Công việc của nghề môi giới chứng khoán như thế nào?

nghe-moi-gioi-chung-khoan3

Thị trường chứng khoán hiện nay khá phổ biến và nghề môi giới chứng khoán dần trở thành nghề xu hướng có mức thu nhập cao và được nhiều quan tâm. Vậy công việc của nghề môi giới chứng khoán như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về nghề môi giới chứng khoán.

Nghề môi giới chứng khoán là gì?

Nghề môi giới chứng khoán là người đại diện trung gian cho khách hàng để tham gia thị trường chứng khoán và thay mặt khách hàng thực hiện các giao dịch mua bán chứng khoán, như vậy họ sẽ được hưởng hoa hồng sau khi thực hiện các giao dịch này.

Nói cách khác thì những người làm trong nghề môi giới chính là người bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng từ đó thực hiện vai trò phân tích cơ hội, tiềm năng phát triển của thị trường chứng khoán, đồng thời tư vấn, đưa ra giải pháp đầu tư, vạch ra hướng đi giúp sinh lãi cho khách hàng.

Tham gia chứng khoán nếu làm việc cùng các môi giới chứng khoán sẽ tiết kiệm thời gian để nghiên cứu thị trường và tiết kiệm giải pháp thích hợp từ những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm.

nghe-moi-gioi-chung-khoan2
Công việc của nghề môi giới chứng khoán gồm những gì?

Công việc của nghề môi giới chứng khoán

Do nghề môi giới chứng khoán có tiếp xúc với thị trường đa lĩnh vực nên nghề môi giới chứng khoán này sẽ có nền tảng kiến thức chuyên môn để có thể thực hiện nhiều công việc như:

 • Tham gia vào công việc, nghiên cứu đồng thời có thể nhận định về xu hướng đầu tư, thị trường chứng khoán theo quy luật vận động của thị trường.
 • Thông báo đến khách hàng thông tin đã nghiên cứu về tình hình hiện tại của thị trường chứng khoán, cách thức hoạt động cho khách hàng tham gia đầu tư. Giải thích cho khách hàng nắm bắt thông tin được dễ dàng hơn, từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.
 • Tham gia tư vấn những giao dịch chứng khoán tiềm năng, các ngành nên đầu tư, mã cổ phiếu tiềm năng và giá giao dịch để nhà đầu tư cân nhắc khi mua, bán chứng khoán.
 • Tiến hành giao dịch mua – bán khi được sự khách hàng đồng ý, đầu tư và ủy thác hoạt động đầu tư từ nhà môi giới chứng khoán.
 • Thực hiện theo dõi các giao dịch và đưa ra những đề xuất sinh lợi và đạt hiệu quả cao cho nhà đầu tư, dự báo về rủi ro, đề xuất giải pháp.

Kỹ năng cần có của nghề môi giới chứng khoán

Có rất nhiều những kỹ năng, kiến thức cần thiết để thực hiện tốt công việc môi giới chứng khoán, cụ thể như:

Có kiến thức vững chắc

Để trở thành một nhà môi giới chứng khoán cần có nền tảng về kiến thức, kinh nghiệm ngành nghề. Theo đó cần có những chứng chỉ chuyên môn được cấp từ Ủy Ban Chứng Khoán nhà nước, bao gồm:

 • Có trình độ giáo dục tốt nghiệp Đại học trở lên.
 • Tham gia và hoàn thành tốt kỳ thi sát hạch về chứng chỉ hành nghề kinh doanh.
 • Có các chứng chỉ chứng khoán chuyên môn: Chứng chỉ pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán,  Chứng chỉ phân tích và đầu tư chứng khoán, Chứng chỉ môi giới chứng khoán, Chứng chỉ cơ bản về chứng khoán và thị trường chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán..
 • Tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn về chứng khoán và được chứng nhận từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
 • Có đầy đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự và tuyệt đối  không nằm trong nhóm đối tượng chịu hình phạt tù và bị cấm hành nghề kinh doanh
 • Chưa từng bị Ủy ban chứng khoán xử phạt hoặc đang trong thời gian thực hiện hình phạt từ Ủy ban chứng khoán đã hơn 1 năm.

Kỹ năng giao tiếp

Nghề môi giới chứng khoán cần phải giao tiếp nhiều với khách hàng nên kỹ năng giao tiếp sẽ trở thành yếu tố quan trọng nhằm góp phần tạo nên thành công trong thương vụ với khách hàng.

Nếu bạn có khả năng giao tiếp giỏi và có khả năng truyền đạt thông tin cho khách hàng tốt và dành được sự tin tưởng từ khách hàng để dễ dàng đưa ra quyết định đầu tư.

nghe-moi-gioi-chung-khoan1
Gọi điện là một trong những kỹ năng để tìm kiếm khách hàng

Xem thêm:

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng

Nếu làm nghề môi giới chứng khoán có kỹ năng tìm kiếm khách hàng điều này sẽ giúp cho các chuyên viên môi giới chứng khoán chủ động tiếp cận những đối tượng khách hàng tiềm năng và có nhiều khách hàng tham gia vào đầu tư, điều này tạo đến sự thành công cho người làm nghề chứng khoán.

Mạng lưới khách hàng của bạn sẽ được mở rộng hơn, hiện nay có nhiều nhà đầu tư, nhà môi giới chứng khoán sử dụng cách thức gọi điện thoại, thông tin qua email hoặc tổ chức hội thảo về chứng khoán để tìm kiếm những khách hàng mới.

Khả năng tìm kiếm, khai thác thông tin

Với các chuyên viên giỏi trong nghề môi giới chứng khoán sẽ có khả năng nhạy bén với các thông tin vận động của thị trường. Bởi họ luôn chủ động tìm kiếm các thông tin, xu hướng mới của thị trường để giúp bạn đưa ra phân tích, xu hướng của thị trường từ đó giúp bạn đưa ra những thông tin  phân tích, đề xuất, định hướng cho khách hàng việc đầu tư đúng đắn.

Có rất nhiều các nguồn thông tin được những chuyên gia khuyên người làm nghề môi giới tìm đọc như: CafeF, The Economist, Thời báo kinh tế Việt Nam…

Có khả năng chịu áp lực

Khi làm nghề môi giới chứng khoán sẽ thường xuyên phải đối mặt với áp lực về doanh số, thị trường. Nên người làm trong nghề sẽ cần có khả năng tốt trong chịu đựng được áp lực công việc, đảm bảo doanh số và duy trì được hiệu suất công việc ở mức cao.

Nếu có khả năng chịu áp lực tốt và nhạy bén với các biến động bất ngờ của  thị trường từ đó phản ứng nhanh chóng với thị trường để đưa ra đề xuất đúng lúc.

Với bài viết ở trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về nghề môi giới chứng khoán. Hy vọng từ đó sẽ đem lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Facebook Comments Box
Rate this post