Thiết kế đồ họa gồm những mảng nào?

Thiết kế đồ họa gồm những mảng nào?

thiet-ke-do-hoa-gom-nhung-mang-nao

Thiết kế đồ họa sử dụng bố cục hình ảnh để truyền đạt ý tưởng của tác giả qua màu sắc, hình ảnh, kiểu chữ và hình thức. Vậy thiết kế đồ họa gồm những mảng nào?.

Có rất nhiều loại thiết kế đồ họa khác nhau, mỗi loại thiết kế đồ họa đòi hỏi một lĩnh vực chuyên môn cụ thể dù chúng thường chồng chéo lên nhau. Có nhiều nhà thiết kể chỉ chuyên về 1 loại duy nhất, và cũng có nhiều nhà thiết kế làm được nhiều loại thiết kế khác nhau. Việc hiểu rõ các loại thiết kế đồ họa sẽ giúp cho bạn tìm ra được những kỹ năng phù hợp cho công việc.

Thiết kế đồ họa gồm những mảng nào?

8 mảng chính đó là:

 • Thiết kế nhận diện thương hiệu
 • Thiết kế Quảng cáo
 • Thiết kế UI
 • Thiết kế ấn phẩm
 • Thiết kế bao bì
 • Thiết kế động
 • Thiết kế không gian
 • Vẽ minh họa

Đây là 8 loại thiết kế đồ khác nhau, mỗi chuyên ngành thiết kế đồ họa đòi hỏi bộ kỹ năng và kỹ thuật thiết kế khác nhau. Ngành công nghiệp đang thay đổi liên tục nên các nhà thiết kế cũng cần phải thích ứng và học tập thường xuyên để thay đổi hoặc bổ sung chuyên môn trong sự nghiệp của mình.

Visual identity graphic design — Thiết kế nhận diện thương hiệu

Thương hiệu là mối quan hệ giữa một doanh nghiệp hoặc tổ chức và khán giả của họ. Thiết kế đồ họa nhận dạng thương hiệu là các yếu tố hình ảnh mang bản sắc thương hiệu và như bộ mặt thương hiệu của công ty hay doanh nghiệp để truyền đạt những phẩm chất vô hình qua hình ảnh đó. Bản sắc thương hiệu đó thể hiện được cá tính cũng như bản chất, thông điệp, cảm xúc cũng như những kỷ niệm và kinh nghiệm. Bản sắc thương hiệu là cách tổ chức truyền đạt tính cách, giọng điệu trải nghiệm.

thiet-ke-do-hoa-cua-bo-nhan-dien-thuong-hieu

Thiết kế đồ họa của bộ nhận diện thương hiệu

Thiết kế đồ họa thường có giáo dục và kinh nghiệm trong cả thiết kế và kiến ​​trúc đồ họa là một hoạt động đa ngành kết hợp giữa thiết kế đồ họa. Các nhà thiết kế lập kế hoạch và triển khai thiết kế của họ qua không gian, kiến trúc, nội thất, cảnh quan, cộng tác với tất cả mọi người qua bất kỳ lĩnh vực nào.

Thiết kế đồ họa của bộ nhận diện thương hiệu (Brand Awareness) đóng vai trò là bộ mặt của thương hiệu để truyền đạt thông qua hình ảnh, hình dạng và màu sắc. Nhà thiết kế đồ họa phải có kiến thức chung về tất cả các loại thiết kế đồ họa để tạo ra những yếu tố thiết kế phù hợp ở tất cả các phương tiện trực quan. Nhà thiết kế đồ họa tạo nội dung như biểu tượng bảng màu, kiểu chữ, thư viện hình ảnh thể hiện cá tính của thương hiệu.

Thiết kế đồ họa cho Marketing và quảng cáo

Thiết kế đồ họa giúp các chiến dịch quảng bá và giao tiếp hiệu quả hơn. Hầu như mọi người đều nghĩ đến thiết kế đồ họa và thiết kế được tạo ra để tiếp thị và quảng cáo.

Các công ty thường phụ thuộc vào chiến lược Marketing thành công để tiếp cận các đối tượng mục tiêu và tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Khi chiến lược marketing thành công sẽ thu hút được nhiều người hài lòng về sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của họ.

Nhà thiết kế đồ họa nhận dạng thương hiệu ngoài các business cards tiêu chuẩn và văn phòng phẩm cần phát triển bộ hướng dẫn thương hiệu trực quan cung cấp các ví dụ về thương hiệu hình ảnh áp dụng trên nhiều phương diện khác nhau.

