Nghề Bartender là gì? Cần những tố chất, kỹ năng gì?

Có thể nói, nghề Bartender hiện đang trở thành một hiện tượng hot trong cộng đồng lao động trẻ. Vậy, nghề Bartender là gì? Cần những tố chất, kỹ năng gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nghề Bartender là gì?

 

Nghề Bartender là gì?
Nghề Bartender là gì?

Xem thêm: con gái có nên học kinh doanh quốc tế

Nghề Bartender là nghề phục vụ đồ uống có cồn như: rượu vang, bia, cocktail, mocktail…ở những quầy bar tại các nhà hàng, quán bar, club… Các Bartender là người am hiểu về nguồn gốc, nơi xuất xứ, cách sản xuất của từng dòng rượu. Bên cạnh đó, những người này còn biết cách sử dụng các nguyên liệu để pha chế, sáng tạo thức uống mới hoặc trang trí.

Công việc của Bartender là gì?

Công việc chính hàng ngày của Bartender là pha chế đồ uống phục vụ khách hàng. Để thực hiện công việc này tốt thì họ cần thành thạo những kỹ năng như: stir (khuấy), muddle (dằm), shake (lắc), rolling…và thuộc công thức các loại đồ uống.

Bên cạnh đó, Bartender còn có trách nhiệm quản lý quầy bar như: sắp xếp nguyên vật liệu trong ca làm, vệ sinh khu vực làm việc, chuẩn bị dụng cụ Bartender, kiểm kê hàng hoá, kiểm kê chất lượng nguyên vật liệu, báo cáo với các bar trưởng về tình hình hàng hoá…

Có thể thấy, Bartender là linh hồn của quầy Bar. Do đó, họ còn giữ vai trò giao tiếp với khách hàng, xử lý tình huống nhanh nhẹn để tạo ra không khí vui vẻ hoặc họ còn biết pha trò bằng những màn tung hứng, biểu diễn Flair Bartending điêu luyện. Chính vì thế, Bartender là người đóng góp rất lớn vào việc phát triển doanh thu.

Nghề Bartender cần những tố chất, kỹ năng gì?

Nghề Bartender cần những tố chất, kỹ năng gì?
Nghề Bartender cần những tố chất, kỹ năng gì?

Đọc thêm về: học khối D làm nghề gì

Kỹ năng pha chế

Để trở thành Bartender chuyên nghiệp, bạn cần phải thành thạo kỹ năng pha chế. Có như vậy, bạn mới có thể:

  • Thuộc lòng tên các loại rượu – đặc tính của rượu, các kiểu ly phù hợp với từng loại thức uống khác nhau.
  • Có tư duy thẩm mỹ tốt để cắt tỉa, bày trí ly thức uống sao cho hấp dẫn, đẹp mắt.
  • Ghi nhớ chính xác liều lượng – công thức pha chế của càng nhiều loại cocktail, mocktail… càng tốt.
  • Thao tác thuần thục 5 kỹ năng pha chế cơ bản là: Shaking, Stirring, Blending, Building, Layering.
  • Có khả năng định lượng nhanh, chính xác các thành phần nguyên liệu để pha chế thức uống trong thời gian nhanh nhất, đặc biệt trong thời điểm đông khách.
  • Am hiểu tính năng, sử dụng thành thạo các máy móc được sử dụng trong quá trình pha chế như: máy xay sinh tố, máy làm đá viên, máy làm đá bào…

Sự bình tĩnh

Đây là một nghề phải chịu khá nhiều áp lực bởi các yếu tố về môi trường cũng như tính chất công việc. Bartender cần phải giữ bình tĩnh khi gặp phải những tình huống ngoài ý muốn. Ví dụ như khách hàng đánh lộn hay say xỉn,… Đây chính là điều bạn cần đặc biệt lưu ý khi theo đuổi ngành nghề này.

Khả năng vận động linh hoạt

Một trong những yếu tố cần có của một Bartender chính là khả năng vận động tốt. Sự linh hoạt trong vận động không chỉ giúp cho họ dễ dàng trình diễn những màn múa Shaker đẹp mắt mà còn giúp họ làm việc một cách hiệu quả hơn. Với môi trường làm việc có hàng trăm loại rượu và thức uống khác nhau thì Bartender cần có sự nhanh nhẹn để đảm bảo việc phục vụ khách hàng được nhanh chóng và chất lượng nhất.

Trí nhớ tốt

Trí nhớ tốt ở đây không chỉ đơn giản là để nhớ tên các loại thức uống hay đơn đặt món của khách hàng mà còn để nhớ mặt, nhớ tên, đồ uống yêu thích của khách hàng thân thiết nữa.

Bartender là người luôn có cơ hội giao tiếp trực tiếp với khách hàng, đặc biệt là những khách hàng quen thuộc. Chính vì thế, việc nhớ được “họ là ai?”, “họ thích uống gì?” là một điểm cộng rất lớn trong phục vụ. Càng là khách hàng quan trọng, VIP thì trí nhớ tốt càng là một thế mạnh, tạo ra cơ hội phát triển rộng mở hơn cho một Bartender trong tương lai.

Khả năng giao tiếp thấu hiểu

Việc giao tiếp với khách hàng là vô cùng quan trọng tại một không gian phục vụ chủ yếu là thức uống ít hoặc có cồn. Người Bartender cần đủ tinh tế để nắm bắt nhu cầu khách hàng và đáp ứng yêu cầu của họ. Bên cạnh đó, họ cũng cần duy trì biểu cảm và giọng nói một cách rõ ràng, tích cực và thân thiện nhất.

Kỹ năng “sáng tạo”

Ngoài việc pha chế thức uống theo công thức truyền thống, Bartender còn cần phải có kỹ năng “sáng tạo” để làm phong phú menu của quán. Để sáng tạo ra các loại cocktail ngon, bạn cần phải am hiểu đặc tính của từng thành phần nguyên liệu thường được sử dụng trong pha chế để kết hợp hài hòa chúng lại với nhau. Qua đó, bạn sẽ cho ra loại thức uống mới, không chỉ đẹp mặt mà còn ngon từ mùi hương đến vị.

Đôi khi, việc thêm – bớt liều lượng, thay thế một thành phần nào đó so với công thức ban đầu của thức uống hay đơn giản chỉ là một ý tưởng lạ về cách decor cũng sẽ đem lại cảm xúc thị giác mới mẻ và hương vị mới lạ cho những món cocktail, mocktail… Đây cũng chính là kỹ năng “sáng tạo” ở Bartender.

Khả năng quản lý công việc

Để trở thành một Bartender chuyên nghiệp, bạn cần biết cách quản lý công việc của mình một cách hiệu quả. Lý do là vì quầy Bar là một nơi đông đúc, nhộn nhịp, xen lẫn tiếng ồn vô cùng phức tạp. Do đó, là nhân viên Bartender bạn không chỉ cần biết cách pha chế mà còn cần kiểm soát tốt được đơn hàng, vị trí đồ uống, dụng cụ để thuận tiện cho việc pha chế và phục vụ khách hàng.

Bài viết trên đã cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Nghề Bartender là gì? Cần những tố chất, kỹ năng gì? Không thể phủ nhận, nghề Bartender có nhiều điểm hấp dẫn, đã và đang trở thành một nghề nghiệp xu hướng và có sức cạnh tranh tốt. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về công việc Bartender, qua đó tìm ra cho mình định hướng nghề nghiệp phù hợp.

Facebook Comments Box
Rate this post