Những khó khăn của sinh viên năm nhất - Hvhcqg.edu.vn – Cập nhật nhanh nhất thông tin Giáo Dục

Những khó khăn của sinh viên năm nhất

Sinh viên năm nhất là những đối tượng gặp nhiều khó khăn khi theo học tại những trường cao đẳng, đại học. Những khó khăn đó không chỉ là vấn đề học tập ra sao mà còn là những lo toan trong cuộc sống, lo lắng về kinh tế, thậm chí nhiều bạn sinh viên vì hoàn cảnh gia đình khó khăn mà phải tự bươn trải cuộc sống để lo học phí và nuôi chính mình ở vùng đất xa lạ.

Khác với những sinh viên học năm thứ hai, thứ ba hoặc năm cuối của những trường đại học, cao đẳng thì sinh viên năm nhất gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với chương trình học, đáp ứng được các yêu cầu về học tập mà nhà trường đề ra. Bởi vì chưa được làm quen với môi trường học tập chuyên nghiệp nên sinh viên năm nhất còn có rất nhiều lúng túng chưa biết phải làm sao để theo kịp chương trình học. Các bạn không biết phải làm gì để nâng cao hiệu quả học tập cũng như chưa được tiếp cận với phương pháp giảng dạy trong môi trường mới nên hiệu quả học tập thường như chưa đạt được như ý muốn.

Sinh viên năm nhất phải đương đầu với nhiều khó khăn

Thêm một khó khăn cho sinh viên cao đẳng, đại học năm thứ nhất đó chính là việc các bạn phải tập với một lối sống mới. Không còn được cha mẹ bao bọc như khi còn là học sinh ở trường trung học phổ thông. Mọi vấn đề học tập các bạn phải tự chủ động điều chỉnh và quyết định. Nhiều sinh viên không thích ứng được với điều kiện học tập mới như vậy nên đã bỏ cuộc và từ chối cơ hội học tập trong môi trường chuyên nghiệp mà bao bạn khác mơ ước.

Sống xa nhà là một trong những khó khăn mà nhiều sinh viên Việt Nam gặp phải, nhất là đối với những bạn sinh viên có xuất thân từ những tỉnh lẻ phải ra thành phố để học tập. Cuộc sống xa nhà vô cùng vất vả các bạn phải ở trọ, vừa tốn kém tiền bạc lại phải tự lo cho bản thân mình. Chưa kể đến những cám dỗ của xã hội có thể biến các bạn thành những người mắc phải tệ nạn xã hội, ăn chơi làm giảm đi hiệu quả học tập.

Sinh viên cần có lập trường của mình

Sinh viên năm nhất thường bị hoang mang hoảng loạn với những suy nghĩ về tương lai các bạn thường có một ý nghĩ tiêu cực về việc ra trường liệu có xin được việc làm hay không. Điển hình như chương trình Liên thông cao đẳng dược hàng năm tuyển sinh rất nhiều sinh viên vào học, mặc dù cơ hội việc làm khá nhiều nhưng không ít sinh viên và học năm thứ nhất đã có những trăn trở quan ngại về việc ra trường có thể kiếm được công ăn việc làm hay lại thất nghiệp. Điều đó làm ảnh hưởng rất nhiều tới tinh thần học tập của các bạn.

Dù bạn là sinh viên năm thứ nhất hãy tự tin vào chính mình. Hãy tin tưởng vào khả năng và năng lực của bản thân. Chỉ cần chịu khó học tập thật tốt, có được lập trường quan điểm rõ ràng của bản thân thì sẽ không lo lắng trước những khó khăn mà mình phải đương đầu.

Facebook Comments
Rate this post