Nghề Bartender là gì? Công việc và sức hấp dẫn nghề Bartender

Nghề Bartender đang được giới trẻ cực kỳ yêu thích hiện nay. Với tính chất công việc sáng tạo, thú vị, mang đến mức lương hấp dẫn và có cơ hội thăng tiến. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về nghề Bartender là gì? Sức hấp dẫn của ngành này như thế nào? Các bạn hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Trong những năm gần đây đánh dấu sự phát triển của ngành F&B (Food and Beverage) tại Việt Nam, thì ngành pha chế rượu với thức uống có cồn ngày càng được yêu thích.

Người pha chế rượu được gọi chung là Bartender, họ luôn có khả năng tạo ra thức uống chứa cồn cực kỳ hấp dẫn. Nếu hiểu về nghề này sẽ giúp bạn có thêm nghề xu hướng được các bạn trẻ yêu thích, ngay cả chính bạn cũng sẽ có cơ hội trở thành một Bartender chuyên nghiệp.

1. Nghề Bartender là gì?

Những năm về trước vẫn chưa có sự thống nhất về cách gọi chung của nghề pha chế. Trong đó, Barista và Bartender là hai thuật ngữ quen thuộc để gọi chung người pha chế đồ uống, mà không phân biệt đồ uống chứa cồn hoặc không chứa cồn.

Cho đến nay, các mô hình kinh doanh đồ uống cũng được chuyên môn hóa hơn trong bối cảnh công nghệ sản xuất nguyên liệu phát triển. Khi đó, người pha chế rượu gọi là Bartender và Barista, thường được gọi với danh xưng là người pha chế cà phê.

Nghề bartender được giới trẻ yêu thích
Nghề bartender được giới trẻ yêu thích

Theo đó, Bartender được gọi chung là người làm nghề pha chế. Với “người pha chế rượu” chủ yếu pha chế rượu với những loại đồ uống chứa cồn bao gồm cocktail, rượu, bia… Họ thường làm việc tại quầy Bar tại các Nhà hàng, Khách sạn, quán Bar hoặc Club, Pub…

Nghề này có đặc thù là pha chế thức uống chứa cồn, Bartender sẽ phải là người am hiểu về các loại rượu, bia, có cách lựa chọn, sơ chế, đồng thời bảo quản các nguyên liệu tươi gồm hoa quả, thảo mộc nhằm để trang trí, pha chế và có kỹ thuật pha chế bao gồm: Blending, Mixologist, Stirring, Layering điêu luyện…

>>> Xem thêm: Hướng nghiệp năm 2020 con gái nên học nghề gì?

2. Nghề Bartender bao gồm những công việc gì?

Nghề Bartender có công việc chủ yếu là pha chế thức uống, nhằm phục vụ khách hàng. Một người Bartender giỏi sẽ phải thuộc lòng công thức pha chế và sáng tạo các loại thức uống mới để thu hút khách hàng.

Ngoài ra, Bartender còn chịu trách nhiệm sắp xếp nhóm rượu mạnh, rượu mùi, rượu vang với những nguyên liệu khác trong quầy, chuẩn bị dụng cụ Bartender với vệ sinh khu vực kiểm kê hàng hóa, làm việc,, kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu…

Bartender sẽ phải thường xuyên tiếp xúc với khách hàng. Họ đảm nhiệm nhiệm vụ chính là giao tiếp với nhận order từ khách hàng. Do vậy, kỹ năng của Bartender còn mở rộng đến khả năng giao tiếp, xử lý tình huống khiến cho khách hàng rất hài lòng.

Những yếu tố giúp cho Bartender thu hút và để lại nhiều ấn tượng cho khách hàng nằm ở kỹ năng pha chế, biểu diễn pha chế thức uống kết hợp với lối trò chuyện duyên dáng.

3. Sức hấp dẫn nghề Bartender

Nghề Bartender có tính chất công việc cực kỳ thoải mái với môi trường làm việc năng động, hiện đại. Bởi vậy, công việc này sẽ không tạo cảm giác gò bó. Thay vào đó, họ thường chú tâm vào shaker, tỉ mẩn kỹ năng pha chế và trang trí lên ly cocktail toát ra vẻ “cool ngầu”. Đây là một phần khiến các bạn trẻ được khao khát gắn bó với nghề.

Tại Việt Nam hiện nay không ngừng tăng trưởng về ngành ẩm thực – đồ uống nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường. Trong năm qua, ngành này cũng đã đóng góp đến 15% trong tổng GDP cả nước. Có thể thấy, nghề Bartender trong tương lai sẽ mang đến nhiều cơ hội cho các bạn trẻ phát triển  sự nghiệp trong nước và thậm chí là lấn sân ra quốc tế.

Điều đó tạo cơ hội thăng tiến rộng mở cho nghề Bartender với mức thu nhập hấp dẫn và thu hút người theo đuổi. Chỉ sau khóa học nghề ngắn hạn thì bạn sẽ đủ kiến thức và kỹ năng để ứng tuyển vào làm việc ở vị trí Phụ Bar.

Nghề bartender mang đến cơ hội việc làm hấp dẫn
Nghề bartender mang đến cơ hội việc làm hấp dẫn

Với nền tảng kiến thức và kinh nghiệm được tích lũy tốt, có năng suất làm việc cao thì sẽ tăng cơ hội phát triển hơn nhiều với trình độ và vị trí cao hơn như Bartender, Bar Trưởng, Giám sát Bộ phận Pha chế, Quản lý Bộ phận Pha chế, Quản lý Bộ phận Ẩm thực, Giám đốc Bộ phận Dịch vụ Ẩm thực. Với mức lương khởi điểm của Bartender khoảng 200 USD thì sau này có thể tăng lên mức trên 1.300 USD, chưa bao gồm khoản phụ cấp và tip.

Không chỉ với các bạn nam thì hiện nay có nhiều bạn nữ yêu thích nghề Bartender. Đây là một cách giúp nghề này trở thành có nhiều người đa dạng yêu thích rất nhiều. Thực tế cho thấy, nghề Bartender còn phù hợp với cả nam và nữ giới.

>>> Xem thêm: Nghề nghiệp là gì và top những ngành nghề hot trong tương lai

Chị em có những tố chất khéo tay, tỉ mỉ, sáng tạo là lợi thế lớn khi theo đuổi nghề Bartender mà ít các bạn nam có được. Thực tế tại Việt Nam với trên thế giới có nhiều nữ Bartender thành công gồm: Ivy Mix, Pamela Wiznitzer, Jillian Vose, Kat Phương Khanh…

Bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp thông tin về nghề Bartender là gì? Công việc và sức hấp dẫn nghề Bartender như thế nào? Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác. Chúc bạn thành công!

Facebook Comments Box
Rate this post