Nghề công nghệ ô tô là gì? Nên học ngành gì, trường gì?

Nghề công nghệ ô tô được đánh giá đầy triển vọng, có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai. Không chỉ vậy, người theo học luôn đặt mục tiêu đến ngành học với công việc này. Để tìm hiểu về việc đào tạo và thu nhập của ngành này, các bạn hãy theo dõi bài viết bên dưới.

1. Nghề công nghệ ô tô là gì?

Sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật với nhu cầu xã hội giúp cho công nghệ ô tô trở thành lĩnh vực mũi nhọn với nền kinh tế toàn cầu. Theo đó, nghề này cho thấy tiềm năng lớn mạnh:

Nghề công nghệ ô tô có tiềm năng phát triển lớn
Nghề công nghệ ô tô có tiềm năng phát triển lớn

Ngành công nghiệp giữ phong độ tích cực trước những biến động của nền kinh tế: Trong bối cảnh dịch Covid 19 ảnh hưởng đến rất nhiều ngành nghề thì công nghệ ô tô vẫn có bước tiến ngoạn mục ở 6 tháng cuối năm 2020. Ngoài ra, thị trường này đang hứa hẹn có nhiều chuyển biến tích cực và mạnh mẽ hơn nhiều ở giai đoạn 2021 – 2030.

Nhu cầu lớn về nguồn nhân lực: Trong xu thế hội nhập hiện nay khiến cho nhu cầu mua sắm các loại phương tiện di chuyển đặc biệt là ô tô đã có tốc độ gia tăng nhanh chóng. Điều đó kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực ngày một tăng trong tương lai.

Mức thu nhập cao: Công việc liên quan đến lĩnh vực công nghệ kỹ thuật ô tô đều có mức lương cực kỳ hấp dẫn. Tùy vào trình độ, kinh nghiệm với đơn vị làm việc thì có mức thu nhập có thể dao động từ 10 tới 30 triệu đồng/tháng.

>>> Xem thêm: Nghề biên tập viên là gì? Công việc và tố chất biên tập viên

2. Ngành công nghệ ô tô học những gì?

Công nghệ ô tô hiện hiện đang là lĩnh vực được tích hợp các kiến thức của nhiều ngành học và môn học. Khi đó, các sinh viên, học viên đều được trang bị kiến thức với kỹ năng liên quan đến cơ khí, sản xuất và lắp ráp phụ tùng, hệ thống truyền động – truyền lực, hệ thống điều khiển,…

Đa số các chương trình học tại những cơ sở đào tạo đều tập trung vào các môn chuyên ngành bao gồm:

– Quản lý dịch vụ ô tô.

– Tính toán ô tô.

– Động cơ đốt trong.

– Hệ thống điều khiển tự động trên.

– Sửa chữa và kiểm định ô tô.

– Hệ thống điện – điện tử.

Chương trình học của các môn cơ sở đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô. Qua đó đảm bảo cung cấp đủ kiến thức với kỹ năng chuyên môn cho các bạn học viên và sinh viên. Đó chính là đòn bẩy tạo ra đội ngũ lao động chất lượng, lành nghề.

3. Học ngành công nghệ ô tô thi khối nào?

Nghề công nghệ ô tô hiện nay được rất nhiều trường đại học, cao đẳng tuyển sinh như: Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Nông Lâm TP.HCM, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Nha Trang,… Như vậy, khối thi cũng rất đa dạng gồm:

– Khối A00 (Toán, Lý, Hóa).

– Khối A01 (Toán, Lý, Anh).

– Khối B00 (Toán, Hóa, Sinh).

– Khối C01 (Văn, Toán, Lý).

– Khối D01 (Toán, Anh, Văn).

– Khối D07 (Toán, Hóa, Anh).

Với những ai có mong muốn theo đuổi ngành học này thì cần phải xem xét vè tham khảo khối thi, trường đào tạo để có sự chuẩn bị tốt nhất.

>>> Xem thêm: Nghề Bartender là gì? Công việc và sức hấp dẫn nghề Bartender

4. Học công nghệ ô tô ra trường làm gì?

Nghề công nghệ ô tô hiện nay đã khẳng định được vị thế lớn mạnh trong nền kinh tế, qua đó đặt ra bài toán lớn về nguồn nhân lực. Điều đó mở ra cơ hội cực kỳ lớn cho người trẻ học tập với theo đuổi ngành làm việc này.

Nghề công nghệ ô tô có tiềm năng cực lớn
Nghề công nghệ ô tô có tiềm năng cực lớn

Các bạn học viên, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này sẽ đảm nhiệm những vị trí công việc dưới đây:

– Giám sát tại các cơ sở sản xuất, lắp ráp ô tô, sửa chữa,, bảo dưỡng phụ tùng, phụ kiện.

– Kỹ sư vận hành tại các nhà máy, cơ sở sản xuất và  sửa chữa,…

– Nhân viên kiểm định tại trạm đăng kiểm ô tô.

– Nhân viên kinh doanh.

Dù chọn chuyên ngành nào trong nghề công nghệ ô tô thì các bạn học viên, sinh viên cần tìm hiểu kỹ về ngành này qua đó có sự chuẩn bị tốt nhất. Không chỉ hỗ trợ lớn về việc học mà công việc sau khi tốt nghiệp cũng được đảm bảo.

Bài viết trên đây nhằm giúp giải đáp thông tin về nghề công nghệ ô tô hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác. Chúc bạn thành công!

Facebook Comments Box
Rate this post