãy đọc và tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho mình nhé!

Những điều cần biết về ngành quản lý công nghiệp sẽ giúp cho các em cho các em có thêm nhiều thông tin hữu ích, để đưa ra định hướng, lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân. Vậy hãy đọc và tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm cho mình những thông tin hữu ích nhất nhé.

1. Ngành quản lý công nghiệp là gì?

Ngành quản lý công nghiệp

Ngành quản lý công nghiệp là gì?

Ngành quản lý công nghiệp được hiểu một cách cơ bản là ngành đào tạo, cung cấp các kiến thức cơ bản cho sinh viên về quản trị nguồn nhân lực, dự án, sản xuất, quản lý vật tư – tồn kho , đáng giá công nghệ.

Ngành quản lý công nghiệp thường được áp dụng trong các công ty, doanh nghiệp, các trung tâm thương mại, các ngành dịch vụ. Công việc chủ yếu của người làm trong ngành quản lý công nghiệp là giải quyết các vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực, doanh thu cho công ty, doanh nghiệp, lập các kế hoạch kinh doanh, tiếp thị. Đồng thời cũng là người lập các dự án và cũng là người phân tích các dự án đó, nghiên cứu về thị trường,..

Vậy bây giờ bạn đã biết ngành quản lý công nghiệp như thế nào chưa? Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành quản lý công nghiệp.

2. Ngành quản lý công nghiệp thi khối gì?

Một trong những điều bạn cần biết đó là khối thi, môn thi ngành học mà bạn đang theo đuổi. Vậy bạn đã biết ngành quản lý công nghiệp thi khối gì chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Ngành quản lý công nghiệp thi 2 khối chủ yếu là A và D, nhưng do có sự thay đổi về quy chế tuyển sinh nên tổ hợp môn xét tuyển có sự thay đổi. Tùy vào từng trường sẽ có các tổ hợp xét tuyển khác nhau:

STT  Mã Ngành Tên trường Tổ hợp môn Điểm chuẩn 2018
1 7510601 Đại Học Công Nghiệp Dệt May Hà Nội A00, A01, D01, D07

(Điểm chuẩn xét theo học bạ)

22 điểm
2 7510601 Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng Điểm chuẩn xét theo kết quả thi THPT Quốc gia 2018 18.5 điểm
3 7510601 Đại học Kỹ Thuật Công Nghệ Cần Thơ A00; A01; C01; D01

(Điểm chuẩn xét theo kết quả thi THPT Quốc gia 2018)

16 điểm
4 7510601 Đại Học Điện Lực A00, D07, A01, D01

(Điểm chuẩn xét theo kết quả thi THPT Quốc gia 2018)

15 điểm
5 7510601 Đại học Thủ Dầu Một Điểm chuẩn xét theo kết quả thi THPT Quốc gia 2018 14 điểm
6 7510601 Đại Học Cần Thơ A00, A01, D01

(Điểm chuẩn xét theo kết quả thi THPT Quốc gia 2018)

17.5 điểm

3. Ngành quản lý công nghiệp học những gì?

Sinh viên ngành công nghiệp sẽ được đào tạo những môn học cơ sở, cơ sở ngành và chuyên ngành.

  • Môn học cơ sở bao gồm các môn học: Toán cao cấp 3, Triết học Mác-Lênin, Kinh tế chính trị Mác – Lênin, Xác suất – Thống kê, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Vật lý đại cương 1 (bao gồm cả thí nghiệm), Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Hóa học đại cương 1, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Nhập môn tin học, Ngoại ngữ, Toán cao cấp 1, Toán cao cấp 2, Giáo dục quốc phòng, Giáo dục thể chất.
  • Môn học cơ sở ngành bao gồm các môn học : Thống kê trong sản xuất công nghiệp, Kỹ thuật điện – điện tử, Marketing căn bản, Nguyên lý kế toán, Kỹ thuật cơ khí, Quản trị đại cương, Kỹ thuật hóa học, Công nghệ vật liệu, Phương pháp định lượng trong quản lý, Máy tính trong kinh doanh 2, Kinh tế học đại cương.
  • Môn học chuyên ngành bao gồm các môn học: Quản trị nhân sự, Quản trị sản xuất 2, Tổ chức hệ thống thông tin trong doanh nghiệp (MIS), Quản trị tài chính, Kế toán quản trị, Quản lý công nghệ, Quản trị sản xuất 1, Quản lý bảo dưỡng công nghiệp

Trên đây là những môn học mà các bạn sinh viên ngành quản lý công nghiệp sẽ được học, nhằm đáp ứng được chất lượng nguồn nhân lực ngành quản lý công nghiệp cho sinh viên, sau khi tốt nghiệp ra trường và xin việc làm.

4. Sinh viên học ngành quản lý công nghiệp ra làm gì?

Ngành quản lý công nghiệp

Sinh viên ngành quản lý công nghiệp ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ra trường, các em sinh viên học ngành quản lý công nghiệp có thể nộp hồ sơ xin việc vào các vị trí sau:

Làm việc tại các tổ chức sản xuất, công ty, doanh nghiệp, thương mại và dịch vụ  trong các nhóm công việc sau:

  • Quản lý nhà máy với các công việc quản lý hàng nhập vào và số lượng tồn kho trong nhà máy, hoạch định sản xuất, đánh giá trình độ công nghệ, quản lý nhân viên.
  • Quản lý mua hàng với các công việc như đánh giá chương trình mua hàng, định hướng các điểm mấu chốt trong vận hành, thiếp lập cấp độ vận hành, phối hợp các công tác trong vận hành,..
  • Quản lý chất lượng gồm các công việc như kiểm tra quá trình để xem xét các khu vực cần cải tiến, phân tích các cơ sở dữ liệu , các bảng tính chi tiết, quản lý các công việc thực hiện những thay đổi,..
  • Lập kế hoạch – Quản lý chuối cung ứng
  • Tư vấn cải tiến quá trình như Thiết kế, triển khai kết hoạch sản xuất tinh gọn, giảm thời gian sản xuất về lĩnh vực dịch vụ và sản xuất,…

5. Cơ hội việc làm ngành quản lý công nghiệp

Hiện nay, ngành quản lý công nghiệp là một trong những ngành tiềm năng và ngày càng thu hút thí sinh đăng ký theo học. Và đây cũng là một trong những ngành được đánh giá ngành có cơ hội xin việc cao. Hơn 50% sinh viên tốt nghiệp ngành quản lý công nghiệp đều xin được việc làm.

“Ngành quản lý công nghiệp là một trong những ngành mà tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngày đạt mức cao nhất trong số các nhóm ngành kinh tế. Theo thống kê của ĐH Quốc Gia Singapore, ngoài việc có tỷ lệ việc làm cao nhất, Quản lý Công nghiệp còn thuộc top 3 nhóm ngành có mức lương cao nhất.” – Theo chia sẻ của TS. Nguyễn Thị Xuân Hòa (Điều phối viên chương trình IEM).

Và hiện tại nước ta đang đứng trước thực trạng nguồn nhân lực ngành quản lý công nghiệp, chính điều này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành công nghiệp. Ngành quản lý công nghiệp trở thành nghề triển vọng mà các em có thể theo đuổi.

Trên đây là tổng hợp thông tin về ngành quản lý công nghiệp. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn trường, chọn nghề cho bản thân. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi!

Nguồn: Cao đẳng dược tphcm tổng hợp.

Facebook Comments