Nghề it là gì? Cơ hội phát triển nghề IT trong tương lai

Tìm hiểu về công việc của nghề IT hiện nay

Cùng với sự phát triển của các ngành CNH – HĐH hiện nay dẫn đến nhu cầu của ngành nghề IT tăng lên nhanh chóng. Đó là lý do mà ngày càng có nhiều bạn trẻ quan tâm đến nghề IT là gì? cơ hội nghề nghiệp với ngành IT như thế nào? Các bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

I. Tìm hiểu ngành công nghệ thông tin (IT)

Công nghệ thông tin có tên tiếng Anh là Information Technology, viết tắt là IT. Đây là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính nhằm để chuyển đổi, lưu trữ, xử lý, bảo vệ và truyền tải, thu thập thông tin.

Tìm hiểu về công việc của nghề IT hiện nay
Tìm hiểu về công việc của nghề IT hiện nay

Nhân viên IT là người đảm nhiệm công việc duy trì hoạt động của hệ thống máy tính bao gồm mạng, nhằm đảm bảo hoạt động của chúng được tối ưu nhất. Ngoài ra, IT còn thực hiện hỗ trợ kỹ thuật đồng thời hướng dẫn nhân sự trong việc tổ chức những kỹ năng cơ bản thực hiện công việc chạy, sử dụng chương trình máy tính, cơ sở hạ tầng IT một cách an toàn và hiệu quả.

Nhìn chung, nghề IT chủ yếu thực hiện những công việc liên quan đến máy tính và phần mềm máy tính. Tại Việt Nam, IT được hiểu là lập trình viên, công việc của những IT khá đa dạng, không chỉ dừng lại ở việc xử lý dữ liệu máy tính mà còn liên quan đến công việc thiết kế và viết phần mềm máy tính,… Tùy vào yêu cầu của mỗi công ty mà IT sẽ đáp ứng về nhu cầu làm việc của họ.

>>> Bạn có biết: Ngành y dược cổ truyền thi khối nào?

2. Cơ hội nghề nghiệp ngành IT

Ngành IT trong những năm gần đây được đánh giá có triển vọng nhất tại Việt Nam. Trong bối cảnh nước ta ở thời kỳ hội nhập hóa, toàn cầu hóa sâu rộng với những hiệp định thương mại tự do như CPTT, EVFTA…, chúng ta đang rất cần nguồn nhân lực nhằm bắt kịp với công nghệ tại những quốc gia trên thế giới. Do vậy, có thể thấy, ngành IT mang đến cơ hội việc làm dồi dào trong ít nhất là từ 5-10 năm tới.

1. Lĩnh vực phát triển APP di động

Điện thoại hiện tại trở thành một vật “bất ly thân” đối với hầu hết mọi người, do vậy nhu cầu tạo ra các ứng dụng trên điện thoại ngày càng tăng cao. Kỹ thuật viên IT thuộc lĩnh vực phát triển ứng dụng di động được xem là người tạo ra những app mà chúng ta sử dụng hàng ngày trên điện thoại.

Nhân viên IT hoạt động trong lĩnh vực này nhằm tạo ra những ứng dụng di động, các app trên điện thoại tương tự như Zalo, Facebook… Việc phát triển những ứng dụng di động được thực hiện trên những nền tảng phổ biến như IOS, Android, Windows Phone.

2. Lĩnh vực phát triển web (Web Developer)

Nhân viên IT là những người phát triển web và được gọi với cái tên phổ biến là Web Developer. Vị trí này chủ yếu tham gia vào công việc tạo và phát triển ứng dụng World Wide Web (www).

Công việc chủ yếu của nhân viên IT nhằm tạo ra những ứng dụng chạy trên trình duyệt như Google, Cốc Cốc, Firefox… Hiện nay có 2 loại Website là web động và web tĩnh tuy nhiên lập trình viên chỉ tạo web động. Chúng bao gồm cả các web ứng dụng với ngôn ngữ trình duyệt web phổ biến là PHP. Web Developer hiện tại có sử dụng ngôn ngữ kịch bản lệnh PHP (Hypertext Pre) để giúp bạn viết những ứng dụng web từ máy chủ.

