Nguyên nhân tỷ lệ thất nghiệp ngành Điều dưỡng tăng là gì?

 • nguyenmai
 • 30 Tháng Ba, 2024
 • Chức năng bình luận bị tắt ở Nguyên nhân tỷ lệ thất nghiệp ngành Điều dưỡng tăng là gì?
ty-le-that-nghiep-nganh-dieu-duong

Trong khi nhiều cơ sở Y tế cả trong và ngoài nước đang thiếu hụt số lượng lớn nguồn nhân lực nhưng vì sao vẫn có không ít sinh viên ngành Điều dưỡng thất nghiệp. Để có lý giải cho nguyên nhân tỷ lệ thất nghiệp ngành Điều dưỡng tăng, bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Sự thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng hiện nay

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới 1 Bác sĩ sẽ cần đến 3,5 Điều dưỡng viên, tuy nhiên tại Việt Nam hiện nay một Bác sĩ chỉ có khoảng 1,9 Điều dưỡng viên. Năm 2020 nhu cầu ngành Điều dưỡng cần đến 220.000 Điều dưỡng viên, tuy nhiên trên thực tế chỉ có khoảng 130.000 Điều dưỡng viên. Số liệu này cho thấy sự thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng hiện nay khá lớn.

Không chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia khác như tại Canada thiếu hụt khoảng 113.000 Điều dưỡng viên hay tại Mỹ là thiếu hụt khoảng 430.000 Điều dưỡng viên vào năm 2025. Như tại đất nước Nhật Bản cũng đang trong giai đoạn già hóa dân số cứ 5 người Nhật sẽ có 4 người trên 75 tuổi nên cần đến số lượng lớn nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng. Đây cũng chính là cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng có thể làm việc tại các cơ sở Y tế ở những quốc gia khác ngoài Việt Nam như: Đài Loan, Nhật Bản, Đức, Mỹ, Canada…

Có thể thấy rằng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người ngày càng cao nhưng nguồn nhân lực ngành Y tế hiện nay chưa đủ để đáp ứng các dịch vụ đó nên thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải một Điều dưỡng phải chăm sóc nhiều bệnh nhân cùng lúc. Việt Nam cũng đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nên cần đến nguồn nhân lực Điều dưỡng viên, đặc biệt là Điều dưỡng viên chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

 tỷ lệ thất nghiệp ngành Điều dưỡng
Vì sao tỷ lệ thất nghiệp ngành Điều dưỡng tăng?

Nguyên nhân tỷ lệ thất nghiệp ngành Điều dưỡng tăng?

Thực trạng hiện nay chỉ có khoảng 1 nửa sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành sức khỏe tìm được việc làm ổn định phù hợp với chuyên môn. Có thể thấy rằng tỷ lệ thất nghiệp ngành Điều dưỡng khá lớn và có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp như:

 • Các cơ sở đào tạo chưa chú trọng đến việc xây dựng chương trình đào tạo thực hành: Hiện nay có nhiều cơ sở đào tạo chỉ tập trung đào tạo lý thuyết, thực hành ít nên làm cho quá trình học tập của sinh viên đạt hiệu quả thấp hơn, sau khi tốt nghiệp chỉ có bằng mà ít kiến thức, kỹ năng.
 • Quá trình học tập sinh viên không có ý thức tự rèn luyện bản thân, trau dồi kiến thức, tích cực học hỏi nên sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ có ít kiến thức, kỹ năng để thực hiện được công việc thực tế tại cơ sở Y tế.
 • Sau khi học xong ngành Điều dưỡng sinh viên có thái độ tự cao, tự đề ra cho bản thân những công việc với tham vọng lớn, yêu cầu mức lương cao.
 • Thách thức về quản lý chất lượng: Ngành Điều dưỡng có thể đối mặt với thách thức về quản lý chất lượng, đặc biệt là trong việc đảm bảo chất lượng Giáo dục và đào tạo. Sự thiếu hụt kỹ năng và kiến thức thực tế có thể làm giảm khả năng tìm kiếm việc làm cho các tân binh trong ngành.
 • Sự không phù hợp giữa kỹ năng và yêu cầu công việc: Đôi khi, sinh viên tốt nghiệp điều dưỡng có thể không có đủ kỹ năng hoặc kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu của các vị trí công việc hiện đại trong lĩnh vực y tế, dẫn đến sự khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm.
ty-le-that-nghiep-nganh-dieu-duong2
Sinh viên ngành Điều dưỡng tích cực học tập, rèn luyện kiến thức và kỹ năng nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp

