Hậu vệ là gì? Các vị trí chơi của hậu vệ trong đội bóng

Hậu vệ là gì? Các vị trí chơi của hậu vệ trong đội bóng

Hậu vệ là gì

Hậu vệ là gì? Hậu vệ chơi ở vị trí nào trong đội bóng? Các cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ có nhiệm vụ như thế nào trong đội bóng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin này trong bài viết sau đây.

Hậu vệ là gì

Đội hình trên sân cỏ của một đội bóng chỉ có 11 người nhưng được phân bổ ở đầy đủ các vị trí một cách khoa học với sự phân chia về chức năng và nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng đối với từng một cầu thủ. Vậy những người đá ở vị trí hậu vệ sẽ có vai trò như thế nào?

Hậu vệ là gì? Hậu vệ đá ở vị trí nào?

Trong các trận đấu quốc tế, hậu vệ thường được gọi là Defender (viết tắt là DF) còn trong tiếng Việt là HV. Hậu vệ đá ở vị trí nào? Ở trên sân cỏ, những cầu thủ đá ở vị trí hậu vệ sẽ được bố trí chơi ở vị trí phía sau của hàng tiền vệ. Chức năng chính của những cầu thủ đá ở vị trí này chính là giúp đỡ cho thủ môn trong việc bảo vệ khung thành của đội nhà, ngăn cản hàng tiền đạo của đối phương tấn công và ghi bàn thắng.

Dựa trên cơ sở vị trí, nhiệm vụ và chức năng của từng hậu vệ ở trên sân mà người ta sẽ phân chia hậu vệ thành 3 loại: Hậu vệ trung tâm, hậu vệ biên, hậu vệ biên tấn công. Khi các cầu thủ hoàn thành nhiệm vụ ở các vị trí của mình chính là yếu tố để có được một trận đấu thành công như những tính toán ban đầu.

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm hay còn được gọi là trung vệ (thường được gọi tắt là CB). Nhiệm vụ chính của những cầu thủ này là ngăn chặn các cầu thủ tiền đạo của đối phương ghi được bàn thắng, đồng thời cản phá những pha dẫn bóng ra khỏi khu vực cấm. Những cầu thủ này thường chơi ở vị trí giữa của dàn hậu vệ. Đa số các huấn luyện viên đều sẽ bố trí hai hậu vệ đá ở vị trí trung tâm để bảo vệ phía trước khung thành.

Nhiệm vụ chính của những cầu thủ đá ở vị trí trung tâm là đảm nhận bảo vệ những khu vực nhất định ở trên sân và thường là người thực hiện những chiến thuật kèm người (một hậu vệ sẽ kèm một cầu thủ của đội đối phương).

Chính vì thế, để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ của mình khi đá ở vị trí hậu vệ trung tâm thì các cầu thủ sẽ phải có thể hình cao to, khả năng đánh đầu tốt để cản phá những pha bóng bổng hoặc tranh chấp bóng trên cao, có khả năng xoạc nhanh và điều quan trọng nhất chính là có được khả năng đọc trận đấu tốt.

Hậu vệ là gì

Hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công

Có thể bạn đang thắc mắc rằng hậu vệ biên là gì? Hậu vệ biên chính là những cầu thủ đứng ở nhiều vị trí khác nhau trên phần sân nhà, tên viết tắt của hậu vệ biên là FB/RB/LB.

Nhiệm vụ chính của những cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ biên là ngăn chặn các cầu thủ của đội bạn chuyền bóng hoặc tạt bóng vào khu vực cấm địa của đội mình. Ngoài ra, hậu vệ biên sẽ còn phải thực hiện  những nhiệm vụ như kèm tiền đạo của đối phương, ngăn chặn và cản phá những pha tấn công, ghi bàn của họ.

Hậu vệ biên tấn công hay còn được biết đến với cái tên hậu vệ tự do, nhiệm vụ của những cầu thủ chơi ở vị trí này chính là tấn công, nhiệm vụ này được xem là quan trọng hơn cả nhiệm vụ phòng vệ.

Trong đội hình chiến thuật 3 – 5 – 2 thì những hậu vệ này rất được coi trọng và hỗ trợ rất tốt cho những cầu thủ đá ở hàng tiền vệ. Nếu là trong đội hình 5 – 3 – 2 thì vai trò là một hậu vệ của họ được nhấn mạnh hơn.

Hậu vệ biên tấn công có 2 bộ phận có tên gọi là hậu vệ cánh phải là RWB và hậu vệ cánh trái viết tắt là LWB với nhiệm vụ chính là thiên về tấn công ở vị trí hai bên cánh. Họ có thể di chuyển một cách linh hoạt trên phạm vị rộng và họ cũng có thể thay đổi đội hình một cách nhanh chóng từ 3 – 5 – 2 lên thành 5 – 3 – 2.

Chính sự linh hoạt này của những cầu thủ đá ở vị trí hậu vệ cánh trái và hậu vệ cánh phải đã làm cho các cầu thủ này có thể hoán đổi vị trí của mình thành những tiền đạo đá cánh và tham gia rất tích cực vào việc tấn công cùng các cầu thủ tiền đạo cắm ở phía trên.

Những cầu thủ đá ở vị trí hậu vệ cánh trái tốt là những cầu thủ không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ phòng ngự, ngăn chặn, cản phá được những pha lên bóng tấn công bên cánh trái của tiền vệ đối phương mà còn phải có được khả năng tạo ra những đường chuyền cánh nguy hiểm cho các tiền đạo ghi bàn.

Hậu vệ cánh phải tốt là những người đảm nhận nhiệm vụ ngăn cản pha đi bóng tấn công của đối phương bên phía cánh phải đồng thời có khả năng kiến tạo những đường chuyền đẹp bên cánh này cho các cầu thủ đá ở vị trí tiền đạo ghi bàn và lên tham gia tấn công hỗ trợ tấn công cùng tiền đạo giống như là một tiền đạo cánh để tấn công đối phương hoặc làm nhiệm vụ ngược lại.

Tác giả: Thùy Lâm (ibongda.tv – Kênh bóng đá trực tiếp hàng đầu Việt Nam)

Facebook Comments
Rate this post