Thí sinh đăng ký kiểm tra năng lực tại Trường Đại học Quốc Tế TPHCM

Thí sinh đăng ký kiểm tra năng lực tại Trường Đại học Quốc Tế TPHCM

  • Thu Phương
  • 15 Tháng Năm, 2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Thí sinh đăng ký kiểm tra năng lực tại Trường Đại học Quốc Tế TPHCM

Hôm nay, là ngày cuối cùng Trường Đại học Quốc tế TPHCM nhận hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi đánh giá năng lực do nhà trường tự tổ chức khi xét tuyển vào trường.

PGS-TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế cho biết hiện đã có trên 6.000 thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực chỉ tính riêng nguyện vọng 1. Theo đề án tuyển sinh năm nay, trường dành 65% chỉ tiêu (tương đương 900 chỉ tiêu) các ngành để xét tuyển thí sinh từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực này. Tỷ lệ chọi hiện ở mức 1/6.

Đáng chú ý, những ngành thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhiều gồm: quản trị kinh doanh (trên 1.300 người), logistics và quản lý chuỗi cung ứng (trên 1.000 người)…Trong khi đó, một số trường khác dù chưa hết thời hạn nhận hồ sơ nhưng hiện đã có hàng ngàn thí sinh đăng ký dự thi vào các trường có tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực tính đến thời điểm này.Kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 2.5. Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng (ĐH Quốc gia TP.HCM), đã có trên 2.000 thí sinh nộp hồ sơ. ĐH này sẽ tiếp tục nhận hồ sơ hết ngày 30.5.

Hàng ngàn thí sinh đăng ký thi kiểm tra năng lực

Thông tin từ Trường ĐH Luật TP.HCM, hiện đã có trên 3.800 thí sinh đăng ký thông tin trực tuyến lên website của trường. Theo quy định trường này, đây là một khâu bắt buộc với những thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào trường trong năm nay. Bởi theo đề án tuyển sinh, trường sẽ xét tuyển sơ bộ kết quả học bạ THPT và kết quả thi THPT quốc gia từ thông tin thí sinh nhập lên trước khi tham gia làm bài kiểm tra năng lực tại trường. Thí sinh phải đăng ký thông tin này chậm nhất ngày 13.7.

Bộ GD-ĐT vừa công bố số liệu thí sinh nộp đơn xét tuyển vào đại học cũng như đăng ký kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 từ các Sở GD-ĐT trên cả nước. Trong đó tổng số 925.961 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, có 688.641 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, tăng 7,5% so với năm 2017. Số thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp là 237.320, tăng 5,2% so với năm trước.

Kiểm tra năng lực giúp thí sinh lựa chọn được trường

Cụ thể năm 2018, tổng chỉ tiêu vào đại học được Bộ GD-ĐT đưa ra là 455.174, tăng 1,2% so với năm trước. Trong đó, chỉ tiêu sư phạm là 35.590, giảm 38% so với năm trước. Chỉ tiêu khối ngành Kinh doanh, Quản lý là 121.183 chỉ tiêu, nhận số lượng nguyện vọng nhiều nhất lên đến 832.684 nguyện vọng. Khối Dịch vụ, An ninh Quốc phòng có tỷ lệ chọi cao nhất là 7,88. Khối ngành Sức khỏe dù tăng lên 31.331 chỉ tiêu tuyển sinh nhưng tỷ lệ chọi vẫn cao đến 6,86.

Năm nay, dù có số lượng lớn thí sinh không đăng ký xét tuyển nhưng tỷ lệ chọi của năm 2018 vẫn tăng khá cao so với năm 2017, đó là do số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ so với năm ngoái cao hơn đến 6,9%. Ngoài ra, ở nhiều trường năm nay có tổ chức thêm phương thức tuyển sinh xét tuyển theo học bạ nhưng số lượng chỉ tiêu hàng năm không tăng quá nhiều.

Đây là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ chọi của các trường tại những điểm “nóng” như: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Cần Thơ,… tăng mạnh. Việc tổ chức thêm phương thức tuyển sinh xét tuyển theo học bạ cũng là nguyên nhân dẫn đến số lượng thí sinh không tham gia đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ là 237.320 thí sinh.

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote