Tìm hiểu về ngành dược và cơ hội việc làm sau khi ra trường

Tìm hiểu về ngành Dược và cơ hội việc làm sau khi ra trường

Như chúng ta đã biết ngành Dược đem lại cơ hội phát triển tốt với mức thu nhập hấp dẫn trong nền kinh tế hiện nay. Dưới đây là các thông tin cơ bản về ngành Dược và cơ hội việc làm sau khi ra trường.

1. Ngành Dược là gì? Học ngành Dược có khó không?

Dược học là lĩnh vực khoa học ứng dụng, nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, cách sử dụng các chất lấy từ tự nhiên hay tổng hợp để chống lại bệnh tật và bảo vệ cơ thể.

Ngành Dược giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền y tế của mỗi quốc gia.  Dược học được phân thành nhiều lĩnh vực như: Sản xuất, phân phối, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc.

Với sự phát triển hội nhập kinh tế mạnh mẽ, thì ngành Dược cần một nguồn nhân lực rất cao để đáp ứng cho nhu cầu của xã hội.

Ngành dược và cơ hội việc làm
Ngành dược và cơ hội việc làm

Xem thêm: Ngành Dược thi khối nào? Ngành dược thi khối A hay B?

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trên toàn quốc tuyển sinh ngành Dược. Sinh viên theo học sẽ được đào tạo kiến thức khoa học cơ bản và dược học cơ sở, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn đầy đủ về dược học như chuyển hóa thuốc trong cơ thể, kỹ năng tư vấn sử dụng thuốc, … kiến thức chuyên môn trong sản xuất và phân phối, dược phẩm, thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược …

Học ngành Dược có khó không? Bên cạnh sự chăm chỉ và cố gắng của bản thân sinh viên, hiện nay các trường đều tập trung vào việc thực hành với những trang thiết bị hiện đại giúp các em nắm chắc các kiến thức chuyên môn áp dụng thực tế một cách dễ dàng hơn. Học Dược giờ đây không còn quá khó khăn nữa.

2. Ngành dược và cơ hội việc làm sau khi ra trường

Có thể nhận thấy rằng, song song với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân càng được nâng cao. Cũng chính vì thế, ngành Dược được đánh giá là một trong những ngành nghề có cơ hội việc làm cao với mức thu nhập hấp dẫn.

Theo thống kê từ Cục quản lý Dược cho thấy, tỷ lệ dược sĩ trên dân số của Việt Nam vào năm 2015 mới chỉ đạt 2,2/10.000 dân. Ước tính, trong thời gian tới, ngành Dược cần khoảng 25.000 dược sĩ trình độ Đại học trở lên để đáp ứng nhu cầu nhân lực hiện nay.

Ngành dược có dễ xin việc không?
Ngành dược có dễ xin việc không?

Click ngay: Sinh viên ngành dược học những môn gì?

Sinh viên học ngành Dược có thể làm việc tại các bệnh viện, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh Dược phẩm, các trung tâm kiểm nghiệm …

Tại Bệnh viện: Dược sĩ có trách nhiệm cung ứng và đảm bảo chất lượng thuốc cả về chất lượng và số lượng. Đồng thời, họ còn tham gia tư vấn với bác sĩ trong việc kê toa và cảnh báo tương tác đồng thời hướng dẫn dùng thuốc cho bệnh nhân.

Tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ đảm nhận vị trí nghiên cứu quy trình sản xuất các công thức và dạng bào chế, các hoạt chất mới để theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, chiết xuất dược liệu.

Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.

Tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng …

Tại các trường Y Dược: có thể đảm nhiệm vị trí giảng viên, kỹ thuật viên …

Ngành dược có dễ xin việc không?
Ngành dược có dễ xin việc không?

3. Họ ngành Dược cần những yếu tố gì?

Để học ngành Dược bạn cần phải là người có sự chăm chỉ và cần cù vì ngành yêu cầu khối lượng kiến thức lớn. Trong thời gian học tập các em cần tập trung nghe giảng để có thể hiểu và ghi nhớ kiến thức, đồng thời chủ động nghiên cứu tìm tòi các đầu sách tham khảo giúp ích cho quá trình học tập tốt nhất.

Bên cạnh đó, người học Dược cần có tư duy logic và chặt chẽ giúp hệ thống các thông tin một cách khoa học và chính xác.

Thêm nữa, người học Dược cần phải có đức tính cẩn thận và tỉ mỉ vì ngành học này liên qua trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người. Chỉ cần một sự sai sót nhỏ là có sức ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

Trên đây là một số các thông tin cơ bản về ngành dược và cơ hội việc làm sau khi ra trường. Chúc các em học tập tốt và lựa chọn được công việc phù hợp.

Facebook Comments