Các trường cao đẳng thiếu sinh viên trầm trọng khi tuyển sinh

Các trường cao đẳng thiếu sinh viên trầm trọng khi tuyển sinh

Tuyển sinh 2018

Trong những năm gần đây sự khó khăn trong tuyển sinh của các trường cao đẳng ngày một thể hiện rõ ràng hơn ở việc thừa rất nhiều chỉ tiêu. Cũng giống như thực trạng của các trường đại học, vấn đề thiếu sinh viên của trường cao đẳng có phần nghiêm trọng hơn khi mà liên tục bổ sinh mà vẫn không đạt được kết quá như ý muốn.

Năm 2017 cao đẳng mỏi cổ đợi thí sinh

Năm học vừa qua, tuyển sinh vào cao đẳng thật sự đã gặp rất nhiều khó khăn khi mà các trường cao đẳng xuất hiện nhiều hơn, chỉ tiêu lớn hơn nhưng lượng thi sinh đăng ký thi tuyển, xét tuyển ngày một ít. Quy trình xét tuyển dựa vào kết quả học tập giáo dục trung học của Bộ Giáo dục và Đào tạo mang lại hi vọng nhiều hơn cho các trường cao đẳng nhưng đây vẫn chưa phải là giải pháp tối ưu nhất.

Một trong những ví dụ điển hình là trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn, năm 2017 sau một thời gian tuyển sinh dài mà mới có được hơn 500 sinh viên trong khi chỉ tiêu đưa ra là 2000 sinh viên đào tạo. Hay trường CĐ Quốc tế TP Hồ Chí Minh cũng chỉ đáp ứng được 1/2 chỉ tiêu đề ra sau 2 đợt xét tuyển.

Tuyển sinh 2018

Bên cạnh đó còn hàng trăm trường cao đẳng khác đang chờ đợi hồ sơ ứng tuyển của các thi sinh nhưng hầu hết đều đều rơi vào cùng một tình trạng thiếu sinh trầm trọng. Để giải quyết vấn đề đó, trường cao đẳng trên cả nước liên tục có những điều chỉnh trong yêu cầu tuyển sinh cũng như đưa ra các kỳ xét tuyển bổ sung khác nhau. Tuy nhiên, tình trạng cao đẳng mỏi cổ đợi sinh viên vẫn không được khắc phục triệt để.

Tuyển sinh cao đẳng 2018 vẫn cùng một mối lo ngại

Hiện nay, việc tuyển sinh cho các trường cao đẳng, đại học đang được chuẩn bị ráo riết. Tất cả các trường lớn như Học viện Hành chính Quốc gia, Đại học Kiến trúc,…cho tới các trường Cao đẳng, trung cấp cũng lần lượt tiến hành kế hoạch tuyển sinh cho năm học mới. Một số trường đã đưa ra các đề án tuyển sinh cụ thể, những yêu cầu, quy định khi tham gia nộp hồ sơ để mọi người tiếp cận và chuẩn bị. Đưa ra thông báo sớm cũng là một trong các giải pháp hiệu quả để trường học thu hút sinh viên cho mình.

Mặc dù hình thức tuyển sinh cao đẳng bằng xét tuyển học bạ THPT không còn cam go, áp lực như thi tuyển trước đây, mở ra nhiều cơ hội hơn cho mọi người nhưng thiếu sinh viên, thừa chỉ tiêu vẫn là mối lo ngại của tất cả các trường cao đẳng trong năm học 2018 này.

Sở dĩ thiếu sinh viên này diễn ra do rất nhiều yếu tố khác nhau, trong số đó việc xuất hiện quá nhiều trường đại học, cao đẳng và chỉ tiêu đề ra quá lớn là một nguyên nhân rõ ràng nhất. Ví dụ như chỉ tiêu tuyển sinh của Học viện Hành chính Quốc gia năm nay cho hệ đại học lên đến 1800 sinh viên. Sự cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn khi trường nào cũng có biện pháp tối ưu để kéo thí sinh về cho mình. Chính vì vậy, tình trạng mỏi cổ mong đợi sinh viên của trường cao đẳng trong chiến dịch tuyển sinh 2018 này có thể cũng đứng trước nguy cơ khủng hoảng như năm trước.

Các bạn thí sinh khi tham gia thi tuyển, xét tuyển vào cao đẳng, đại học cần tinh tế lựa chọn cho mình nơi học tốt nhất. Phù hợp khả năng và thế mạnh của bản thân để có được tương lai sáng lạn. Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về tuyển sinh để có được sự chuẩn bị tốt nhất.

Facebook Comments