Nhà thiết kế đồ họa Marketing sẽ làm việc với chủ sở hữu công ty, giám đốc, hoặc chuyên gia Marketing để ra các chiến lược tiếp thị. Các nhà thiết kế có thể chuyên về một loại phương tiện hoặc nhóm nội bộ sáng tạo tạo ra nhiều loại tài sản đảm bảo

Ví dụ về thiết kế đồ họa Marketing

 • Bưu thiếp và tờ rơi
 • Tạp chí và quảng cáo trên báo
 • Infographics
 • Áp phích, biểu ngữ và biển quảng cáo
 • Vehicle wraps
 • Tài liệu quảng cáo ( Brochures) (in và kỹ thuật số).
 • Các mẫu tiếp thị qua email (Email marketing templates)
 • Bảng hiệu và triển lãm thương mại
 • Menus
 • Bản trình bày PowerPoint
 • Hình ảnh cho các trang web và blog
 • Quảng cáo trên mạng xã hội, biểu ngữ và đồ họa
 • Biểu ngữ và quảng cáo nhắm mục tiêu lại (Banner and retargeting ads)

Các nhà thiết kế Marketing cần thành thạo một số ứng dụng thiết kế đồ họa, quen thuộc với sản xuất cho môi trường in ấn.

Thiết kế đồ họa giao diện người dùng

Giao diện người dùng bao gồm tất cả những thứ mà người dùng tương tác với thiết bị hoặc ứng dụng. Thiết kế giao diện người dùng tập trung vào trải nghiệm hình ảnh của người dùng và thiết kế các phần tử đồ họa làm cho chúng dễ sử dụng trải nghiệm thân thiện với người dùng.

thiet-ke-giao-dien-tap-trung-vao-trai-nghiem-hinh-anh-cua-nguoi-dung

Thiết kế giao diện tập trung vào trải nghiệm hình ảnh của người dùng

Ví dụ về thiết kế đồ họa giao diện người dùng

 • Thiết kế trang web
 • Giao diện trò chơi
 • Thiết kế chủ đề (Theme design) (WordPress, Shopify.)
 • Thiết kế ứng dụng

Thiết kế đồ họa ấn phẩm

Thiết kế ấn phẩm là một kiểu thiết kế dành cho các sản phẩm như tạp chí và catalogs sách, báo, tờ rơi, tạp chí, tranh ảnh, được phân phát rộng rãi đến công chúng.

Các nhà thiết kế đồ họa chuyên về ấn phẩm sẽ tạo bố cục với kiểu chữ được lựa chọn bao gồm nhiếp ảnh, đồ họa và hình minh họa.

Ví dụ về thiết kế đồ họa ấn phẩm

– Sách

– Báo cáo thường niên

– Tạp chí thời sự

– Catalogs

– Báo

– Bản tin

Thiết kế đồ họa bao bì

Các sản phẩm yêu cầu phải có bao bì rất quan trọng vì các thông tin hình ảnh trên bao bì dễ dàng vận chuyển và phân phối giúp nó trở thành công cụ tiệp thị cực kỳ có giá trị. Các nhà thiết kế bao bì tự tìm kiếm các nội dung cho sản phẩm như nhiếp ảnh, hình minh họa đòi hỏi kiến thức chuyên môn về quy trình in ấn.

Nhà thiết kế bao bì cần linh hoạt đáp ứng nhu cầu khách hàng và nắm bắt các xu hướng hiện tại.

Thiết kế đồ họa động

Đồ họa chuyển động là những hình ảnh đang chuyển động như âm thanh, kiểu chữ, hình ảnh, animation, video và các hiệu ứng trong phương tiện truyền thông trực tuyến. Đồ họa chuyển động là các hình ảnh đang chuyển động, gồm hoạt hình; âm thanh, kiểu chữ; hình ảnh sử dụng trong phương tiện truyền thông trực tuyến.

Ví dụ về nghệ thuật và vẽ minh họa cho thiết kế đồ họa

– Thiết kế áo phông (T-shirt design)

– Các mẫu đồ họa cho hàng dệt may

– Đồ họa chuyển động

– Truyện tranh

– Tiểu thuyết hình ảnh (Graphic novels)

– Album Nghệ thuật

– Kho ảnh (Stock images)

– Bìa sách

– Sách tranh ảnh

– Infographics

– Trò chơi điện tử (Video games)

– Trang web

– Minh họa kỹ thuật

Facebook Comments