Nên làm gì để sinh viên ngành Điều dưỡng ra trường không lo thất nghiệp?

Khi theo đuổi đam mê ngành Điều dưỡng và sau quá trình học tập tốt nghiệp ra trường để giảm tỷ lệ thất nghiệp ngành Điều dưỡng các thí sinh cần lưu ý:

 • Đầu tiên thí sinh cần lựa chọn cơ sở đào tạo ngành Điều dưỡng uy tín, chất lượng cao, chương trình đào tạo chú trọng thực hành. Một số các Trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh ngành Điều dưỡng được đánh giá là cơ sở đào tạo tốt, chất lượng như: Đại học Y Hà Nội, Khoa Y – Đại học Quốc Gia TPHCM, Đại học Y Dược – Đại học Quốc Gia Hà Nội, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, hay học Cao đẳng Điều dưỡng Phạm Ngọc Thạch
 • Tham gia các khóa học và chứng chỉ: Sinh viên nên nâng cao kỹ năng và kiến thức của mình thông qua việc tham gia các khóa học, chứng chỉ liên quan đến lĩnh vực điều dưỡng. Điều này có thể giúp tăng cường cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.
 • Thực tập và làm việc thêm trong lĩnh vực liên quan: Sinh viên nên tận dụng các cơ hội thực tập và làm việc thêm trong các cơ sở y tế, bệnh viện, trung tâm chăm sóc dài hạn, hoặc các tổ chức y tế khác. Kinh nghiệm thực tế này không chỉ giúp sinh viên học hỏi và phát triển kỹ năng, mà còn tạo ra mạng lưới quan hệ và cơ hội việc làm sau này.
 • Nâng cao kỹ năng giao tiếp và tương tác: Kỹ năng giao tiếp và tương tác là rất quan trọng trong ngành Điều dưỡng. Sinh viên nên rèn luyện và phát triển kỹ năng này thông qua các hoạt động xã hội, đồng nghiệp và gia đình.
 • Tìm kiếm và tham gia vào các chương trình học bổng và hỗ trợ: Có nhiều tổ chức, tổ chức phi lợi nhuận và doanh nghiệp cung cấp các chương trình học bổng và hỗ trợ cho sinh viên ngành điều dưỡng. Sinh viên nên tìm kiếm và tham gia vào các chương trình này để hỗ trợ tài chính và phát triển nghề nghiệp.
 • Xây dựng mạng lưới quan hệ: Sinh viên nên xây dựng và duy trì mạng lưới quan hệ trong ngành y tế, bao gồm cả giáo viên, cựu sinh viên, và các chuyên gia trong lĩnh vực. Mạng lưới này có thể giúp sinh viên tìm kiếm và tiếp cận các cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
 • Liên tục cập nhật kiến thức và kỹ năng: Ngành y tế luôn thay đổi và phát triển. Do đó, sinh viên nên liên tục cập nhật và nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình thông qua việc đọc sách, tham gia các hội thảo và hội nghị chuyên ngành, cũng như làm việc trong môi trường y tế thực tế.

Hy vọng với những thông tin cung cấp trên đây, các bạn sinh viên đã có được cái nhìn đúng đắn nhất: Nguyên nhân tỷ lệ thất nghiệp ngành Điều dưỡng tăng là gì? Từ đó xác định cho bản thân hướng đi đúng đắn để theo đuổi đam mê ngành Điều dưỡng.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)