Điểm chuẩn ngành Xét nghiệm Y học là bao nhiêu?

Điểm chuẩn ngành Xét nghiệm Y học là bao nhiêu?

Xét nghiệm Y học là một trong những ngành nghề khá mới mẻ tại Việt Nam. Dẫu vậy, ngành này được dự đoán sẽ phát triển và thu hút nhiều thí sinh dự thi trong thời gian tới. Vậy, điểm chuẩn ngành xét nghiệm Y học là bao nhiêu? Bài viết sau đây sẽ phân tích chi tiết tới các bạn.

1. Ngành xét nghiệm y học thi khối nào?

Trên khắp mảnh đất Việt Nam có khá nhiều trường Đại học, Cao đẳng từ Bắc vào Nam đào tạo ngành xét nghiệm Y học. Khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu xét nghiệm của con người cũng không ngừng tăng lên. Chính vì thế, ngành xét nghiệm Y học đóng vai trò khá quan trọng trong lĩnh vực Y tế, chăm sóc sức khỏe của cả cộng đồng. 

Hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng ở Việt Nam đều xét tuyển ngành Điều dưỡng ở các khối thi như B00 (Toán – Hóa – Sinh học); A02 (Toán – Vật lý – Sinh học); A00 (Toán – Lý – Hóa); D07 (Toán – Hóa – Tiếng Anh) hay C08 (Ngữ Văn – Hóa học – Sinh học). Và muốn thi các lĩnh vực Y học khác như Y học cổ truyền, Y đa khoa hay Điều dưỡng,… các bạn nên tập trung học các môn Toán – Hóa – Sinh. Bởi đây là những môn học chủ lực của ngành Y Dược. 

2. Điểm chuẩn ngành xét nghiệm y học là bao nhiêu? 

Trong những năm qua, điểm chuẩn ngành xét nghiệm Y học rơi vào khoảng từ 15 đến 26,5 điểm tùy thuộc vào các trường đại học trên toàn quốc. Có những trường lấy điểm khá cao nhưng có những trường chỉ lấy điểm vừa phải. Ngành xét nghiệm Y học luôn là một trong những ngành hót trong những năm qua, bởi vậy nên nhiều trường Đại học tên tuổi lấy điểm rất cao là điều hoàn toàn dễ hiểu. 

Năm 2018, điểm chuẩn ngành xét nghiệm Y học của trường Đại học Trà Vinh là 25,5 điểm, trường Đại Học Y Hà Nội là 21,55 điểm, Đại Học Y Dược – Đại Học Thái Nguyên là 19,75 điểm. Trong khi đó, trường Đại Học Y Dược – Đại Học Huế lấy điểm chuẩn ngành xét nghiệm Y học là 19,25 điểm. Các trường Đại học Y khác lấy điểm thấp hơn. 

Điểm chuẩn ngành Xét nghiệm Y học là bao nhiêu?Điểm chuẩn ngành Xét nghiệm Y học là bao nhiêu?

Bởi vậy, bạn phải sở hữu lực học rất giỏi, đặc biệt là phải giỏi các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, Sinh thì mới có thể đỗ ngành xét nghiệm Y học hay những ngành Y Dược khác của các trường Đại học danh tiếng. Chí ít, các bạn phải được 8 điểm mỗi môn mới có thể vào được các trường Đại học Y.

Nếu chỉ sở hữu lực học bình thường và không thể đỗ vào các trường Đại học lớn, các bạn có thể theo học tại các trường Cao đẳng chuyên đào tạo ngành Y Dược. Đừng suy nghĩ quá nhiều về vấn đề Đại học hay Cao đẳng, quan trọng là chất lượng đào tạo và chương trình giảng dạy của nhà trường như thế nào. Nếu yêu thích các ngành như Điều dưỡng, Dược học hay Y sĩ Y học cổ truyền, các bạn có thể theo học tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. 

3. Bỏ điểm chuẩn ngành Xét nghiệm Y học nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo

Đối với những trường chỉ sử dụng hình thức xét tuyển bằng học bạ, bỏ điểm chuẩn ngành Xét nghiệm Y học khi xét tuyển vào trường không có nghĩa là chất lượng đào tạo của họ kém. Đây là những trường muốn tạo mọi cơ hội cho các sinh viên mà không quan tâm, đặt nặng tới các vấn đề liên quan tới thành tích. 

