Nghề công nghệ thông tin học những gì và ra trường làm gì?

  • nguyenhang
  • 24 Tháng Ba, 2023
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Nghề công nghệ thông tin học những gì và ra trường làm gì?

Nghề công nghệ thông tin đóng góp quan trọng cho sự phát triển vượt bậc cho khoa học kỹ thuật hiện nay. Đó là bởi ngành này đang cực kỳ hot và thu hút nhiều bạn trẻ, nhất là những ai yêu thích máy móc và công nghệ. 

Bài viết dưới đây nhằm giải đáp thông tin về “Nghề công nghệ thông tin là gì, ra trường làm gì?”. Thông tin này sẽ giúp bạn trẻ có khát vọng theo đuổi ngành nghề có sự chuẩn bị học tốt và có công việc tốt sau này.

1. Ngành Công nghệ thông tin học những gì?

Công nghệ thông tin là ngành sử dụng máy tính, phần mềm máy tính nhằm chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin. Người làm việc này được gọi là IT (Information Technology).

Mục đích của ngành này nhằm phát triển khả năng tạo mới, sửa chữa hoặc sử dụng hệ thống thiết bị với máy tính gồm phần cứng, phần mềm nhằm cung cấp giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cá nhân, tổ chức có yêu cầu.

Nghề công nghệ thông tin rất quan trọng phát triển khoa học
Nghề công nghệ thông tin rất quan trọng phát triển khoa học

Theo nghiên cứu, Việt Nam đang thiếu đến 1 triệu lao động lĩnh vực công nghệ thông tin. Dự báo mỗi năm thì nhân lực ngành này cần sẽ tăng 13%. Không chỉ vậy, sự khủng hoảng kinh tế cho thấy nhân lực ngành Công nghệ thông tin ít chịu ảnh hưởng nhất hiện nay.

Nghề công nghệ thông tin giúp sinh viên có thể nghiên cứu chuyên sâu về Công nghệ phần mềm, Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và truyền thông và An toàn thông tin mạng tại các trường Đại học có ngành này,

Đa số kiến thức chuyên ngành trang bị cho sinh viên đều liên quan đến việc nghiên cứu phát triển, gia công với ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về cài đặt, thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì mọi thành phần phần cứng, phần mềm trong hệ thống máy tính cùng với hệ thống thiết bị trên máy tính; kiến thức về mạng máy tính và truyền thông.

>>> Xem thêm: Nghề Bartender là gì? Công việc và sức hấp dẫn nghề Bartender

Tại các trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thông tin uy tín như Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),… sinh viên được chú trọng phát triển các kỹ năng: kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng tư duy logic, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian,…

Đó đều là những kỹ năng cần thiết giúp sinh viên phát triển tố chất tối đa, khả năng mà một người Kỹ sư IT cần phải có. Ngoài ra, sinh viên còn tham gia rèn luyện, thực hành tại hệ thống trung tâm thực hành hiện đại với doanh nghiệp.

2. Tốt nghiệp nghề Công nghệ thông tin ra làm gì?

Trong đời sống hiện đại, mọi thứ đều liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin gồm: giao lưu, giải trí, việc làm trở lên dễ dàng hơn nhờ vào chiếc smartphone nhỏ gọn trong tầm tay.

Nghề công nghệ thông tin đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cực lớn
Nghề công nghệ thông tin đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cực lớn

Bởi vậy, theo dự báo của các chuyên gia thì nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin càng gia tăng, mang đến cơ hội việc làm hấp dẫn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được làm việc tại các bệnh viện, trường học, công ty, xí nghiệp, các tổ chức, hiệp hội,…

Các ngành này đều liên quan đến lĩnh vực sản xuất, lắp ráp, sửa chữa, phát triển trang thiết bị phần cứng, chuyên thiết kế, triển khai mọi giải pháp tích hợp về phần mềm và phần cứng với những vấn đề an ninh mạng gồm virut, hacker,…

>>> Xem thêm: Nghề công nghệ ô tô là gì? Nên học ngành gì, trường gì?

Ngoài ra, bạn còn có thể trở thành IT làm việc tự do, hình mẫu này đang được nhiều người yêu thích, có thể làm việc độc lập mà không phụ thuộc bất kỳ ai. Theo đó, tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin sẽ mở ra cơ hội việc làm như sau:

  • Trở thành lập trình viên phần mềm: Họ trực tiếp tạo ra những sản phẩm phần mềm
  • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng sản phẩm do lập trình viên tạo ra
  • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản trị mạng, quản lý dữ liệu và kỹ thuật phần cứng  máy tính,…
  • Chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin

Để có công việc như kỹ sư Công nghệ thông tin, sinh viên được thực hành, thực tập ngoài chương trình lý thuyết là yếu tố được chú trọng đào tạo. Sinh viên ngành Công nghệ thông tin sẽ được thực tập tại các công ty, doanh nghiệp đa dạng trong và ngoài nước. Tuy nhiên, họ đòi hỏi phải có sự thích ứng nhanh, đảm nhiệm tốt công tác quản lý – điều hành, xử lý – ứng dụng, hội nhập – làm chủ công nghệ theo đà phát triển khoa học kỹ thuật thời đại mới.

Bài viết trên đây nhằm giải đáp thông tin về “Nghề Công nghệ thông tin là gì? Ra trường làm gì?” không phải là câu hỏi khó. Dẫu vậy, để xem xét có phù hợp theo học ngành này hay không thì bạn phải theo dõi về khối thi, trường xét tuyển, điểm trúng tuyển bao nhiêu. Nên chọn trường học nào uy tín nhất. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác. Chúc bạn thành công.

Facebook Comments Box
Rate this post