Quản trị kinh doanh khối nào?

Thi vào ngành Quản trị kinh doanh khối nào?

quản trị kinh doanh khối nào

Trong những năm gần đây, ngành Quản trị kinh doanh đang là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm và đăng ký theo học. Bởi ngành này có cơ hội việc làm rộng mở và đa dạng. Vậy thi vào ngành Quản trị kinh doanh khối nào?

1. Ngành Quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh được hiểu là việc thực hiện các hoạt động quản trị quá trình kinh doanh để duy trì, phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Trong đó, bao gồm việc cân nhắc, tạo ra hệ thống, quy trình và tối đa hóa “hiệu suất”, “quản lý hoạt động kinh doanh” bằng quá trình tư duy và ra quyết định của nhà quản lý.

Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành tổng hợp gồm kiến thức của nhiều bộ môn về “quản trị” và “kinh doanh”. Ngành học này nghiên cứu về quá trình quản lý của một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Các chuyên ngành phổ biến của ngành Quản trị kinh doanh gồm: Quản trị kinh doanh thương mại, Quản trị kinh doanh tổng hợp, Quản trị kinh doanh quốc tế, Quản trị truyền thông, Marketing…

Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, người học có khả năng xây dựng, triển khai các hợp đồng ngoại thương; đồng thời kiểm soát tình hình tài chính doanh nghiệp; xây dựng chiến lược, tìm kiếm thị trường kinh doanh và lập kế hoạch tiếp thị… Khi ra trường, sinh viên có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn tại phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, quản lý, điều hành của các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước.

quản trị kinh doanh khối nào

Thi vào ngành Quản trị kinh doanh khối nào?

2. Các môn học cơ bản của ngành Quản trị kinh doanh

Chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh trang bị cho sinh viên những kiến thức căn bản trong khối ngành kinh tế như kế toán, tài chính, nhân sự cho tới quản trị marketing hay các chiến lược kinh doanh. Bên cạnh đó, ngành học này còn cung cấp cho sinh viên những kỹ năng đàm phán, thuyết trình hay kỹ năng lãnh đạo cùng nhưng mô hình quản trị tối đa hóa hiệu suất công việc… 

Kiến thức cơ sở khối ngành

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được học những môn nền tảng về Kinh tế. Với các môn học cụ thể như Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Quản trị học và Giao tiếp kinh doanh…

Kiến thức cơ sở ngành

Các môn học thuộc kiến thức cơ sở ngành mà sinh viên cần học đó là: Môi trường kinh doanh quốc tế, Nhập môn Quản trị kinh doanh, Tiếp thị căn bản và Quan hệ kinh tế quốc tế.

Kiến thức chuyên ngành

 Khi đã có được nền tảng kiến thức Kinh tế và Quản trị kinh doanh, sinh viên sẽ được học các môn chuyên ngành như Thương mại điện tử, Thống kê trong kinh doanh, Nguyên lý kế toán, Quản trị sự kiện, Quản trị dự án, Quản trị chất lượng và Quản trị tiếp thị.

3. Thi vào ngành Quản trị kinh doanh khối nào?

Đối với các bạn học sinh cuối cấp 3 chuẩn bị bước vào giai đoạn thi cử thì việc lựa chọn trường học và ngành học là việc rất quan trọng. Bên cạnh đó, ngành Quản trị kinh doanh thi khối nào cũng là điều mà nhiều bạn học sinh muốn tìm hiểu nhất.  Để vào học ngành Quản trị kinh doanh, thí sinh cần phải thi các khối sau:

  • A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh)
  • D01 (Văn, Toán, Tiếng Anh)
  • D07 (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh)

Với các tổ hợp môn trên, các trường sẽ xét tuyển theo các phương thức khác nhau tùy theo phương án tuyển sinh của từng trường. Trước đây, nếu muốn trúng tuyển vào các trường đại học, thí sinh cần đạt được mức điểm chuẩn của ngành mà trường đặt ra. Tuy nhiên, hiện nay, với những thay đổi phương án tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngoài hình thức tuyển sinh dựa vào điểm thi THPT thì các trường còn áp dụng phương thức xét học bạ THPT. Với ngành Quản trị kinh doanh, có nhiều trường đại học áp dụng đồng thời cả hai phương án tuyển sinh trên. 

