Ngành Quản lý Tài chính công: Nhiều cơ hội việc làm - Hvhcqg.edu.vn – Cập nhật nhanh nhất thông tin Giáo Dục

Ngành Quản lý Tài chính công: Nhiều cơ hội việc làm

Ngành Tài chính (bao gồm Tài chính công) đang là một trong 6 ngành thiếu hụt nhân lực lớn nhất ở Việt Nam hiện nay. Đây là cơ sở giúp những sinh viên chuyên ngành Quản lý tài chính công có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp.

Chuyên ngành Tài chính công học gì?

Chuyên ngành Quản lý tài chính công trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên sâu về lý thuyết và thực tiễn quản lý tài chính công của Việt Nam trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế. Đồng thời phát triển tư duy độc lập, sáng tạo và trau dồi phẩm chất chính trị, tư cách, đạo đức cho sinh viên để thực hiện có hiệu quả các nghiệp vụ quản lý tài chính công.

Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học của chuyên ngành Quản lý Tài chính công sẽ có khả năng phân tích chính sách và kỹ năng quản lý tài chính khu vực công gắn với hoạt động của các cấp chính quyền ở Việt Nam, bao gồm các cơ quan tài chính tổng hợp và các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách.

Cơ hội việc làm đa dạng cho sinh viên ngành Quản lý Tài chính côn

1. Làm việc tại những cơ quan nhà nước

Sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính công sẽ có cơ hội làm việc tại những cơ quan nhà nước, đơn vị diễn ra các hoạt động quản lý tài chính công trên địa bàn cả nước thuộc phạm vi của 4 cấp chính quyền là Trung ương, Tỉnh , Huyện, Xã.

Làm việc tại những cơ quan nhà nước – quản lý tài chính công

Cụ thể:

+Cơ quan Quản lý Tài chính công tổng hợp như: cơ quan Tài chính, cơ quan Thuế, cơ quan Hải quan,…

+Những cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập: Văn phòng Quốc hội, các Bộ, Uỷ ban nhân dân các cấp, các Sở, Phòng, ban thuộc Ủy ban nhân dân các cấp, trường học, bệnh viện, viện nghiên cứu, bảo tàng…

+Các cơ quan được NSNN cấp kinh phí thuộc hệ thống Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam

+Các cơ quan quản lý các quỹ ngoài ngân sách như: Dự trữ Nhà nước, Bảo hiểm Xã hội, các quỹ công khác ngoài ngân sách nhà nước…

Bên cạnh đó, sinh viên cũng có khả năng đảm nhận nhiều  vị trí triển vọng với cơ hội phát triển như:

+ Đảm nhận những công việc chuyên môn liên quan đến nghiệp vụ Quản lý Tài chính công ở các cơ quan Quản lý Tài chính công tổng hợp, cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công, cơ quan được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí, cơ quan quản lý các quỹ tài chính công ngoài ngân sách nhà nước.

+Có khả năng làm công tác giảng dạy và nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo và  nghiên cứu khoa học trong cả nước.

+Có cơ hội trở thành các đại biểu chuyên trách trong các cơ quan của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

>> Xem thêm bài biết liên quan:

2. Làm việc cho những doanh nghiệp tư nhân

Bên cạnh việc đảm nhận những vị trí quan trọng trong cơ quan quản lý nhà nước, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính công còn có thể làm việc tại những công ty tư nhân bằng cách bổ sung những khóa học nh: kế toán tổng hợp, kế toán thuế, chuyên viên kinh tế.

Khi bạn nắm vững kiến thức, có đủ kỹ năng, chuyên môn, với bằng tốt nghiệp của mình bạn có thể làm việc trên mọi loại hình doanh nghiệp như: công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, ngân hàng, bảo hiểm, quỹ đầu tư…

3. Làm việc tại nhiều đơn vị và tổ chức khác

Những bạn sinh viên học Tài chính hoặc Ngân hàng cũng có thể theo đuổi một số công việc khác như  chuyên gia phân tích tài chính, môi giới chứng khoán, giao dịch viên chứng khoán,quản lí tài chính hay phân tích, đánh giá bất động sản..nếu bạn có đủ năng lực và kĩ năng chuyên môn.

Những tin tức trên đây do bạn Lan Hương ( đang theo học Liên thông Cao đẳng Dược ) tổng hợp. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho những bạn đọc muốn tìm hiểu về cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành Quản lý Tài chính công.

Facebook Comments
Rate this post