Nghề BA là gì? Những kỹ năng cần có của nghề BA?

Nghề B.A hiện nay đang được các bạn trẻ quan tâm và lựa chọn theo đuổi rất nhiều. Vậy nghề ba là gì? Những kỹ năng cần có của một BA. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nghề ba là gì?

BA chính là từ viết tắt của Business Analyst tức là chuyên viên phân tích nghiệp vụ. Hay nói một cách dễ hiểu hơn nghề BA chính là công việc của những chuyên viên phân tích nghiệp vụ với vai trò là người đứng giữa – người kết nối giữa ba đối tượng là khách hàng, đội ngũ kỹ thuật và nhà kinh doanh.

Hiện tại thì BA đang là một ngành nghề rất phát triển trên toàn thế giới. Tại Việt Nam thì công việc này cũng ngày càng có xu hướng phát triển phổ biến hơn bởi mức lương của nó khá là hấp dẫn.

Nghe-BA-la-gi
Nghề BA là gì

Xem thêm: Các nghề lương cao cho nữ?

Công việc của BA chia làm những giai đoạn như sau:

  • Thực hiện những công việc với khách hàng, nghe và hiểu mong muốn của họ. Từ đấy gợi ý, lên yêu cầu, phân tích và đề xuất những giải pháp thích hợp, tạo dựng các quy trình, tài liệu hóa yêu cầu và xác nhận thông tin với khách hàng.
  • Bước chuyển giao thông tin cho nội bộ team. gồm có cả team phát triển dự án như PM, Dev, QC,… hay những team liên quan cho dù là team làm cái module nhỏ nhất.
  • Management sự thay đổi của các requirement. thực chất của Business là luôn thay đổi, thế nên sẽ có những yêu cầu theo thời gian cần phải được update lại. Vì lẽ đó, BA cần phải phân tích được những liên quan của sự thay đổi đấy đến tổng thể hệ thống và phải quản lý được sự thay đổi đó qua từng phiên bản được cập nhật trong tài liệu.

Những kỹ năng cơ bản của một BA cần có?

Để trở thành một BA giỏi bạn cần có các kỹ năng cơ bản sau:

Kỹ năng tư duy phân tích và giải quyết vấn đề

Đây là bộ kỹ năng rất quan trọng để giúp bạn hiểu nhanh, chính xác các vấn đề và nhận diện được giải pháp đúng. Chúng bao gồm bộ các kỹ năng như: Creative Thinking (tư duy sáng tạo), Decision Making (ra quyết định), Learning (học tập), Problem Solving (giải quyết vấn đề), Systems Thinking (tư duy hệ thống), Conceptual Thinking (tư duy tổng thể), và Visual Thinking(tư duy trực quan). Các kỹ năng này bạn phải học và rèn luyện thành thục thì mới sử dụng hiệu quả được.

Kỹ năng về kinh doanh

nghe-ba-can-co-nhung-ky-nang-gi
Nghề BA cần có những kỹ năng gì?

Xem thêm: Ngành hóa dược ra trường làm gì?

Để làm tốt về BA cho một hệ thống bạn cần phải hiểu rõ nghiệp vụ của hệ thống đó cũng như môi trường kinh doanh của hệ thống đó. Do vậy bạn cần có kỹ năng để học hỏi, tìm hiểu về các nghiệp vụ, lĩnh vực kinh doanh đó.

Kỹ năng giao tiếp

BA cần giao tiếp với rất nhiều người như khách hàng, nhóm dự án, PM … nên BA cần có kỹ năng giao tiếp tốt.

Kỹ năng tương tác

Đây là bộ kỹ năng cộng tác trong công việc nó bao gồm các kỹ năng như cộng tác, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm, hỗ trợ, giảng dạy… Rất cần để BA làm việc với nhiều đối tượng trong dự án.

Kỹ năng công nghệ thông tin

Kỹ năng này sẽ giúp các bạn thực hiện các nhiệm vụ một cách thuận lợi hơn. BA cần các công cụ như office để soạn tài liệu, trình bày, mô hình hóa để vẽ các qui trình, công cụ phân tích để phân tích và ra quyết định, kỹ năng giao tiếp để giao tiếp hiệu quả với mọi người.

Tất cả các kỹ năng này bạn đều có thể học và rèn luyện được thông qua quá trình làm việc, tham gia công tác đoàn đội, công tác ở lớp, ở trường, ở địa phương v.v.. Khi bạn năng động, các kỹ năng này sẽ được trao dồi.

Trên đây là toàn bộ sẻ chia nghề ba là gì cũng như những thông tin liên quan đến nghề này. Chúc bạn thành công với con đường mà mình đã chọn!

Facebook Comments Box
Rate this post