Những thời điểm tuyệt đối không nên uống nước cho dù có khát đến mấy

• Thu Phương
  • 28 Tháng Ba, 2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Những thời điểm tuyệt đối không nên uống nước cho dù có khát đến mấy

Theo lời khuyên của các bác sĩ đến từ trường cao đẳng y tế Hà Nội khoa dược thì nếu gặp một trong những thời điểm này thì tốt hơn hết các bạn không nên uống nước cho dù có khát đến mức độ nào đi chăng nữa, nếu không chúng sẽ trở thành độc dược, gây hại cho sức khỏe của bạn đấy.

Chắc chắn một điều rằng ai cũng biết nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể cũng như sức khỏe của con người. Nước không chỉ đóng vai trò nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh, căng tràn sức sống mà còn giúp cho cơ thể của chúng ta phòng chống được một số loại bệnh tật. Uống nước là nhu cầu thiết yếu cũng như nhiệm vụ hàng ngày để duy trì sự sống và làm nền tảng cho sự phát triển của cơ thể con người. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu của các giảng viên trường cao đẳng y tế Hà Nội khoa dược thì có một số thời điểm bạn nên hết sức lưu ý và hạn chế uống nhiều nước thì sẽ tốt hơn cho cơ thể và giúp bạn tránh được những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Nước đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể nhưng nếu uống nước không đúng thời điểm thì nước lại như một liều độc dược cho cơ thể.

Sau khi ăn no

Uống nước là một trong những biện pháp đơn giản nhất giúp cho cơ thể giảm bớt đi được lượng calo tiêu thụ: Vậy nên hãy uống một ly nước vào trước bữa ăn (hoặc khi cảm thấy thèm ăn), có như vậy thì ham muốn ăn uống của bạn sẽ được giảm đi vì đã uống nước no.Vậy nên việc uống nhiều nước trong hoặc sau khi ăn no có thể sẽ dẫn đến hiện tượng đầy bụng, khó chịu cho cơ thể.

Khi cơ thể đã được cung cấp đủ nước

Đây là hiện tượng rất hiếm khi xảy ra, nhưng nếu uống quá nhiều nước sẽ khiến cho sức khỏe con người rơi vào trạng thái nguy hiểm. Nếu lượng nước bạn uống vào quá nhiều khiến cho lượng muối trong cơ thể bị hòa tan hết, khiến cho chất điện giải cân bằng trong cơ thể, nồng độ natri trong máu sẽ bị hạ thấp bất thường gây nên hiện tượng hạ natri máu có thể gây ra trạng thái buồn nôn, nôn, co giật và thậm chí dẫn đến hôn mê thậm chí tử vong. Hạ natri máu, cũng có thể bị gây ra bởi một số nguyên nhân cụ thể liên quan đến gan, thận, tim hoặc tuyến yên. Một số thuốc cũng có thể là tác nhân, như thuốc lợi tiểu, thuốc chống trầm cảm và thuốc giảm đau.

Khi nước lọc “chuyển thành” nước ngọt không calo

Hiện nay, có không ít người không thích uống nước lọc thông thường mà chỉ ưa thích các loại đồ uống có hương vị đa dạng. Tuy nhiên chính những loại nước uống có hương vị như vậy lại chứa rất nhiều chất tạo ngọt nhằm kích thích vị giác. Theo một số nghiên cứ ở trong nước lẫn trên thế giới thì những chất tạo ngọt đó ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng cảm giác no và thậm chí tăng cân. Đồ uống bổ sung hương vị được đánh giá là có hại nhiều hơn lợi, vậy nên thay vì uống các loại thức uống công nghiệp thì bạn nên thêm chút hương vị tự nhiên vào nước trắng uống hàng ngày bằng cách thả vào lát chanh, dưa chuột, dưa hấu, dâu hoặc thậm chí thảo mộc, bạn sẽ cảm nhận được tác dụng tức thì của các loại thức uống này.

Cần bổ sung lượng nước vừa phải cho cơ thể để đảm bảo sức khỏe.

Khi nước tiểu trong veo

Một bí quyết đơn giản để có thể biết rằng liệu bạn đã uống đủ nước hay chưa? Hãy nhìn xuống bồn cầu khi mỗi lần đi vệ sinh “nhẹ”. Nếu nước tiểu có màu vàng chanh nhạt, chứng tỏ bạn đã uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể. Nếu nước tiểu có màu trắng trong suốt, có thể bạn nên cắt giảm lượng nước uống của mình. Còn khi nước tiểu có màu vàng đậm hơn thì đồng nghĩa với việc là bạn cần phải bổ sung thêm nước ngay.

Khi bạn đang tập luyện cường độ cao trong một khoảng thời gian dài

Khi tập luyện, hay vận động với cường độ cao thì cơ thể của chúng ta sẽ mất đi các chất điện giải như kali và natri, thông qua mồ hôi. Nếu mồ hôi ra quá nhiều, thì bạn cần phải thay thế những chất dinh dưỡng quan trọng. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì nước trắng hay các loại nước có đường sẽ không cung cấp đủ được những năng lượng cần thiết cho cơ thể mà thay vào đó thì bạn nên lựa chọn nước dừa – loại nước tự nhiên cung cấp nhiều kali, magie, natri và vitamin C không chứa nhiều calo, đồng thời có nhiều chất xơ hơn giúp cho cơ thể của bạn hồi phục nhanh chóng.

Với những kiến thức bổ ích đến từ các nhà nghiên cứu của trường cao đẳng y tế Hà Nội khoa dược, chắc hẳn các bạn đã biết được những thời điểm mà mình nên bổ sung nước và những thời điểm không nên bổ sung nước vào cơ thể rồi chứ. Hãy truyền tải những thông tin này ngay cho bạn bè và người thân để cho mình những người xung quanh mình luôn có được một sức khỏe dồi dào và khỏe mạnh nhất nhé.

Nguồn: Tổng Hợp.