Sinh viên Học viện Hành chính cần có những kỹ năng gì? - Hvhcqg.edu.vn – Cập nhật nhanh nhất thông tin Giáo Dục

Sinh viên Học viện Hành chính cần có những kỹ năng gì?

Hiện nay, kỹ năng mềm là một yếu tố không thể thiếu đối với các bạn sinh viên. Đây được đánh giá là yếu tố “cần và đủ”để bạn có thể tìm được một công việc phù hợp sau tốt nghiệp. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ một số kỹ năng cần có của sinh viên Học viện Hành chính.

Kỹ năng xác định mục tiêu

Thực tế, bạn không thể thành công nếu không có mục tiêu. Chính vì thế, bạn phải biết đặt ra những mục tiêu phù hợp với năng lực, điều kiện của bản thân và quyết tâm thực hiện chúng.

Mục tiêu tiêu là yếu tố cần thiết giúp người sống có mục đích, biết quý trọng cuộc sống của mình và sống cuộc sống có ý nghĩa. Ngược lại, cuộc sống sẽ trở nên vô vị và có thể dẫn đến lêch lạc.

Vì thế, xác định mục tiêu là yêu cầu quan trọng với sinh viên. Mục tiêu sống giúp sinh viên xác định được những mong muốn cụ thể và cố gắng hoàn thành mong muốn trong thời gian nhất định. Nó cũng giúp sinh viên biết được để đạt được ước mơ thì bản thân cần làm gì, cần nguồn hỗ trợ nào, và từ đó đánh giá và dự đoán được những thuận lợi và khó khăn gặp phải.

Sáng tạo trong công việc

Đây là kỹ năng cần thiết, tuy nhiên không ai dạy bạn sáng tạo trong công việc, nếu có chỉ là hướng dẫn bạn nên làm như thế nào để công việc đạt hiệu quả cao nhất. Chính vì thế, năng sáng tạo trong công việc do chính bạn nắm bắt và khơi nguồn. Một công việc quen thuộc, làm hàng ngày theo một cách dập khuôn chỉ mang lại cho bạn kết quả như cú. Thay vào đó, hãy thử tìm cách khác để thực hiện công việc đó nhanh hơn, sáng tạo hơn và cho kết quả tốt hơn.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp được xem là kỹ năng thiết yếu đối với sinh viên. Dù bạn là sinh viên Học viện Hành chính làm việc trong môi trường nhà nước hay bất kỳ ngành nghề nào khác. Theo lý luận của Tâm lý học hoạt động:  Giao tiếp xã hội là yếu tố quan trọng, góp phần tạo dựng nên thành công trong bất kỳ lĩnh vực gì.Hiệu quả giao tiếp  chính là chìa khóa dẫn đến 85% thành công trong công việc.

Theo ý kiến của bạn Thanh Huyền- sinh viên Cao đẳng Y dược Nha Trang (caodangyduocnhatrang.vn): Sự tinh tế, khéo léo trong cách ứng xử với mọi người là yếu tố giúp cho chúng ta đạt tới một nghệ thuật, nghệ thuật giao tiếp.

Biết lắng nghe và học tập những lời phê bình

Giảng viên trường Học viện Hành chính chia sẻ: lắng nghe vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những bạn sinh viên. Tất nhiên cần lắng nghe như thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng làm được. Vì vậy, để thành công bạn cần phải rèn luyện kỹ năng lắng nghe một cách hiệu quả nhất.

Trong cuộc sống nói chung và công việc nói riêng, không chỉ có những lời khen mà còn có những lời phê bình. Đừng tự ái vì điều này mà hãy xem đó như những bài học hữu ích, vì những lời phê bình là những lời góp ý chân thành nhất, giúp bạn nhìn thấy những khuyết điểm cần phải thay đổi của bạn thân.

Kỹ năng khám phá và lãnh đạo bản thân

Một số tin tức và khảo sát cho thấy, sinh viên Việt Nam thường có tâm lý không tự tin cho dù vấn đề đó bạn có thể làm được, thậm chí là làm tốt. Chính vì thế, cần thay đổi và suy nghĩ một cách tích cực. Đừng nghĩ mình kém cỏi, hãy thử đảm nhận nhiệm vụ và bắt tay vào làm. Biết đâu  đây sẽ là cơ hội giúp bạn khám phá ra mình có khả năng nào đó mà từ trước tới nay không hề biết. Thế nhưng, khi làm việc gì bạn cũng cần phải nắm rõ được mục đích cuối cùng và lãnh đạo bản thân để không bị bỏ cuộc giữa chừng hoặc đi quá xa so với yêu cầu của công việc. Cần biết dừng lại đúng lúc.

 

 

Facebook Comments