Tìm hiểu ngành điều dưỡng và các phương thức xét tuyển ngành

  • nguyenmai
  • 16 Tháng Tư, 2022
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu ngành điều dưỡng và các phương thức xét tuyển ngành

Ngành  điều dưỡng những năm gần đây được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm bởi ngành học này có cơ hội việc làm rất tốt sau khi ra trường. Hãy cùng tìm hiểu ngành điều dưỡng dưới bài viết.

Tìm hiểu ngành điều dưỡng

Điều dưỡng là ngành nằm trong hệ thống y tế và có vai trò trong việc nâng cao, cải thiện và bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, đồng thời xoa dịu đi nỗi đau những chẩn đoán, tư vấn và các vấn đề liên quan đến y học và từ đó đáp ứng được những dịch vụ về chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, mọi người.

Những người làm trong ngành điều dưỡng sẽ kết hợp cùng với các bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho người bệnh.  Đây cũng là ngành học có nhiều triển vọng và là ngành nghề đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng về cả kiến thức lẫn kỹ năng. Đặc biệt khi học ngành điều dưỡng sinh viên sẽ áp dụng được những kiến thức được học khi ngồi trên giảng đường vào công việc thực tế ở những trung tâm sức khỏe, bệnh viện, các cơ sở y tế.

Trên thực tế từ khi quá trình hội nhập kinh tế Việt Nam đã thấy được bước phát triển đáng kể và sự phát triển của kinh tế kéo theo nhiều dịch vụ ra đời để nâng cao được chất lượng cuộc sống.

Ngày càng có nhiều người ý thức được trong việc chăm sóc sức khỏe nên sẽ chọn cho bản thân các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt. Chính điều này có thể thấy rằng ngành điều dưỡng đã có những bước phát triển vượt bậc để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng tốt hơn.

Ngành điều dưỡng hiện đang rất cần đến số lượng lớn nguồn nhân lực nên sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng sẽ có thể làm việc ở các bệnh viện, trung tâm y tế, những cơ sở chăm sóc sức khỏe cả ở nhà nước và tư nhân thực hiện công việc thăm khám, điều trị bệnh lý theo đúng chuyên ngành điều dưỡng.

Các điều dưỡng giỏi sẽ đảm nhiệm vai trò là người quản lý chăm sóc, tham gia vào công tác xây dựng những chính sách liên quan đến công việc ngành điều dưỡng là điều dễ dàng. Hoặc điều dưỡng viên giỏi cũng có thể mở thêm dịch vụ chăm sóc sức khỏe để phục vụ cộng đồng. Thực hiện công tác giảng dạy nghiên cứu tại những đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe, điều dưỡng.

Để thực hiện tốt các công việc ngành điều dưỡng thì trong suốt quá trình học tập sinh viên sẽ cần chú trọng đào tạo kỹ năng như:

  • Có niềm đam mê ngành nghề: Đây chính là yếu tố quan trọng để theo đuổi ngành điều dưỡng và giúp bạn vượt qua những khó khăn, gắn bó lâu dài với công việc.
  • Cẩn thận, có tinh thần trách nhiệm cao: Bất cứ một sai sót nào xảy đến với người bệnh đều có thể gây ra hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe nên những người làm trong ngành này sẽ cần cẩn thận, tỉ mỉ.
  • Chịu đựng được áp lực công việc: Người bệnh phải chịu những đau đớn thì sẽ có những hành động, lời nói khó nghe mà các điều dưỡng viên sẽ cần phải lắng nghe và thấu hiểu. Bên cạnh đó đặc thù ngành nghề sẽ phải trực đêm, nhiều khi không được nghỉ vào ngày lễ, hạn chế về thời gian cho gia đình, bản thân… Nên điều dưỡng viên phải kiên nhẫn mới có thể vượt qua được gian nan gặp phải trong công việc.
  • Tích cực trau dồi kiến thức: Các điều dưỡng viên khi đi làm cũng cần liên tục trau dồi kiến thức y học mới nhằm nâng cao được trình độ, kỹ năng cho bản thân để theo dõi tình hình người bệnh tốt hơn.
  • Kỹ năng giao tiếp tốt với bệnh nhân: Nhằm đạt hiệu quả cao và sự đồng thuận của các bệnh nhân thì điều dưỡng viên cần có kỹ năng giao tiếp tốt.

