Thực trạng ngành Điều dưỡng hiện nay tại Việt Nam

thuc-trang-nganh-dieu-duong

Điều dưỡng là ngành có vai trò quan trọng trong hệ thống ngành Y tế Việt Nam hiện nay. Vậy thực trạng ngành Điều dưỡng hiện nay ở Việt Nam như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin giải đáp, bạn đọc hãy cùng theo dõi.

Vai trò ngành điều dưỡng trong hệ thống y tế

Điều dưỡng là một ngành nằm trong hệ thống y tế từ đó thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu sức khỏe các khả năng hoạt động, xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người, chăm sóc sức khỏe cho toàn thể cá nhân, cộng đồng xã hội và gia đinh.

Ngành Điều dưỡng có vai trò với sự phát triển của ngành Y tế

Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra  dự đoán vào khoảng năm 2050 dân số toàn cầu sẽ cán mốc 9,7 tỷ người.

Trên thực tế hiện nay Việt Nam đang dần bước vào giai đoạn của sự già hóa dân số nên tỉ lệ người già cần chăm sóc sức khỏe càng lớn. Chính vì điều này mà số lượng y tá, điều dưỡng tại các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng đang bị quá tải không đáp  ứng đủ nguồn nhân lực nên nhu cầu tuyển dụng ngành điều dưỡng rất cao.

Theo tạp chí Entrepreneur của Mỹ đã đưa ra liệt kê Điều dưỡng là một trong 10 xu thế ngành nghề quan trọng của thế giới trong tương lai. Nên để thực hiện tốt công việc của mình trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho người bệnh các điều dưỡng viên cần trang bị kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng nghề nghiệp ổn định và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường lao động, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người.

thuc-trang-nganh-dieu-duong2
Ngành Điều dưỡng có vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế và xã hội

Vai trò của ngành Điều dưỡng đối với đời sống con người

Các điều dưỡng viên sẽ là những người thực hiện công việc thăm khám, tiến hành quá trình chăm sóc sức khỏe của từng người bệnh để từ đó nâng cao sức khỏe, đồng thời duy trì, phục hồi và tham gia vào quá trình  phòng bệnh.

Cụ thể vai trò của các điều dưỡng viên tại Việt Nam:

  • Trong quá trình thực hiện các hoạt động liên quan đến bệnh nhân điều dưỡng viên sẽ là người hỗ trợ.
  • Tham gia vào công tác quản lý đơn vị, giường bệnh nhân…
  • Theo dõi bệnh nhân trong quá trình chăm sóc sức khỏe.

Thực trạng ngành Điều dưỡng hiện nay tại Việt Nam

Có thể thấy rằng thực trạng ngành Điều dưỡng tại Việt Nam cũng đang thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên tại Việt Nam phần nhiều nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng chỉ có trình độ từ sơ cấp, trung cấp và theo thống kê số lượng điều dưỡng viên có trình độ từ cao đẳng trở lên chỉ chiếm khoảng 4%.

Bên cạnh đó  ở những bệnh viện lớn đang thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng viên rất lớn. Tỷ lệ điều dưỡng viên tại Việt Nam thấp hơn rất nhiều so với tỉ lệ trung bình trên thế giới. Mỗi điều dưỡng viên phải tham gia vào quá trình quản lý đến gần 3 giường bệnh nên không có nhiều thời gian để chăm sóc toàn diện cho người bệnh theo đúng quy trình.

Từ thực trạng của ngành Điều dưỡng tại Việt Nam hiện nay có thể thấy rằng vấn đề cấp thiết đặt ra cho ngành cần phải cải thiện năng lực, trình độ ngành nghề của những người làm trong công tác điều dưỡng để đáp ứng tốt nhất yêu cầu công việc, đặc thù ngành nghề, chăm sóc sức khỏe của người bệnh, rút ngắn thời gian hồi phục.

thuc-trang-nganh-dieu-duong1
Sinh viên thực tập ngành điều dưỡng tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Phương hướng giải quyết việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành điều dưỡng

Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng là nâng cao chất lượng đào tạo của các địa chỉ đào tạo ngành này. Trong số các trường có đào tạo và tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng nhiều năm liền được Bộ Y tế đánh giá cao, được xem là nơi chủ lực quan trọng trong việc đào tạo ra đội ngũ nguồn nhân lực ngành y tế có chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu của công việc và giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực.

Chương trình đào tạo của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được tập trung chú trọng đến thực hành để thí sinh nắm vững kiến thức, rèn luyện kỹ năng nhằm đảm bảo đầu ra phù hợp với yêu cầu công việc. Khi  học tập tại đây sinh viên sẽ được học phần lớn các tiết học thực hành chiếm khoảng 70% và lý thuyết chiếm 30. Nên phần lớn sinh viên sau khi tốt nghiệp nhà trường đều tìm được công việc phù hợp với năng lực của bản thân.

Trong suốt việc đào tạo 3 năm tại nhà trường sinh viên sẽ được đào tạo những kỹ năng, kiến thức ngành nghề và củng cố kiến thức, kỹ năng vào thời gian thực tập tại các cơ sở y tế nhà trường có liên kết như Bệnh viện 30/4, Bệnh viện Bình Thạnh, Bệnh viện Tân Phú, Bệnh viện quận 12…

Ngoài việc đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng hệ chính quy nhà trường thực hiện đào tạo ở hệ Liên thông và Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng. Chính điều này cũng góp phần đẩy mạnh việc cung cấp nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng đang bị thiếu hụt.

Hy vọng với thông tin chia sẻ về thực trạng ngành Điều dưỡng hiện nay tại Việt Nam và hướng giải quyết ở trên sẽ giúp bạn đọc có quyết định chính xác định hướng nghề nghiệp sắp tới. 

Facebook Comments Box
5/5 - (2 bình chọn)