Giải đáp thắc mắc học Tài chính ngân hàng có khó không?

học Tài chính ngân hàng có khó không

Học Tài chính ngân hàng có khó không? Hay có nên học ngành Tài chính ngân hàng? Đây là những vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm khi tìm hiểu về ngành học này. Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm được những thông tin liên quan đến ngành này nhé.

1. Học Tài chính ngân hàng có khó không?

Học Tài chính ngân hàng có khó không? Đây là thắc mắc của rất nhiều các bạn trẻ hiện nay. Để có thể trả lời cho vấn đề này thì bạn cần phải tìm hiểu về những kiến thức mà ngành Tài chính ngân hàng trang bị cho người học.

Tài chính ngân hàng là một ngành khá rộng, bao gồm các hoạt động liên quan đến giao dịch tiền tệ và kinh doanh thông qua ngân hàng. Trong đó, tập trung các lĩnh vực liên quan đến tài chính như: tài chính thuế, tài chính doanh nghiệp và các vấn đề cần đến công cụ tài chính để thanh toán các cước phí trong nước và quốc tế.

học Tài chính ngân hàng có khó khôngHọc Tài chính ngân hàng có khó không?

Xem thêm: Tìm hiểu ngành Tài chính ngân hàng học trường nào tốt nhất?

Tại các trường đại học và cao đẳng, ngành Tài chính ngân hàng đào tạo cho sinh viên những kiến thức chuyên ngành về lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ, tài chính, quản trị tín dụng… Bên cạnh đó, ngành học này còn trang bị kiến thức về cách quản lý tài chính hiệu quả, tiền tệ hiện đại, quản trị cho ngân hàng, doanh nghiệp và công ty. Ngoài ra, khi theo học ngành Tài chính ngân hàng, sinh viên sẽ có hiểu biết về các công cụ giúp quản lý rủi ro tài chính hiệu quả. Đồng thời nắm rõ về các quy trình hoạt động tài chính, cách thống kê, kế toán thuế và lĩnh vực bảo hiểm trong ngân hàng.

Tùy vào năng lực và sở thích của mỗi người mà sẽ có sự cảm nhận khác nhau về mức độ khó hay dễ khi theo học ngành Tài chính ngân hàng. Bởi vậy, học Tài chính ngân hàng có khó không sẽ phụ thuộc vào cảm nhận của mỗi cá nhân.

2. Có nên học Tài chính ngân hàng không?

Cơ hội việc làm của ngành Tài chính ngân hàng

Theo dự báo của các chuyên gia trong lĩnh vực Tài chính ngân hàng thì nhu cầu về nhân lực của ngành đến năm 2020 sẽ đạt tới con số gần 130.000 nhân sự. Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi sau khủng hoảng khiến nhu cầu tuyển dụng của các cơ quan tài chính ngày càng tăng cao.

Đặc biệt, các ngân hàng lớn đang thiếu nguồn lực trầm trọng đặc biệt là tại 3 vị trí: quản trị rủi ro, quản lý, đầu tư và phải thuê các chuyên gia từ nước ngoài. Do đó, có thể nói rằng cơ hội việc làm trong lĩnh vực Tài chính ngân hàng đang mở rộng nhưng luôn cạnh tranh khốc liệt và đòi hỏi bạn phải nỗ lực không ngừng.

Không chỉ vậy, với những kiến thức đa dạng của ngành Tài chính ngân hàng, sinh viên có nhiều cơ hội việc làm và có thể đảm nhận được các vị trí công việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Chuyên viên kinh doanh tiền tệ, Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp, Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn, Kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại, Chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoán, Chuyên viên định giá tài sản và các vị trí công việc trong nhiều lĩnh vực tài chính…

học Tài chính ngân hàng có khó khôngCơ hội việc làm ngành Tài chính ngân hàng vô cùng rộng mở

Mức lương ngành Tài chính ngân hàng

Đối với những người làm việc trong ngành Tài chính ngân hàng sẽ được hưởng mức lương theo 3 cấp độ sau:

  • Sinh viên mới ra trường: Chưa có kinh nghiệm trong công việc và cần có thời gian hướng dẫn và được công ty tiến hành đào tạo, nên mức lương cơ bản sẽ dao động từ 6 – 9 triệu đồng.
  • Đối với những người đã có kinh nghiệm làm việc từ 1 – 2 năm, không cần qua đào tạo tại công ty, mức lương sẽ được trả cao hơn và dao động trong khoảng 10 – 15 triệu.
  • Đối với các cá nhân có năng lực, giàu kinh nghiệm trong ngành Tài chính ngân hàng và có thâm niên trong nghề tư 3 – 5 năm, các doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lương cao lên đến 20 – 25 triệu/tháng.

3. Những tố chất cần có để theo học Tài chính ngân hàng

Để học tập và thành công trong lĩnh vực Tài chính ngân hàng, bạn cần trau dồi những tố chất sau:

Có khả năng tư duy logic và trí nhớ tốt 

Khi làm việc trong lĩnh vực Tài chính ngân hàng bạn sẽ phải tiếp xúc với hàng loạt các con số và vô vàn các tính toán phức tạp. Do đó, việc học tốt các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán chính là tố chất quan trọng cần có để theo học ngành này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có một trí nhớ tốt, có khả năng phân tích và đánh giá nhanh nhạy để giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến quản lý, đầu tư sử dụng vốn.

Luôn trung thực, cẩn trọng, chính xác 

Tài chính ngân hàng là một lĩnh vực khá nhạy cảm nên bạn phải luôn cẩn trọng, tỉ mỉ và chính xác trong công việc. Bởi chỉ cần một sai số nhỏ, bạn sẽ phải đối diện với những hậu quả khó lường.

Khả năng giao tiếp tốt

Với tính chất công việc thường xuyên giao dịch, đàm phán với khách hàng và các doanh nghiệp, bạn cần biết cách nắm bắt tâm ký khách hàng, thuyết phục được đối tác để đạt được hiệu quả tối ưu bên cạnh kiến thức chuyên môn vững chắc.

Giỏi ngoại ngữ và tin học

Đây là một trong những yêu cầu quan trọng của lĩnh vực Tài chính ngân hàng. Bất kỳ nghiệp vụ nào của ngành ngân hàng cũng đòi hỏi biết sử dụng thành thạo máy tính. Nếu không có khả năng này, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc. Bên cạnh đó, trong xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng thì yếu tố ngoại ngữ càng đóng vai trò quan trọng.

Tổng hợp

Facebook Comments Box
Rate this post