Do đó, khi lựa chọn một ngành nghề nào đó để theo học, các thí sinh cần phải tìm hiểu thật kỹ về các tổ hợp môn xét tuyển ngành có phù hợp với năng lực học tập của mình hay không. Việc lựa chọn các tổ hợp môn phù hợp sẽ giúp các bạn có kế hoạch ôn tập thật tốt để tăng khả năng đỗ vào ngành học mình mong muốn.

quản trị kinh doanh khối nào

Thi vào ngành Quản trị kinh doanh khối nào?

➤ Xem thêm:  Sinh viên ngành dược học những môn gì?

4. Những tố chất cần có của ngành Quản trị kinh doanh

Để thành công trong ngành Quản trị kinh doanh bạn cần phải có những tố chất và kỹ năng dưới đây.

Biết “nhìn xa trông rộng”

Môi trường kinh doanh không ngừng vận động và biến đổi, do đó, đòi hỏi các nhà quản trị phải có tầm nhìn, óc phán đoán và dự báo tương lai để chủ động thích nghi với những thay đổi đó.

Một nhà quản trị giỏi phải biết định hướng chiến lược, lên kế hoạch và có mục tiêu kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tế của doanh nghiệp. Để làm được điều này, bạn phải là người hiểu biết sâu sắc về thương trường và mua bán, đồng vốn và tiếp thị, đầu tư và hạch toán, nhân lực và điều hành… 

Có kỹ năng giao tiếp và thuyết phục tốt

Kỹ năng giao tiếp tốt giúp các nhà quản trị kinh doanh tạo dựng các mối quan hệ tốt với cả đối tác lẫn cấp trên hoặc cấp dưới. Đồng thời việc giao tiếp và thuyết phục tốt còn giúp nhà quản trị xây dựng một hình ảnh doanh nghiệp đẹp trong mắt đối tác và nhân viên.

Bên cạnh đó, nhà quản trị kinh doanh cũng cần có năng lực truyền đạt, điều hành, hoạch định kế hoạch và quản lý. Lãnh đạo trực tiếp của họ là giám đốc doanh nghiệp và thuộc cấp của họ là các nhân viên kinh doanh. Vì vậy, họ vừa là cánh tay phải của ông chủ doanh nghiệp vừa là người bạn gần gũi của các nhân viên.

Có trình độ ngoại ngữ tốt

Giỏi ngoại ngữ được xem là công cụ hữu ích giúp nhà quản trị có thể thực hiện tốt các công việc của mình trong môi trường hội nhập. Bởi trong xu thế hiện nay, các ngành nghề liên quan đến Quản trị kinh doanh không chỉ giới hạn trong nước mà còn với cả các đối tác và khách hàng nước ngoài. Do đó, khi càng thông thạo hoặc biết nhiều ngoại ngữ sẽ càng có lợi thế để các nhà quản trị thành công và thăng tiến một cách nhanh chóng.

Đam mê học hỏi và tích lũy kiến thức

Người làm Quản trị kinh doanh không chỉ cần kiến thức chuyên môn về kinh tế vững mà còn phải có sự hiểu biết sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, xã hội, khoa học, văn hóa nghệ thuật… Bên cạnh đó, các nhà quản trị cũng cần có đầu óc sáng suốt, biết nắm bắt và cập nhật thông tin mới. Đồng thời cũng phải biết sàng lọc, xử lý thông tin hợp lý và kịp thời thay đổi để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc thi vào ngành Quản trị kinh doanh khối nào và nắm được những thông tin tổng quan về ngành học này.

Tổng hợp

Facebook Comments