Những kĩ năng khiến cho cơ hội việc làm của sinh viên rộng mở - Hvhcqg.edu.vn – Cập nhật nhanh nhất thông tin Giáo Dục

Những kĩ năng khiến cho cơ hội việc làm của sinh viên rộng mở

Hầu hết các bạn sinh viên đều lo lắng khi không biết ra trường mình sẽ có thể xin được việc ha không. Ngoài vấn đề bằng cấp, may mắn thì sinh viên cũng cần một số kĩ năng chính để cánh cửa việc làm mở ra với mình. Đó là những kĩ năng gì? Tại sao những kĩ năng này lại quan trọng như vậy?

Những kĩ năng cần thiết giúp cho cơ hội việc làm đến gần hơn với những sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường.

 

Sinh viên cần nhiều kỹ năng cần thiết để hoàn thiện bản thân

Sinh viên cần nhiều kỹ năng cần thiết để hoàn thiện bản thân

Một mùa tuyển sinh nữa lại sắp tới, đồng nghĩa với việc lại có một khóa sinh viên tốt nghiệp ra trường. Vào thời điểm này sinh viên học viện hành chính nói riêng, sinh viên các trường đại học, cao đẳng khác nói chung đang gấp rút hoàn thành những luận án, những khung ảnh kỉ yếu cuối cấp cùng bạn bè và kèm theo một nỗi lo, ra trường mình có xin được việc.

Ai cũng muốn tìm cho mình một công việc ổn định, song bối cảnh thị trường hiện nay khiến không hẳn ai cũng làm được, bắt buộc sinh viên cần có thêm những kỹ năng khi đặt chân ra xã hội. Vậy, đó là những kĩ năng gì?

Năng động

Thiếu kĩ năng, kinh nghiệm chính là yếu tố khiến cho các nhà tuyển dụng không lựa chọn bạn. Năng động chính là chiếc chìa khóa khiến cho các bạn dễ dàng tìm kiếm được việc làm hơn. Những năm học tại trường khiến cho một số bạn chỉ biết học và học khiến cho các bạn trở thành những con người máy móc, dập khuôn thiếu sự năng nổ cần thiết. Nếu các bạn năng động sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc mới, chiếm được thiện cảm của nhà tuyển dụng.

Kỹ năng tự nhận thức

Nhà trường chỉ mang đến kiến thức cho bạn chứ không đào tạo bạn là một con người máy móc và sẽ  không hướng cho bạn mục tiêu đâu. Bạn cần phải nhận thức được mình là ai, điểm mạnh, điểm yếu cũng như những mối quan hệ xung quanh mình như nào. Tự nhận thức là một kĩ năng quan trọng, để bạn tự rèn thêm kĩ năng cho mình, thấy được những gì mà mình đã cố gắng và sẽ ra được quyết định phù hợp cho tương lai.

Giao tiếp

Đây là kĩ năng cực kì cần thiết cho bạn nếu như muốn có một tương lai việc làm sáng sủa. Nếu như nhà trường chỉ đào tạo và giáo dục sinh viên những kĩ năng cơ bản, thì giao tiếp chính là kĩ năng bạn cần trau dồi.

Bạn không thể đến một cuộc phỏng vấn và để hồ sơ vào chỗ đó được, bạn cần phải có những cuộc giao tiếp tự tin, thẳng thắn đối với những ai đang phỏng vấn bạn, thì bạn sẽ có ấn tượng tốt để lại đó.

Quyết định và xử lí vấn đề

Những vấn đề khó giải quyết các bạn sẽ gặp thường xuyên, nhất là khi bạn vừa ra trường và không có quá nhiều kinh nghiệm. Vào một tình huống bắt buộc, bạn hãy nhận định vấn đề đó đúng hay sai để ra quyết định cuối cùng, phân tích và xử lí vấn đề đó sao cho hiệu quả nhất.

Khả năng ứng phó và làm chủ

Những cảm xúc căng thẳng bất kì ai cũng phải trải qua. Bạn là người mới, sẽ chẳng lạ với chuyện ma cũ bắt nạt ma mới đâu, thế nhưng, nếu như bạn có khả năng ứng phó tốt với những trường hợp như thế này và làm chủ những cảm xúc căng thẳng thì bạn sẽ không để ai coi thường trong công việc đâu.

Làm chủ bản thân cũng cực kì cần thiết, nếu như bạn làm chủ được mình, bạn sẽ góp nhặt những lời khuyên của mọi người chứ không theo từ một phía, để đặt ra mục tiêu rõ ràng cho mình.

Nắm được những kĩ năng cần thiết sinh viên dễ tìm việc làm hơn.

Nắm được những kĩ năng cần thiết sinh viên dễ tìm việc làm hơn.

Biết học hỏi từ lời phê bình của người khác

Rất nhiều người tự tin thái quá vào bản thân mình, luôn cho mình là đúng, khi có những đóng góp ý kiến thì nhất định không nghe. Các bạn sinh viên giữ vững lập trường của mình là đúng, nhưng các bạn còn non kinh nghiệm, khi làm sai hãy chấp nhận lắng nghe những lời phê mình, để từ đó cho mình một bài học mới.

Kiều, sinh viên học cao đẳng dược TPHCM chia sẻ: “Nhà trường chỉ đào tạo sinh viên một phần kĩ năng mà thôi, còn lại là do các bạn va chạm, tiếp xúc để có thêm kinh nghiệm. Nếu như làm tốt những kĩ năng này, cơ hội việc làm sẽ khá cao”.

Các bạn sinh viên à, đừng nghĩ rằng mình có một tấm bằng giỏi là chỗ nào họ cũng cần mình và bu sát tới mình. Họ chỉ biết đến bạn khi bạn có đủ sức thuyết phục, tự tin giới thiệu mình trước họ, bằng cấp quan trọng thật, nhưng thiếu những kĩ năng này, bạn có thể vào làm nhưng danh sách đào thải cũng có thể có tên bạn đó.

 

Facebook Comments