Học ngành điều dưỡng có khó không? Được đánh giá là một trong những ngành học tiềm năng có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai và ngày càng thu hút được rất nhiều bạn trẻ theo học. Ngành học nào thì cũng sẽ có những khó khăn, gian khó riêng nên đòi hỏi người học phải chăm chỉ rèn luyện và yêu thích theo đuổi ngành nghề này.

Các phương thức xét tuyển ngành điều dưỡng

Hiện nay Bộ GD&ĐT đã đưa ra những thay đổi trong quy chế thi, cách xét tuyển tổ hợp môn của ngành điều dưỡng. Nên nhiều trường đại học, cao đẳng đã đưa ra phương thức tuyển sinh ngành điều dưỡng phù hợp hơn như:

  • Tuyển sinh bằng cách xét theo kết quả học bạ THPT.
  • Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia.
  • Xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Mỗi trường sẽ có những tiêu chí và chỉ tiêu xét tuyển riêng nên thí sinh có thể lựa chọn đăng ký xét tuyển trường phù hợp với khả năng của bản thân.

  • Ở hệ đại học thí  sinh học lực giỏi xuất sắc sẽ có khả năng trúng tuyển cao, bên cạnh đó tỉ lệ cạnh tranh cao.
  • Ở hệ cao đẳng thì phương thức xét tuyển sẽ đơn giản hơn và tạo điều kiện học tập cho các thí sinh có học lực ở mức trung bình khá.

tim-hieu-nganh-dieu-duong

Một trong những địa chỉ đào tạo cao đẳng điều dưỡng uy tín, chất lượng cao là Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

Nhà trường đang tiến hành đào tạo ngành điều dưỡng và tuyển sinh theo phương thức tuyển sinh theo phương thức xét học bạ với điều kiện thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.

Năm 2022, trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thu học phí là 1.200.000 đồng/ tháng rất phù hợp với hoàn cảnh của nhiều gia đình sinh viên từ đó sẽ giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế

Nhà trường chú trọng trang bị đầy đủ những cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục phòng học, thực hành, dụng cụ để sinh viên nắm vững kiến thức và kỹ năng chuyên môn và vững tay nghề sau khi ra trường.

Hiện trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã thực hiện liên kết với các bệnh viện lớn trong khu vực TPHCM như: Bệnh viện 30/4 – Bộ Công An, Bệnh viện quận 12, Bệnh viện 1A, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TPHCM… Sinh viên sẽ có được thực hành thực tế, tích lũy thêm kiến  thức chuyên môn ngành nghề.

Sinh viên sau khi kết thúc quá trình học tập 3 năm sinh viên sẽ được cấp bằng cao đẳng chính quy, từ đó có thể xin việc tại các cơ sở y tế hoặc tiếp tục học liên thông lên đại học để nâng cao trình độ chuyên môn, tiến xa hơn trong tương lai.

Cao đẳng điều dưỡng TPHCM hiện có hai cơ sở ở khu vực TPHCM:

+ Cơ sở thứ nhất: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý, Tổ 129, Khu phố 14, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM

+ Cơ sở thứ hai: Toà nhà PTT – Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM

Ngay từ bây giờ các thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào trường theo các cách như:

  • Cách 1: nộp trực tiếp hồ sơ tại văn phòng tuyển sinh của trường.
  • Cách 2: chuyển phát nhanh hồ sơ qua bưu điện đến văn phòng tuyển sinh theo địa chỉ như trên.
  • Cách 3: đăng ký xét tuyển online trên website của trường.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên bạn đọc đã có giải đáp cho thắc mắc: Tìm hiểu ngành điều dưỡng, từ đó sẽ có thêm nhiều kiến thức hướng nghiệp hữu ích và lựa chọn con đường đi đúng đắn trong tương lai.

Facebook Comments Box
Rate this post