Đối với những bạn đam mê Xét nghiệm nhưng điểm chuẩn ngành Xét nghiệm Y học thấp, các bạn có thể theo học ở các trường Cao đẳng Y Dược chỉ tuyển sinh bằng học bạ. Sau khi ra trường, các bạn có thể làm việc tại các bệnh viện Trung ương hay các cơ sở Y tế tại địa phương. Tuy thời gian đào tạo của Cao đẳng ngắn hơn Đại học nhưng không vì thế mà các bạn không sở hữu nhiều lượng kiến thức. Các bạn sẽ nắm rõ rất nhiều kỹ năng thực hành, ghi nhớ rất nhiều lý thuyết để có thể tự tin làm việc ngay sau khi ra trường. 

Các cử nhân ngành xét nghiệm Y học sau khi ra trường sẽ có thể làm việc tại khoa Xét nghiệm Y học của các bệnh viện hay các cơ sở Y tế từ Trung ương đến địa phương. Các bạn cũng có thể làm việc tại các cơ quan, các tổ chức có hoạt động Xét nghiệm dinh dưỡng hay môi trường. 

Thậm chí, các bạn cũng có thể làm công tác giảng dạy ngành Xét nghiệm Y học tại các trường Cao đẳng, Đại học trên toàn quốc nếu muốn “truyền lửa” và sở hữu các kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm. Trên hết, các bạn có thể làm việc tại các bệnh viện lớn bởi Xét nghiệm y học chưa bao giờ là thiếu đối với các bệnh viện này. 

Điểm chuẩn ngành kỹ thuật xét nghiệm y học năm 2019Điểm chuẩn ngành kỹ thuật xét nghiệm y học năm 2019

Ở thời điểm hiện tại, khi mà đất nước của chúng ta ngày càng phát triển, đời sống xã hội càng được lên cao thì nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao. Xét nghiệm Y học cũng không phải là ngoại lệ.

Các bệnh nhân sẽ được chẩn đoán rõ nhất về bệnh tật khi tham gia Xét nghiệm Y học. Nếu không thể đỗ vào các trường Đại học lớn, các bạn hãy gửi hồ sơ theo học tại các trường Cao đẳng. Vì bậc Cao đẳng bỏ xét tuyển bằng điểm chuẩn ngành Xét nghiệm Y học nên các bạn hãy cứ tự tin để theo học tại đây. 

Ngoài ra, nếu yêu thích ngành Điều Dưỡng, các bạn có thể theo học tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đây là một trong những ngôi trường đào tạo Điều dưỡng hàng đầu mảnh đất hình chữ S. Chất lượng đào tạo của nhà trường được đánh giá là khá lý tưởng, thu hút nhiều sinh viên theo học. Ngoài ra, đội ngũ giảng viên của nhà trường luôn làm việc hết mình, hỗ trợ tối đa vì tương lai của các em sinh viên thân yêu. 

Ngoài các kiến thức chuyên môn chất lượng thì các em sinh viên sẽ được đào tạo, tích lũy các kỹ năng mềm cực kỳ chất lượng để có thể tự tin hơn. Bên cạnh đó, việc tổ chức thành lập các câu lạc bộ, các phong trào sẽ giúp các em sinh viên trở nên đoàn kết hơn bao giờ hết.

Chưa dừng lại ở đó, mức học phí của nhà trường cũng tương đối thấp, không quá cao. Học phí các ngành Dược học, Điều dưỡng chỉ là 800.000 đồng/tháng, phù hợp với mọi điều kiện kinh tế của các gia đình. Thậm chí, mức học phí ngành Y Dược cổ truyền còn rẻ hơn. Các bạn hãy theo học tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch nếu muốn gửi gắm tương lai với ngành Y. 

Bài viết trên đây nhằm phân tích điểm chuẩn ngành Xét nghiệm Y học, cơ hội khi theo học ngành Xét nghiệm Y học,… Hy vọng những thông tin trên sẽ là những góc nhìn đa chiều, khách quan nhất giúp các bạn có thêm nhiều lựa chọn. Các bạn có thể theo học tại trường Cao đẳng Y Hà Nội nếu yêu thích trường này. 

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)