Nghề Coaching là gì? Những tố chất để trở thành một Coaching giỏi

Nghề Coaching là gì? Những tố chất để trở thành một Coaching giỏi

  • nguyenhue
  • 26 Tháng Ba, 2022
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Nghề Coaching là gì? Những tố chất để trở thành một Coaching giỏi

Nghề Coaching là gì? Làm sao để trở thành một coaching giỏi? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ nét về công việc này nhé.

Nghề Coaching là gì?

Coaching (hay còn gọi là huấn luyện) là một quá trình trò chuyện có chủ đích xuyên suốt trong một thời gian nhất định để giúp cho người được coach (thân chủ) có thể khai phá ra tiềm năng của bản thân, phát triển và có những quyết định đúng đắn hơn trong tương lai.

Hay nói cách khác, người coaching sẽ là người đồng hành cùng với chúng ta, giúp chúng ta đặt ra những câu hỏi thông minh, gợi mở và giúp chúng ta có cái nhìn rộng hơn, từ đó giúp cho người được coaching đột phá hơn tư duy, thúc đẩy hành động và khai mở nguồn lực bên trong chúng ta.

Coaching còn có thể chữa lành những vết thương trong tâm hồn do những sự kiện buồn trong quá khứ ghi lại. Một phần tiềm thức bạn vẫn nhớ nó nhưng lại không nhận ra sự tồn tại của nó.

Nghe-coaching-la-gi
Nghề coaching là gì

Xem thêm: Nghề ba là gì?

Nói tóm lại thì coaching sẽ giúp:

  • Định hướng tương lai rõ ràng hơn cho người được coach.
  • Người coaching sẽ đặt ra những câu hỏi thông minh, đem đến một cái nhìn khách quan về công việc hoặc trong cuộc sống.
  • Người coaching sẽ là người truyền cảm hứng, tạo động lực, đem đến cảm giác tích cực và thôi thúc người được coach sớm hành động để đạt được mục tiêu.

Công việc của một Coaching là gì?

Công việc của Coaching có rất nhiều và tùy từng vị trí, từng mảng khác nhau thì công việc cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên tính chất công việc của Coach đều có đặc điểm chung như sau:

  • Kèm cặp: Coach đóng vai trò là người hỗ trợ để kèm cặp Coachee nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng hoặc khỏe mạnh hơn. Coach như một cố vấn để cùng trao đổi, thảo luận ý kiến để trau dồi kinh nghiệm chuyên môn. 
  • Tư vấn: Coach tư vấn sẽ giúp khách hàng hay học viên của họ khắc phục được khó khăn về tâm lý hoặc chuyên môn. Điều này sẽ giúp Coachee giải quyết được khó khăn trong kinh doanh, có hướng đi tốt hơn trong sự nghiệp.
  • Trị liệu: đây là đặc thù công việc của Coaching, họ sẽ tìm giải pháp để giảm bớt các triệu chứng tâm lý hoặc cơ thể. Coaching giúp chữa lành cảm xúc tiêu cực và khỏe mạnh, vui vẻ hơn. 
  • Đào tạo: Coaching giúp học viên nhìn nhận được vấn đề qua các khóa đào tạo để có những kiến thức sâu rộng và phát triển mục tiêu cá nhân. 

Làm sao trở thành người Coach giỏi?

Muon-tro-thanh-coaching-gioi-doi-hoi-ban-phai-co-dam-me-voi-nghe
Muốn trở thành coaching giỏi đòi hỏi bạn phải có đam mê với nghề

Xem thêm: Nghề lương cao cho nữ

Có đam mê

Đầu tiên phải nói đến mong muốn của người đó có thực sự muốn trở thành một coach chuyên nghiệp, tài năng và mang lại các giá trị cho khách hàng hay học viên hay không. Mong muốn sẽ là “đòn bẩy” khơi nguồn cho sự học hỏi liên tục giúp họ có động lực tìm kiếm những cơ hội Coach cho khách hàng.

Có “tâm” với nghề

Bên cạnh sự nỗ lực học hỏi, tìm tòi thì Coaching cần phải có tâm mới có thể thành công. Nghĩa là Coaching đòi hỏi phải có đạo đức nghề nghiệp, hỗ trợ khách hàng hoặc học viên để đưa họ tới con đường thành công dễ dàng hơn.

Để làm được điều này, Coaching cần giúp đối tác tìm được giải pháp cho vấn đề họ gặp phải ngay tức khắc. Về lâu dài thì Coaching sẽ tự cảm nhận được con người của Coachee từ đó khám phá ra chính bản thân họ, tự thấu hiểu con người họ, biết được điểm mạnh của Coachee và phát huy những điểm tốt.

Biết lắng nghe và thấu hiểu

Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu khách hàng chính là câu trả lời cho những bạn đang muốn biết làm sao để trở thành Coaching giỏi. Lắng nghe sẽ giúp Coachee có thể tự do ngôn luận, bày tỏ được cảm xúc, suy nghĩ của mình một cách thoải mái nhất.

Từ đó Coaching mới có thể khám phá nội tâm của Coachee, biết được điểm mạnh, điểm yếu của họ. Điều này sẽ giúp Coaching có thể đưa ra lời khuyên, giải pháp tốt nhất để Coachee xóa bỏ định kiến, rào cản và phát triển bản thân. Đây chính là bước ngoặt giúp họ có thể bứt phá đi lên. Thành công của Coachee cũng chính là sự khởi đầu tốt đẹp của Coaching.

Như vậy chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những thông tin đầy đủ, chi tiết nhất để bạn hiểu rõ về nghề coaching là gì, cũng như những tố chất cần có để trở thành một coaching giỏi. Chúc các bạn thành công.

Facebook Comments