3. Lĩnh vực lập trình nhúng

Cơ hội việc làm của nghề IT hấp dẫn
Cơ hội việc làm của nghề IT hấp dẫn

Công việc của vị trí lập trình nhúng tương tự như lập trình viên tuy nhiên thì với môi trường làm việc của họ khác với vị trí lập trình trình viên thông thường. Với môi trường lập trình khác nhau, như chiếc máy bay hay ô tô….ngày nay có nhiều chip nhằm xử lý các lệnh trong quá trình vận hành. Mỗi lập trình viên các con chip này cụ thể là những lập trình viên nhúng. Cùng với mỗi bộ phận này chính là một hệ thống nhúng.

>>> Tìm hiểu: Con gái nên học nghề gì? Những ngành nghề tiềm năng phát triển

4. Lĩnh vực phát triển game

Đây được xem là “mảnh đất màu mỡ” với những nhân viên IT bởi nhu cầu giải trí của con người luôn luôn là vô tận. Với tình trạng “” thừa cầu thiếu cung”” ở lĩnh vực phát triển game bởi vậy nếu như bạn có niềm đam mê với lĩnh vực này thì đừng ngần ngại ứng tuyển vào vị trí nhân viên phát triển game tại những công ty phát hành game.

Quy trình làm game sẽ bao gồm những bước dưới đây:

– Thiết kế bản phác thảo ý tưởng, nắm được các điểm hướng dẫn.

– Phát triển nhanh bản demo gameplay để chơi thử, đánh giá, cảm nhận, đồng thời tìm lỗi sai để sửa chữa.

– Phát triển game hoàn chỉnh cùng với các Artist và Game Designer.

– Hoàn thiện game.

Với xu hướng di động hóa vượt trội ngày này thì mỗi nhân viên IT lập trình game cần phải dựa vào nền tảng hệ điều hành bao gồm iOS, Android. Không chỉ vậy, lập trình đa nền tảng với ngôn ngữ web.

5. Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo dịch ra tiếng Anh là Artificial Intelligence. Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 5.0 với trí tuệ nhân tạo nhằm đưa sáng tạo công nghệ đạt đỉnh cao.

Facebook hiện nay có thể dùng để nhận diện hình ảnh, nhận diện giọng nói, SoftBank chế tạo robot Pepper làm lễ tân… Tất cả đều được xem là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì AI được đánh giá là công việc hấp dẫn với nhu cầu nhân lực lớn.

6. Bảo mật thông tin

Một mối lo chung trên toàn thế giới hiện nay là vấn đề bảo mật, an ninh mạng, ngay cả những tập đoàn công nghệ lớn như Google, Facebook… thì cũng không tránh khỏi vấn nạn tin tặc. Bởi vậy, nhiệm vụ của nhân viên IT hoạt động trong lĩnh vực bảo mật thông tin được xem là vị trí quan trọng với bất kỳ công ty nào. Một kỹ sư IT trong lĩnh vực bảo mật, nhất là điện toán đám mây được xem là nghề có cơ hội việc làm rất hấp dẫn hiện nay.

7. Kết hợp với các ngành nghề khác

Nghề IT hiện nay không phải lúc nào cũng đòi hỏi phải hoạt động trong các công ty công nghệ. Nhân viên IT còn đảm nhiệm cho hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của những công ty ngoài ngành CNTT vận hành trơn tru.

Công việc của họ khá đa dạng bao gồm việc cài đặt hệ thống mạng, đảm bảo những phần cứng bao gồm màn hình, máy móc, bàn phím… được hoạt động hiệu quả, sửa chữa khi cần thiết. Không chỉ vậy, vị trí nhân viên IT còn có thể hoạt động trong mọi lĩnh vực bao gồm y tế, giáo dục, giải trí… Bởi vậy, công nghệ thông tin được ứng dụng với hầu hết những lĩnh vực của cuộc sống.

Thông tin trong bài viết trên đây nhằm giúp bạn giải đáp nghề IT là gì? Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo cập nhật tin tức liên quan nhé. Chúc bạn thành công!

Facebook Comments Box
Rate this post