Nghề Tester là gì? Triển vọng của nghề trong tương lai

 • nguyenhue
 • 28 Tháng Ba, 2022
 • Chức năng bình luận bị tắt ở Nghề Tester là gì? Triển vọng của nghề trong tương lai

Nghề Tester là gì? Để trở thành một tester giỏi cần những kỹ năng gì? Và triển vọng phát triển của nghề này trong tương lai như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nghề Tester là gì?

Nghề Tester chính là những công việc của người thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm lỗi, sai sót hay các vấn đề nào đó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của phần mềm. Hiểu đơn giản thì Tester chính là công việc kiểm thử và tìm ra lỗi để báo lại cho bên kỹ thuật xử lý trước khi tung sản phẩm ra thị trường.

Nghề Tester có nhiều mảng khác nhau như QA, QC, đặc biệt phải kể đến là Manual Tester và Automation Tester… Manual Tester là người kiểm thử phần mềm một cách thủ công. Mặc dù không yêu cầu cao về kiến thức lập trình nhưng để có thể trở thành một Manual Tester đòi hỏi bạn phải rành về test manual, có đam mê và tư duy tìm lỗi.

Công việc của tester bao gồm:

Nghe-tester-lam-cong-viec-gi
Nghề tester làm công việc gì?

Xem thêm: Nghề coaching cần những tố chất gì?

 • Công việc của tester đó là tham gia quá trình kiểm thử các dự án phần mềm.
 • Tìm kiếm các lỗi của hệ thống phần mềm hoặc dựa vào những yêu cầu nghiệp vụ, kỹ thuật, mục đích sử dụng của phần mềm được đưa ra trong dự án nhân viên kiểm thử trực tiếp thẩm định, xác minh xem thử hệ thống phần mềm này có đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của dự án chưa.
 • Thiết kế và thực hiện test plan, test case, test report, tạo dữ liệu kiểm thử, thiết lập môi trường kiểm thử.
 • Thực hiện kiểm thử theo tính năng, hiệu năng của sản phẩm.
 • Tạo lỗi, kiểm soát lỗi, phối hợp với các developer để sửa lỗi, theo dõi kết quả kiểm thử để đảm bảo chất lượng dự án.
 • Tổng hợp các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án và đưa ra các đề xuất cải tiến.

Kỹ năng mà tester cần có?

Người kiểm thử phần mềm là một phần của đội ngũ phát triển phần mềm và thực hiện kiểm thử chức năng và phi chức năng của phần mềm bằng cách sử dụng các kỹ thuật kiểm thử phần mềm thủ công và tự động. Họ chính là những người nắm vững các công cụ và kỹ thuật kiểm thử chất lượng phần mềm, cùng với một số kiến ​​thức / kinh nghiệm phát triển phần mềm, nhằm đảm bảo rằng phần mềm hoạt động như mong đợi cả về mặt chức năng và phi chức năng.

Một số kỹ thuật mà người kiểm thử phần mềm phải có kinh nghiệm bao gồm:

 • Kiểm thử thành phần riêng lẻ
 • Thử nghiệm hệ thống
 • Kiểm thử hộp đen
 • Kiểm thử phản ứng của hệ thống
 • Kiểm thử khả năng mở rộng
 • Kiểm thử sự chấp nhận của người dùng (UAT)

Để thành công với tư cách là người kiểm thử phần mềm, bạn cần có kiến ​​thức làm việc về phần mềm và thiết kế kiểm thử, khả năng chạy qua các bài kiểm tra và khả năng phân tích kết quả. Cuối cùng, người kiểm thử phần mềm phải hướng tới kết quả, có kỹ năng giao tiếp tốt và kiến ​​thức cập nhật về lập trình phần mềm và thiết kế kiểm thử phần mềm.

Tiềm năng của nghề Tester trong tương lai

Nhu cầu tuyển dụng cao

Hiện nay các bạn trẻ học công nghệ thông tin xong hầu hết là đi theo xu hướng là lập trình viên vì đó là nghề vô cùng rộng dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực tester, theo như thống kê thì ở nước ngoài 1 lập trình viên thì có từ 3-5 tester còn ở Việt Nam thì 3 lập trình mới có một tester.

Nghe-tester-la-nghe-co-thu-nhap-cao-trong-tuong-lai
Nghề tester là nghề có thu nhập cao trong tương lai

Xem thêm: Nghề ba là gì?

Như vậy ở Việt Nam tester đang có cơ hội việc làm vô cùng cao nhất là đối với các bạn trẻ, sinh viên mới ra trường, những bạn sáng tạo, nhiệt huyết với nghề. Đặc biệt nghề này có quy định về nghề nghiệp và cơ hội thăng tiến rõ ràng tester càng nhiều kinh nghiệm thì lại càng được quan tâm và chú trọng.

Tester là nghề không có tuổi

Có thể thấy rằng đối với nghề lập trình sự nhạy bén của tuổi trẻ rất quan trọng, tuy nhiên đối với nghề Tester thì kinh nghiệm đã được tích lũy nhiều năm mới là điều quan trọng nhất.

Nếu như một người Tester giỏi tiếng anh thì lại càng có nhiều cơ hội tham gia các dự án outsourcing của nước ngoài với mức lương rất cao. Hoặc làm việc ở các nước phát triển như: canada, Nhật, Mỹ.

Có quy định về nghề nghiệp và cơ hội thăng tiến rõ ràng theo quy trình mà mình giới thiệu bên trên, bạn càng có nhiều kinh nghiệm và năng lực thì cơ hội thăng tiến của bạn càng tốt.

Thu nhập của Tester hấp dẫn

Đối với các bạn trẻ, mới ra trường thông thường lương khởi điểm là 7-8 triệu nhưng đừng quá nóng vội vì chỉ cần bạn có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên thì mức lương của bạn sẽ tăng từ 12-15tr và bạn sẽ có cơ hội thử việc ở nhiều công ty, dự án khác nhau. Nếu bạn có vốn tiếng anh hoặc tiếng nhật thì bạn tự tin ứng tuyển vào các công ty nước ngoài và offer với mức lương từ 15-25tr tùy theo kinh nghiệm.

Như vậy qua bài viết trên các bạn có thể thấy rằng nghề tester trong trong tương lai vô cùng phát triển, vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký ngay cho mình một khóa tester.

Facebook Comments Box
Rate this post