Bật mí cách tính điểm Đại học khối B chính xác nhất

• hanhthuy
  • 24 Tháng Tư, 2024
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Bật mí cách tính điểm Đại học khối B chính xác nhất
Bật mí cách tính điểm Đại học khối B chính xác nhất

Làm sao để tính điểm Đại học khối B chính xác nhất? Đây là câu hỏi được nhiều thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia quan tâm lúc này. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách tính điểm Đại học khối B chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Hướng dẫn cách tính điểm Đại học khối B đầy đủ nhất

Mỗi hình thức xét tuyển sẽ có các cách tính điểm Đại học khối B riêng biệt. Dưới đây là các cách tính điểm Đại học khối B đầy đủ nhất theo từng hình thức, các bạn nên tham khảo:

Tính điểm xét tuyển Đại học dựa theo kết quả thi tốt nghiệp THPT

Trường hợp các ngành không có môn nhân hệ số

Đối với các ngành không có môn nhân hệ số, cách tính điểm Đại học khối B sẽ được xác định theo công thức sau đây:

• Điểm xét tuyển Đại học khối B = Điểm môn 1 + điểm môn 2 + điểm môn 3 + điểm ưu tiên (nếu có).

Trong đó:

– Điểm môn 1, điểm môn 2, điểm môn 3 lần lượt là điểm các môn thành phần trong tổ hợp xét tuyển thí sinh đăng ký.

Đọc thêm: Cập nhật chi tiết điểm chuẩn khối B Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường hợp các ngành có môn nhân hệ số

Áp dụng xét tuyển theo thang điểm 40
  • Điểm xét tuyển Đại học khối B (thang điểm 40) = ( Điểm môn 1 + điểm môn 2 + điểm môn 3) x2 + điểm ưu tiên (nếu có).
Áp dụng xét tuyển theo thang điểm 30
  • Điểm xét Đại học khối B (thang điểm 30) =[Điểm môn 1 + điểm môn 2 + điểm môn 3 x 2] x 3/4 + điểm ưu tiên (nếu có).

Tính điểm Đại học khối B dựa trên kết quả học tập THPT

Với phương thức xét tuyển bằng học bạ, hiện có 2 hình thức xét tuyển phổ biến gồm:

Hình thức 1: Xét tổng điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển 5 học kì hoặc 3 học kì hoặc cả năm lớp 12

• Điểm xét tuyển Đại học khối B (5 học kì) = (ĐTB cả năm lớp 10 + ĐTB cả năm lớp 11 + ĐTB HK 1 lớp 12)/3 + Điểm ưu tiên (nếu có).
  • Điểm xét tuyển Đại học khối B (3 học kì) = (Điểm TB cả năm lớp 11 + Điểm TB HK 1 lớp 12)/2 + Điểm ưu tiên (nếu có).
  • Điểm xét tuyển Đại học khối B (cả năm lớp 12) = (Điểm TB lớp 12 môn 1 + Điểm TB lớp 12 môn 2 + Điểm TB lớp 12 môn 3)/3 + Điểm ưu tiên (nếu có).

– Điểm ưu tiên: theo quy định của Bộ GD&ĐT và từng trường Đại học.

Xem thêm: Cập nhật thông tin các trường Đại học khối B ở TPHCM uy tín, chất lượng

Hình thức 2: Xét tuyển kết quả học tập (Điểm tổng kết học tập)

• Điểm xét tuyển Đại học khối B (cả 3 năm THPT) = (ĐTB cả năm lớp 10 + ĐTB cả năm lớp 11 + ĐTB cả năm lớp 12)/3 + Điểm ưu tiên (nếu có).

– Điểm ưu tiên: theo quy định của Bộ GD&ĐT và từng trường Đại học.

Tính điểm xét tuyển Đại học theo kết quả thi Đánh giá năng lực

Cũng giống thi điểm thi THPT Quốc gia thì thi đánh giá năng lực cũng sẽ có một cách tính điểm riêng và cách tính điểm này sẽ khác nhau giữa một số trường Đại học. Do vậy các thí sinh cần nắm rõ cách tính điểm cơ sở mình dự định thi.

Dưới đây là cách tính điểm kỳ thi đánh giá năng lực của các trường:

Trường hợp 1: Tính điểm đánh giá năng lực của Trường Đại học Quốc gia Hà Nôi

• Điểm xét tuyển = Điểm thi phần Tư duy định lượng + Điểm thi phần Tư duy định tính + Điểm thi môn KHTN/KHXH
  • Điểm quy đổi (trên thang 30) = Điểm thi đánh giá năng lực x 30/150

Trường hợp 2: Tính điểm đánh giá năng lực của trường ĐH Quốc gia TPHCM

• Điểm xét tuyển được tính = Tổng điểm 3 phần + Điểm ưu tiên (theo quy định từng trường)
  • Điểm quy đổi (trên thang 30) = Điểm thi đánh giá năng lực x 30/1200

Trường hợp 3: Tính điểm đánh giá năng lực của Đại học Bách khoa Hà Nội

• Điểm xét tuyển = Điểm tư duy toán học + Điểm tư duy đọc hiểu + Điểm tư duy giải quyết vấn đề.
  • Để quy đổi ra thang điểm 10, chỉ cần lấy kết quả của điểm xét tuyển trên/10.

Tính điểm xét tuyển Đại học khối B vào các trường Công an, quân đội

Đối với 1 số trường Công an, quân đội thi theo đề của Bộ Công An, cách tính điểm xét tuyển Đại học sẽ dựa trên điểm bài thi đánh giá năng lực 60% và điểm thi tốt nghiệp THPT chiếm 40% trên tổng điểm xét tuyển.

• Điểm xét tuyển = Tổng điểm thi đánh giá năng lực x 60% + Tổng điểm thi tốt nghiệp THPT x 40%.

Trên đây là chia sẻ cách tính điểm Đại học khối B chính xác, đầy đủ nhất mà chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng bài viết hữu ích giúp bạn đọc nắm rõ cách tính điểm Đại học khối B, từ đó có định hướng trong việc lựa chọn được trường Đại học yêu thích.